เข้าใจ (ผิด)!

“ความสัมพันธ์อันงดงาม มิได้ขึ้นอยู่กับว่า เราเข้าใจคนอื่นดีแค่ไหน แต่อยู่ที่ว่า เราหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิดได้ดีเพียงไร!”

(A beautiful relationship doesn’t depend upon now good we understand someone, but on how well we avoid misunderstanding.)

ชีวิตคนเราคงจะมีความสุขมาก หากว่าเราเข้าใจซึ่งกันและกันในทุกเรื่อง เพราะว่ายิ่งเราเข้าใจกันและกันมากเท่าไร โอกาสที่เราจะอยู่ร่วมกันอย่างผาสุกก็มีมากขึ้นเท่านั้น!

แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ได้เป็นดังเช่นที่เราคาดหวัง บางทีแม้เราเข้าใจเขาหรือเธอ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายนักในการที่จะยอมรับหรือเป็นฝ่ายเดียวที่ต้องปรับตัวหรือทนแบกรับความอึดอัด หงุดหงิดที่เกิดจากอีกฝ่ายหนึ่ง (แม้จะเข้าใจว่าทำไมเขาทำเช่นนั้นก็ตาม) พูดง่าย ๆ ก็คือว่า จะให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบตลอดไปจะไหวหรือ?

อย่างไรก็ตาม อัตราของความอดทนอดกลั้นของเราแต่ละคนนั้นแปรผันไปตามความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพระเจ้าเป็นประการสำคัญ นั่นคือ หากว่าเรามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดติดสนิทกับพระเจ้ามาก เราก็จะมีความอดทนอดกลั้นมากขึ้น  หากเราห่างเหินไม่ติดสนิทกับพระเจ้าเราก็จะมีความอดทนอดกลั้นต่ำลงหรือน้อยลง!

และยิ่งหากว่าความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนที่เราต้องสัมพันธ์ด้วยไม่ดีหรือไม่มาก ความอดทนอดกลั้นของเราก็อาจลดลงจนกลายเป็นศูนย์เลยก็เป็นได้!

แต่ตรงกันข้าม หากว่าเราทั้ง 2 ฝ่ายมีความสัมพันธ์สนิทสนมกลมเกลียวกันเป็นอย่างยิ่ง การที่เราจะอดทนต่อกันและจะช่วยเหลือกันก็จะกลับกลายเป็นเรื่องง่ายที่ทำได้  ดังนั้น หากว่าเราเป็นเพื่อนกัน หรือเป็นพี่น้องที่เรารู้จักกันดี และเราต่างก็เข้าใจในสถานภาพและสถานการณ์ของกันและกัน เราจะมีความเห็นใจในความจำกัดของกัน แต่ขณะเดียวกันก็จะแสดงออกถึงความเต็มใจกระตือรือร้นที่จะอุทิศทุ่มเทเกื้อกูล ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะจัดการกับอุปสรรคที่รออยู่ข้างหน้าด้วยกัน!

นั่นคือ เราได้ปฏิบัติแล้วตามพระธรรมสุภาษิตแล้ว ที่ว่า…

   “มิตรสหายก็มีความรักอยู่ทุกเวลา และพี่น้องก็เกิดมาเพื่อช่วยกันยามทุกข์ยาก!”

  (Friends always show their love. What are relatives for if not to share trouble?) (สภษ.17:17)

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องพึงระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ “ความเข้าใจผิด?”

เพราะว่าไม่มีสิ่งใดจะเป็นตัวทำลายล้างความสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างรุนแรงมากเท่ากับ “ความเข้าใจผิด!”

ด้วยเหตุนี้เอง ไม่ว่า คุณจะเข้าใจญาติพี่น้อง หรือมวลมิตรของคุณมากสักเพียงใด แต่หากว่าคุณเปิดช่องให้เขาเข้าใจผิดในตัวคุณ…

ความสัมพันธ์ที่พวกคุณมีอยู่ต่อกันก็อาจพังทลายลงได้ภายในพริบตา!

และคุณเองก็อาจเกิดความเข้าใจผิดในอีกฝ่ายหนึ่งได้เช่นกัน หากว่าคุณด่วนสรุปในสิ่งที่คุณได้เห็น หรือได้ยินมา โดยพึ่งอาศัยความทรงจำหรือประสบการณ์เก่า ๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ลบ)

และหากคุณไม่ระวัง….โศกนาฎกรรมอาจจะเกิดขึ้น แต่ไม่ใช่จากคนที่คุณไม่ชอบหรือไม่พอใจ แต่เกิดจากความเข้าใจผิดของตัวคุณเองก็เป็นได้ !

ดังนั้น ขอให้คุณพึงระมัดระวังในการตัดสินผู้ใดหรือเรื่องใด ๆ โดยปราศจากการสื่อสารกับคู่กรณีอย่างเปิดเผยและเปิดใจ!

หากเราให้เกียรติแก่พระเจ้าอย่างสูงและให้ความนับถือต่ออีกฝ่ายอย่างแท้จริง  โดยพึ่งอาศัยความรู้ ความเข้าใจ ความรักและสติปัญญาจากพระเจ้าผ่านการแสดงออกมาอย่างถ่อมสุภาพอ่อนโยน เจือปนด้วยคำพูดที่กอปรด้วยความเมตตากรุณาก็รับรองได้เลยว่าจะไม่มีเรื่องใดในโลกนี้จะสามารถก่อให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับผู้ใดชนิดที่แก้ไขไม่ได้เลยอีกต่อไป

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.