รักที่ยิ่งใหญ่กว่า

ไม่มีผู้ใดมีความรักที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ คือการที่ผู้หนึ่งผู้ใดจะสละชีวิตของตนเพื่อมิตรสหายของตน (ยอห์น 15:13)

ฉันเป็นนักฆ่า… ใช่  คุณอ่านถูกแล้ว ฉันพูดออกไปและยอมรับด้วย มันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิด … ฉันเป็น “นักฆ่ามิตรภาพ” เรียกได้ว่าแทบจะส่วนใหญ่ของชีวิตทีเดียว

เคยสงสัยว่าชีวิตวัยเด็กในครอบครัวของฉันคงไม่ปกตินัก เราย้ายบ้านกันทุกปี ซึ่งก็แปลว่าต้องเปลี่ยนโรงเรียนทุกปีจนเป็นวัยรุ่น และโดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่ขี้อายสุดๆอย่างฉัน เรื่องนี้น่ากลัวจนแทบรับมือไม่ได้ ทุกคืนก่อนวันเข้าโรงเรียนใหม่ ฉันจะนอนไม่หลับ กลัวและกังวล เหงื่อตกตัวเย็น คิดถึงใบหน้านักเรียนคนอื่นๆที่จะจ้องมองมา เสียงกระซิบกระซาบและหัวเราะกิ๊กกั๊กของพวกเขา

ฉันจะสร้างเกราะป้องกันตัว คิดว่าไม่สำคัญหรอกว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบฉัน เพราะยังไงอีกไม่นานฉันก็ต้องจากไป มีบางครั้งที่ฉันยอมเปิดตัวบ้างเล็กน้อย ก่อนจะได้ยินแม่พูดว่า “เก็บของลูก เราจะย้ายบ้าน” แล้วทุกอย่างก็ลงไปอยู่ในกล่องที่ปิดอย่างแน่นหนา รวมถึงหัวใจฉันด้วย…ที่ปิดลงอีกครั้ง

มันเป็นเรื่องเจ็บปวดมากที่คิดว่าจะมีมิตรภาพที่ยั่งยืน จนคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ฉันจึงลงมือฆ่ามิตรภาพนั้นเสียก่อนที่มันจะพัฒนาไปไกล ให้มันจบลงก่อนที่ฉันจะลงทุนสร้างมันขึ้นมา นั่นคือกรอบความคิดของฉัน

คุณอาจเข้าใจในสิ่งที่ฉันพูด เราหลอกตัวเองเพื่อให้คิดว่าเราไม่จำเป็นที่ต้องเปิดใจ เสี่ยงกับความเจ็บปวดที่จะถูกปฏิเสธ หรือต้องรับมือกับความสูญเสีย

พี่น้องคะ ขอเล่าให้ฟังว่าฉันค้นพบสิ่งใด ท่านยอห์นสร้างให้เห็นถึงภาพความอบอุ่นขององค์พระเยซูคริสต์ และในภาพนั้นฉันเห็นพระองค์ยื่นมือมา ทรงเข้ามาประทับในใจ และในวินาทีนั้น ความรักของพระผู้ช่วยให้รอดเริ่มเปลี่ยนแปลงชีวิตฉัน เดี๋ยวนี้ฉันมีความรักที่ยิ่งใหญ่กว่า ได้พบน้ำแห่งชีวิตเช่นเดียวกับหญิงชาวสะมาเรียที่บ่อน้ำในพระกิตติคุณยอห์น เป็นน้ำที่พลุ่งขึ้นถึงชีวิตนิรันดร์ และฉันได้พบว่าคุณจะเริ่มชีวิตที่สดชื่นขึ้นใหม่ได้ และมันสามารถแพร่ออกไปได้ ความสุขที่ผุดขึ้นในใจไม่อาจซ่อนเอาไว้ ผู้คนเริ่มเข้ามาหาคุณ และสงสัยว่าทำไมคุณถึงมีความชื่นชมยินดีได้ในทุกสถานการณ์

แล้วมันก็เกิดขึ้น มิตรภาพที่เริ่มต้นพัฒนา ตัวเก่าของฉันที่เคยปิดกั้น และคอยทำลายมิตรภาพเริ่มจางหาย ไม่เคยคิดว่าจะมีมิตรภาพที่ดีและเข้มแข็งได้ และไม่คิดว่าตนเองเป็นคนทำ แต่เป็นพระเจ้าที่ให้เกิดขึ้น ฉันเป็นคนใหม่ที่เริ่มโอบกอดมิตรภาพ

บางทีคุณอาจกำลังต่อสู้ในเรื่องมิตรภาพอยู่ พระเจ้าทรงก้าวเข้ามาด้วยพระประสงค์ในเส้นทางของเรา ทรงขอให้เรากล้าเสี่ยง ให้เรากล้าออกไปและรักผู้อื่น เหมือนกับที่พระองค์ทรงรักเรา

โดย: Luann Prater

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์ฝนตก น้ำท่วม โคนถล่ม ทางภาคเหนือของไทยด้วย มีหลายคนเสียชิวตและสูญหายไป – ขอพระเจ้าช่วยเหลือค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.