ใครก็ได้ที่จะช่วยบอกทาง

แต่ผู้ที่ยังไม่เชื่อในพระองค์ จะทูลขอต่อพระองค์อย่างไรได้ และผู้ที่ยังไม่ได้ยินถึงพระองค์ จะเชื่อในพระองค์อย่างไรได้ และเมื่อไม่มีผู้ใดประกาศให้เขาฟัง เขาจะได้ยินถึงพระองค์อย่างไรได้ (โรม 10:14)

ในหนังสือกิจการบทที่ 8 เป็นเรื่องของข้าราชการต่างชาติคนสำคัญชาวเอธิโอเปีย ในฐานะนายคลังทรัพย์ทั้งหมดของพระราชินีท่านเป็นผู้มีอำนาจมากและเดินทางไปไหนมาไหนพร้อมด้วยคณะผู้ติดตาม ท่านไปที่กรุงเยรูซาเล็มเพื่อแสวงหาพระเจ้า แต่กลับไปพบศาสนาที่แห้งๆแข็งทื่อตายซาก แต่ท่านก็ได้หนังสือม้วนอิสยาห์ติดมือกลับไป เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะเดินทางกลับผ่านที่เปลี่ยว ท่านอ่านหนังสือนั้นเสียงดังเรื่องการทนทุกข์ของพระเมสซิยาห์ พระเจ้าจึงนำฟีลิปไปหาท่านเพื่อแบ่งปันข่าวประเสริฐ

ฟีลิปเห็นข้าราชการผู้นั้นกำลังเดินทางมาและกำลังอ่านจากหนังสืออิสยาห์ จึงตรงเข้าไปหาและพูดว่า “ซึ่งท่านอ่านนั้นท่านเข้าใจหรือ” (ข้อ 30) เขาจึงตอบว่า “ถ้าไม่มีใครอธิบายให้ ที่ไหนจะเข้าใจได้” ฟีลิปจึงปีนขึ้นไปนั่งบนรถ และอธิบายความหมายให้ฟังว่าข้อความในหนังสือม้วนนั้นเล็งถึงพระเยซู และก่อนสิ้นวัน ข้าราชการท่านนั้นก็กลายเป็นผู้เชื่อ และกลับไปบ้านด้วยหัวใจที่อิ่มเอิบพอใจ นี่คือสิ่งเดียวกับที่คนสมัยนี้ยังหาอยู่ − ใครก็ได้ที่จะช่วยบอกทาง

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่คริสเตียนและที่ไม่เป็นคริสเตียนมีเหมือนๆกัน – คือตึงเครียดเรื่องการประกาศข่าวประเสริฐ คริสเตียนตึงเครียดในการไปประกาศ และคนที่ไม่ได้เป็นคริสเตียนตึงเครียดเพราะมีคนมาประกาศ แต่ผมคิดว่าพวกเราบางคนยอมแพ้เอาง่ายๆ เมื่อเราไปถามบางคนว่าเคยมีใครมาเล่าเรื่องพระเยซูให้ฟังหรือยัง หรือเราชวนบางคนให้มาโบสถ์แล้วเขาปฏิเสธ เราก็ยอมแพ้เอาดื้อๆ แทนที่จะพยายามถามต่อว่า “ทำไมถึงพูดอย่างนั้นล่ะครับ? คุณเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการไปโบสถ์หรือครับ?”

พระเจ้าทรงเลือกไว้แต่แรกให้ผู้คนยื่นมืออกไปหาผู้คน จงเข้าไปหาพวกเขานะครับ และที่สำคัญที่สุด อธิษฐานเผื่อเขาอย่างสม่ำเสมอ ลองพยายามดู แล้วคุณจะพบว่าการได้เล่าเรื่องราวของพระเยซูให้ผู้อื่นฟังนั้นน่าอิ่มใจขนาดไหน

ข้อสรุป: คุณรู้สึกตึงเครียดเวลาไปแบ่งปันข่าวประเสริฐหรือเปล่าครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • คนที่เคยหลงทาง และเจอว่ามีคนมาช่วยบอกทางให้ จะรู้สึกดีใจขนาดไหน? แต่ปัญหาคือคนมักมองตัวเองไม่ออกว่ากำลังหลงทาง!!! ช่วยๆกันบอกทางนะคะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.