ต้านการทดลองได้อย่างไร ‏

อยู่มาเวลาเย็นวันหนึ่งเมื่อดาวิดทรงลุกขึ้นจากพระแท่น และดำเนินอยู่บนดาดฟ้าหลังคาพระราชวัง ทอดพระเนตรจากหลังคาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งอาบน้ำอยู่ หญิงคนนั้นสวยงามมาก ดาวิดทรงใช้คนไปไต่ถามเรื่องผู้หญิงคนนั้น คนหนึ่งมากราบทูลว่า “หญิงคนนี้ชื่อบัทเชบา บุตรีของเอลีอัม ภรรยาของอุรีอาห์คนฮิตไทต์มิใช่หรือพ่ะย่ะค่ะ” ดาวิดก็ทรงใช้ผู้สื่อสารไปรับนางมา นางก็มาเฝ้าพระองค์ แล้วพระองค์ทรงสมสู่กับนาง (พอดีนางได้ชำระตัวให้สิ้นมลทินของนางแล้ว) แล้วนางก็กลับไปเรือนของตน (2ซามูเอล 11;24)

หลายปีมาแล้ว ผู้ชายคนหนึ่งที่ทำงานรับใช้ได้มาพบผมที่สำนักงาน เขาเป็นคนมีความสามาถ หน้าตาดี และเขาเริ่มเล่าเรื่องที่เคยนอกใจภรรยาให้ผมฟัง เขาเคยเป็นศิษยาภิบาลที่โบสถ์ใหญ่แห่งหนึ่ง เป็นโบสถ์ที่เข้มแข็ง แต่เป็นเพราะบาปล่วงประเวณีและผิดศีลธรรมที่ทำลงไป ทำให้ต้องลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อผมพูดกับเขาเรื่องความบาปนี้ เขาพูดว่า “คุณรู้มั้ย ทันทีที่ผมเริ่มเอาที่กั้นขวางออกไป พูดคุยกันแบบสบายๆ แล้วตามมาด้วยมิตรภาพ แล้วก็ดึงดูดใจ แล้วก็สเน่ห์ยั่วยวน มองตากันนานขึ้น แล้วก็กลายเป็นตัณหา”

เขาพูดต่อว่า “ในที่สุดผมก็บอกเธอว่ารู้สึกอย่างไรกับเธอ เมื่อบอกไป เธอก็พูดว่ารู้สึกอย่างเดียวกันกับผม” เขาเล่าต่อ “ทันทีที่มันเกิดขึ้น ทันทีที่เราดึงม่านที่ขวางกั้นออกไป มันเป็นนาทีที่ความบาปก็เริ่มต้น”

จึงมีผู้เชื่อหลายคนไม่ตระหนักถึงความอ่อนไหวของพวกเขาที่ทำให้ตกลงในบาปได้อย่างง่ายดาย และผมคิดว่าคริสเตียนหลายคนตกอยู่ในสถานะที่พรอ้มจะล้มลงในความบาป เพราะพวกเขากล่าวว่า “อะไรๆก็เป็นได้ แต่ไม่ใช่แบบนั้น ใครๆก็เป็นได้แต่ไม่ใช่ผม”

พระคัมภีร์กล่าวว่า “ความเย่อหยิ่งเดินหน้าการถูกทำลาย และจิตใจที่ยโสนำหน้าการล้ม” (สุภาษิต 16:18) และไม่มีบาปใดที่คริสเตียนจะทำไม่ได้ ถ้าพวกเขานำสายตาออกจากองค์พระเยซูคริสต์ ดังนั้นเมื่อเผชิญการทดลองในชีวิต ให้จับจ้องอยู่ที่พระเยซูและคุณจะมีกำลังต่อต้านการทดลองที่เข้ามาได้ในทุกมุม

ในฐานะผู้เชื่อ คุณยังอ่อนแอต่อความบาป ดังนั้นจงจ้องจับตาไปที่พระเยซูคริสต์ และพระองค์จะทรงประทานอำนาจให้คุณสามารถต้านการทดลองได้   

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อย่าประมาทเมื่อเข้าสู่การทดลอง เพราะอะไรๆที่นึกว่าผ่านได้สบายมาก นั่นแหละคือจุดพลาดล้มลง พึ่งพิงพระเจ้าเยอะๆนะคะ ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.