แกะผู้กำลังมาถึง

“อับราฮัมจึงเรียกสถานที่นั้นว่า เยโฮวาห์ยิเรห์ อย่างที่เขาพูดกันทุกวันนี้ว่า “จะจัดไว้บนภูเขาของพระเยโฮวาห์” (ปฐมกาล 22;14)

คุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ จนดูเหมือนสิ้นหวังแล้วหรือไม่? คุณเคยนั่งอยู่ในครัวแล้วสงสัยว่าจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าไฟหรือเปล่า? คุณเคยโดนลูกวัยรุ่นอารมณ์เสียปิดประตูปังใส่หน้า จนรู้สึกว่าไม่อาจกู้สัมพันธภาพกลับคืนมาได้หรือไม่? คุณเคยอกหัก เจ็บช้ำที่สุดจนคิดว่าไม่อาจกลับมาเป็นคนเดิมได้อีกต่อไปหรือเปล่า?

น่าเศร้าที่เราต่างก็อาศัยอยู่ในโลกที่ล่มสลาย มีแต่เรื่องสิ้นหวังไม่เว้นแต่ละวัน ฉันรู้ว่าบางคนที่กำลังอ่านบทเฝ้าเดี่ยวนี้กำลังสงสัยว่าวันนี้จะผ่านไปได้อย่างไรในท่ามกลางความสิ้นหวัง ถ้านั่นคือคุณ ขอให้คุณอ่านต่อไปเรื่อยๆ เพราะฉันเชื่อว่าพระเจ้ามีเรื่องราวแห่งความหวังให้คุณได้ยินในวันนี้

เรื่องนี้มีอยู่ในพระคัมภีร์ เป็นเรื่องที่ชายคนหนึ่งกำลังสิ้นหวังกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ชายคนนี้ชื่ออับราฮัม และท่านกำลังเจอเข้ากับบททดสอบยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต หลังจากที่อยากมีลูกมานาน ในที่สุดพระเจ้าก็ประทานบุตรชายให้ ท่านให้ชื่อว่าอิสอัค อับราฮัมคงไม่คาดคิดว่าพระเจ้าจะทดสอบความเชื่อด้วยการให้ท่านยอมสละบุตรชายคนเดียวให้เป็นเครื่องบูชา แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว

มันคงเป็นวันมืดมนที่สุดในชีวิตของอับราฮัมขณะเดินอย่างเมื่อยล้าขึ้นไปบนภูเขาพร้อมด้วยฟืนผูกอยู่บนหลังบุตรชาย ทุกก้าวของอับราฮัมเป็นก้าวที่เข้าใกล้จุดจบอันน่าเศร้าที่สุดในชีวิต – การตายของบุตรชาย ถึงแม้จะโศกเศร้า แต่อับราฮัมก็วางใจในพระเจ้า จิตใจของท่านไม่ได้เต็มด้วยความสุข ท่านไม่ได้เต้นรำขึ้นไปบนภูเขา ท่านเพียงแต่ก้าวเท้าไปข้างหน้าเรื่อยๆ เดินไปในท่ามกลางสถานการณ์ที่มืดมิด – เชื่อฟังพระบัญชาพระเจ้าของท่าน

โดยที่อับราฮัมไม่ทราบ มีบางอย่างเดินขึ้นเขาไปด้วย เงียบๆ มองไม่เห็น จากอีกฟากของภูเขา บางสิ่งกำลังก้าวเท้าไปข้างหน้าเรื่อยๆเหมือนกัน เพียงแต่อับราฮัมมองไม่เห็น …ทุกๆก้าวของอับราฮัม แกะผู้ตัวหนึ่งก็กำลังก้าวขึ้นมาจากอีกด้านของภูเขา

ทุกสิ่งที่อับราฮัมเห็นในตอนนั้นคือการเดินทางที่โดดเดี่ยวและเจ็บปวด เมื่อขึ้นไปใกล้ถึง ความกลัวจะทะยานขึ้นสูงไปถึงไหน ฉันสงสัยว่าท่านเคยถามคำถามตัวเองหรือเปล่า ฉันคงถาม คงสงสัยว่าทำไมพระเจ้าไม่ยื่นพระหัตถ์เข้ามา? ทำไมพระองค์ไม่ยุติการทดสอบ? ไม่ทรงเห็นหรือว่าอับราฮัมเป็นบุรุษแห่งความเชื่อ? ทำไมต้องทดสอบท่านแบบนั้นด้วย?… แต่ก็ไม่มีคำตอบ ไม่มีเสียงจากสวรรค์ อับราฮัมก็ยังเชื่อฟังพระเจ้า ท่านให้อิสอัคนอนลงที่บนแท่น เพื่อเตรียมถวายบูชา…ด้วยบุตรคนเดียวที่ท่านมี

และในเวลานั้นเอง ในวินาทีสุดท้ายที่ดูเหมือนทุกอย่างกำลังจะสิ้นสุด พระเจ้าตรัสสั่งให้ท่านหยุดการถวายบูชา อับราฮัมเงยหน้าขึ้น มองเห็นแกะผู้ตัวหนึ่งเขาติดอยู่ในพุ่มไม้ อับราฮัมจึงนำอิสอัคลงมา นำแกะนั้นขึ้นไปวางแทน และเผาเป็นเครื่องบูชาถวายแด่พระเจ้า ท่านเรียกสถานที่นั้นว่า เยโฮวาห์ยิเรห์ หรือพระเจ้าจะทรงจัดเตรียม

เรื่องนี้ถูกบันทึกไว้ให้คนของพระเจ้าทุกยุคสมัยได้อ่าน ถูกเขียนไว้เพื่อให้คุณและฉันได้อ่านจนทุกวันนี้ วันที่เต็มไปด้วยความสิ้นหวัง ถูกพิมพ์ออกไปเพื่อให้คุณและฉันรู้ว่าพระเจ้าได้เตรียมการไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว เรามองไม่เห็น เราไมได้ยิน แต่เราวางใจได้ว่าพระองค์ทรงทำการอยู่ เพื่อคุณ และเพื่อฉัน…ฉันเลือกที่จะวางใจในพระเจ้าวันนี้ แกะผู้กำลังมาค่ะ

โดย: Glynnis Whitwer
Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์
• ใครที่กำลังสิ้นหวัง อย่าหยุดเดินหน้าไป เพราะการจัดเตรียมของพระเจ้ากำลังเดินทางมา และจะมาพบกันในเวลาที่เหมาะที่สุดที่พระเจ้าจัดเตรียมไว้ – สรรเสริญพระเจ้า

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.