เตาไฟที่ลุกโชน

เมื่อเจ้าลุยข้ามน้ำ เราจะอยู่กับเจ้า เมื่อข้ามแม่น้ำ น้ำจะไม่ท่วมเจ้า เมื่อเจ้าลุยไฟ เจ้าจะไม่ไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาผลาญเจ้า (อิสยาห์ 43:2)

ภาพที่สวยงามที่สุดภาพหนึ่งของการวางใจในพระเจ้าผู้ทรงครอบครอง คือเรื่องของชายหนุ่มชาวยิวสามคน – ชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโก หนุ่มน้อยสามคนนี้ปฏิเสธไม่กราบลงนมัสการปฏิมากรของพระราชาเนบูคัดเนสซาร์ บทลงโทษขอการกบฎต่อพระราชาคือถูกเผาให้ตายในเตาไฟ เมื่อทั้งสามถูกนำมาต่อหน้าพระราชาก่อนถูกประหาร พวกเขาอธิบายด้วยความเคารพว่า:

“ถ้าพระเจ้าของพวกข้าพระบาทผู้ซึ่งพวกข้าพระบาท ปรนนิบัติ พอพระทัยจะช่วยกู้พวกข้าพระบาทให้พ้นจากเตาที่ไฟลุกอยู่ ข้าแต่พระราชา พระองค์ก็จะทรงช่วยกู้พวกข้าพระบาท ให้พ้นพระหัตถ์ของฝ่าพระบาท  ถึงแม้ไม่เป็นเช่นนั้น ข้าแต่พระราชา ขอฝ่าพระบาททรงทราบว่าพวกข้าพระบาทก็ไม่ปรนนิบัติ พระของฝ่าพระบาท หรือนมัสการปฏิมากรทองคำซึ่งฝ่าพระบาทได้ทรงตั้งขึ้น” (ดาเนียล 3:17-18)

นี่คือความเชื่อแท้ – พิสูจน์ได้ด้วยไฟ พระเจ้าสามารถช่วยกู้ข้าพระบาทได้ แต่ถ้าพระองค์เลือกที่จะไม่ทำ ข้าพระบาทก็ยังเต็มใจปรนนิบัติพระองค์ – พระเจ้าทรงรักษาฉันได้ แต่ถ้าพระองค์ไม่ทรงทำ ฉันก็ยังรักพระองค์อยู่ดี

หนุ่มน้อยเหล่านั้นถูกโยนเข้าไปในเตาไฟอันลุกโพลง เมื่อพวกเขาปฏิเสธไม่ก้มลงนมัสการตามที่พระราชาสั่ง ทำให้เนบูคัดเนสซาร์โกรธเกรี้ยว พระองค์สั่งให้ใส่ไฟเพิ่มให้ร้อนอีกเจ็ดเท่าตัว และสั่งให้ทหารที่แข็งแรงที่สุดในกองทัพมามัดสามหนุ่มนี้และโยนเข้าไปในเตาไฟ ไฟที่ลุกโชนอยู่ร้อนขนาดเผาทหารที่โยนพวกเขาเข้าไปจนตาย ชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโกเดินอยู่ในกองเพลิงนั้นโดยมีพระราชายืนเฝ้าดู

“เรามัดสามคนโยนเข้าไปมิใช่หรือ” พระราชาถามด้วยความประหลาดพระทัย

“แต่เราเห็นสี่คนปล่อยหลุด กำลังเดินอยู่กลางไฟ และเขาทั้งหลายก็ไม่เป็นอันตราย รูปร่างของคนที่สี่นั้นคล้ายคลึงกับองค์เทพบุตร” (ดาเนียล 3:25)

แค่นี้ยังไม่พอที่จะเปลี่ยนพระทัยพระราชาได้ จึงสั่งให้เปิดประตูออกมา หนุ่มทั้งสามก็เดินออกมาจากเตาไฟนั้นโดยไม่มีรอยขีดข่วนสักนิด ผมก็ไม่งอสักเส้น และเสื้อก็ไม่ได้เป็นอันตราย ไม่มีกลิ่นไฟ!

พี่น้องคะ แน่ใจได้ว่า – เมื่อเราต้องเดินผ่านไฟแห่งการทดลองในชีวิต เราไม่เคยเดินลำพัง พระเยซูทรงอยู่ด้วยกับเราตลอดเส้นทาง ควันแม้สักนิดหรือเปลวไฟไม่อาจทำอะไรพระองค์ได้เลย

โดย: Sharon Jaynes

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อย่าลืมว่าพระเยซูไม่เคยปล่อยให้เราคลาดสายตาไปแม้สักวินาทีเดียว – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.