สิทธิความเป็นแม่

“Of all the rights of Woman the greatest is to be a mother.”

(-Lin Yutang-)

“จากบรรดาสิทธิทั้งปวงของสตรี สิทธิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือ การที่ได้เป็นมารดา!”

(-หลิน ยู่ถัง-)

หลิน ยู่ถัง เป็นลูกคนที่  11 ของครอบครัวศิษยาภิบาล คณะเพรสไบทีเรียน เกิดที่ตำบลเล็ก ๆ ในหุบเขา ได้รับการ ศึกษาเป็นภาษาอังกฤษในโรงเรียน เซนต์ จอห์น ในเซียงไฮ้ และศึกษาที่มหาวิทยาลัย ซิงหัว (Tsing hua University)  ในช่วงปี 1916 -1919 ต่อมา หลิน ยู่ถัง ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด  แต่ท่านได้รับปริญญาเอก (PhD) จากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี  ในสาขา  Linguistics ในปี 1923   จากนั้นก็กลับไปเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Peking National University (1923-1926)

ท่านเป็นนักเขียนที่มีฝีมือเยี่ยม มักท้าทายกับผู้มีอิทธิพลทางทหารและต้องผจญกับภัยการเมืองหลายประการจนในที่สุดได้ปลดเกษียณตัวเองมาอยู่ที่บ้านเกิด ในปี 1934 และสร้างผลงานเขียนที่โด่งดัง ชื่อว่า “My Country and My People” ในปี 1935  ซึ่งติดลำดับ ท้อปของ The New York Times bestseller

ต่อมา หลิน ยู่ถัง ได้เริ่มวิถีทางใหม่ โดยย้ายครอบครัวกลับไปสหรัฐอเมริกา และได้เขียนบทความมากมายให้กับ The New York Times และนิตยสารอื่น ๆ อีกมากมาย จนกระทั่งมีผลงานหนังสือออกมาอีกเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า “The Importance of Living” (1937)

ชีวิตของ หลิน ยู่ถัง มีการผญจภัยอย่างมากมายหลายเรื่อง ต้องไปมาในหลายประเทศ จนในที่สุด หลิน  ยู่ถัง และภรรยา ย้ายกลับไป นิวยอร์ค เพื่ออยู่ใกล้กับลูกสาว !

และแล้วในที่สุด ภรรยาของ หลิน  ยู่ถัง ซึ่งเป็นคริสเตียนที่มีความเชื่อมั่นคงในพระเจ้า และไปคริสตจักรอย่างสัตย์ซื่อเป็นประจำก็สามารถชักชวนให้ หลิน ยู่ถัง ไปคริสตจักรด้วยกันได้ ในปี 1959 และท่านได้ตัดสินใจกลับมาหาพระเจ้า ติดตามพระองค์และได้เขียนหนังสือเล่มที่โด่งดังอีกเล่ม ชื่อว่า “From Pagan to Christian” (จากคนไม่มีศาสนามาเป็น  คริสเตียน)

จนกระทั่งวันหนึ่ง หลิน ยู่ถัง กับภรรยาตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ใต้หวันในปี 1965 เพื่ออยู่ใกล้ ๆ ลูกสาวคนโต(ใน

บรรดาลูกสาว 3 คน) ซึ่งทำงานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ “Palace Museum” (น่าเศร้าที่ต่อมาเธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย!)

ณ ที่ใต้หวัน หลิน ยู่ถัง ได้ทุ่มเทเป็นตัวตั้งตัวตีในการผลิตพจนานุกรม ฉบับ อังกฤษ – จีน  “Chinese- English Dictionary of Modern Usage” ซึ่งต่อมาเป็นที่ยอมรับและนิยมกันมากในหมู่นักภาษาศาสตร์

ในเวลาต่อมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ บ้านของท่านในใต้หวัน (Yangmingshn) ได้กลายมาเป็นห้องสมุดอันเป็นอนุสรณ์ให้รำลึกถึง หลิน ยู่ถัง!

ตลอดชีวิตของ หลิน  ยู่ถัง ท่านมีภรรยาดีที่อยู่เคียงข้าง ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับท่านเสมอมา เธอมีความเชื่อมั่นในพระ เจ้าอย่างมั่นคง เธอซื่อสัตย์ต่อการไปคริสตจักรตลอดชีวิต แม้ว่าสามีของเธอในช่วงแรก ๆ จะไม่ยอมไปโบสถ์ด้วยกันกับเธอก็ตาม

แต่ในที่สุดพระเจ้าก็ทรงเมตตาประทานรางวัลให้แก่เธอ โดยการนำ หลิน ยู่ถัง สามีเธอให้กลับมาหาพระองค์  และได้ไปโบสถ์เป็นประจำสม่ำเสมอ และเขียนหนังสือคำพยานชีวิตที่มีอิทธิพลยิ่งต่อคนทั้งโลกออกมา!

 

นอกจากนี้ เธอยังเป็นแม่ที่มีหัวใจเพื่อลูก ๆ ของเธอเสมอมา!   แม้ว่าบางครั้งเธออาจต้องเผชิญ หรืออยู่ในสภาวะที่ลำบากใจในการต้องตัดสินใจเลือกระหว่าง ลูกกับสามี!

 

แต่น่าชื่นชมที่เธอก็สามารถทำหน้าที่ของเธออย่างเต็มกำลังอย่างเต็มที่ ทั้งต่อบทบาทการเป็นภรรยา และเป็นแม่ เธอได้ฟันฝ่าความทุกข์ยากลำบาก ความเจ็บปวด ขมขื่นทั้งกายใจเหล่านั้นมาได้ตลอด จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต!

จึงไม่น่าแปลกใจที่ หลิน ยู่ถัง นักปราชญ์ นักประพันธ์ชื่อดังจึงผู้นี้อดไม่ได้ที่จะชื่นชมและยกย่อง “ความเป็นแม่” ผู้เสียสละที่ท่านได้เห็นจากชีวิตของภรรยาของท่านเอง!

 

ท่านจึงกล่าวว่า…

“จากบรรดาสิทธิทั้งปวงของสตรี สิทธิที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ก็คือ การที่ได้เป็นแม่!”

 

วันนี้ หากคุณเป็น “คุณแม่” คุณรู้สึกภูมิใจกับสิทธิดังกล่าวนี้หรือไม่?

และหากว่าคุณเป็น “ลูก” คุณเองได้ทำอะไรบ้างให้แก่คุณแม่ของคุณอันจะช่วยทำให้ท่านรู้สึกสุขใจ และภูมิใจกับสิทธินั้นจนวันตาย?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.