ก.ย. 172009
 

ANN+ZA18 กันยายน 2009

สวัสดีค่ะ

หากใครเคยนั่งสังเกตุ ก็คงรู้ว่าวิธีการจัดการกับ “สายไฟ สายไมโครไฟน” เวลาติดตั้งและเก็บนั้น ต้องใช้ความประณีตพิถีพิถันไม่น้อยกว่า…การห่อกะหรี่ปั๊บ

วันนั้นพฤหัสบ่ายแก่ๆ ฉันมาถึงโบสถ์เร็วกว่าที่ควร ด้วยความไม่มีอะไรทำ แต่รู้สึกอยากทำงาน แอนผู้ทำหน้าที่ดูแลระบบเครื่องเสียงของโบสถ์ ที่เราเรียกเธอว่า “แอน-สายไฟ” ก็มาถึงเร็วเช่นกัน พอรู้ว่าแอนจะขึ้นไปติดตั้งสายไมค์เตรียมสำหรับนมัสการในตอนค่ำ จึงขันอาสาไปช่วยด้วยความกระตือรือร้น แต่แอนบอกว่า “ไม่เป็นไรหรอกพี่ เดี๋ยวแอนทำเอง…แค่นิดหน่อย” ฉันยังคงตื๊อเดินตามขึ้นไปข้างบน พร้อมกับขบวนผู้ชอบติดตามหน้าเก่าๆสี่ขา สามสี่ตัว

แอนเดินไปหยิบกล่องอุปกรณ์ต่างๆออกมา ไมโครไฟน เครื่องขยายเสียง  ขาตั้งไมค์ ลำโพง และสแตนด์สำหรับอาจารย์และทีมนมัสการ .. พอฉันเริ่มแกะไมค์ออกจากกล่อง อาการงงก็เริ่ม….. “มันต่อยังไงเนี่ยะ” ก็ลองเอาสายมาหมุนๆจนเสียบเข้าแกร๊กกับตัวไมค์ได้สำเร็จ   “แอนต่อเสร็จแล้ว…แล้วไงต่อ”……ฉันเห็นแอนยกลำโพงไปวางตรงตำแหน่งที่มันควรอยู่  จึงละมือจากไมค์ไปช่วย ไม่อยากเชื่อเลยว่าฉันไม่รู้จริงๆว่าลำโพงควรจะวางตรงไหน  แอนบอกให้เอาไปวางบนหลังตู้กระจกตรงเคาน์เตอร์…แล้วให้ขยับหันจนได้ที่ (ไม่ใช่ว่าวางเฉยๆนะจ๊ะ)  แอนจัด การกับลำโพงที่เหลือ และสแตนด์ทั้งสองโดยวางไว้ในตำเหน่งที่เหมาะสม ปรับขาตั้งไมค์ขึ้นให้พอดีสำหรับอาจารย์ และทีมนมัสการ (ไม่ใช่แค่วางเฉยๆอีกแล้ว) ฉันจึงกลับมาที่ไมค์ทั้งสองกับสายไมค์  “แอน…เอานี่เสียบตรงไหนดี” (เริ่มรำคาญตัวเองตะหงิดๆ…ช่างไม่รู้อะไรซะเลยนะ…นี่จะมาเป็นภาระให้เขามากกว่า) แอนเดินมาเสียบสายไมค์กับตัวเครื่องขยายเสียง ส่วนฉัน…เอาอีกแล้ว…เดินเอาไมค์ไปเสียบกับขาตั้งพรวดเข้าให้ “เสร็จแล้วแอน”

พอแอนเดินมาดู…”ต้องหงายเอาตรงนี้ขึ้น …ตัวเปิดปิดเนี่ยะพี่…” แอนเสียบใหม่ทั้งสองตัว ฉันยืนอึ้ง…ทันใดนั้น มีอึ้งกว่า…เธอก้มลงจัดสายไมค์ที่กองระเกะระกะอยู่ที่พื้นทีละเส้นด้วยความพิถีพิถัน…ไม่ต้องรีบร้อน… “โห…แอน…พี่ไม่อยากเชื่อเลยว่ามันจะเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้”  แอนบอกว่า การค่อยๆจัดสายไฟไม่ให้ม้วนพันกัน หรือหักงอเวลาแกะและเก็บ ถือเป็นการถนอมรักษาสายไฟ ไม่ให้ลวดทองแดงข้างในชำรุด ซึ่งถือเป็นการรักษาคุณภาพเสียงของไมค์ด้วย เพราะไมค์แต่ละตัวมีราคาแพง เราจึงต้องใช้สอยอย่างทะนุถนอม เพื่ออายุใช้งานจะนานกว่า…”เพราะชอบ… แอนก็เลยเรียนรู้จักกับมัน”

ฉันวางมือจากทุกอย่างและยืนดูแอนทำงาน งานที่ฉันคิดแต่แรกว่าทำได้ง่ายๆ เดี๋ยวก็เสร็จ  แต่วันนั้นฉันได้บทเรียนอันมีค่าในเรื่องการทำงาน ฉันตระหนักแล้วว่า  ชื่อ “แอน-สายไฟ” นั้นสำคัญเพียงใด………..ขอบคุณนะแอน

(CJ หน่อง – โสรยา ชวกุล)

“ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด ก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนกระทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่ใช่เหมือนกระทำแก่มนุษย์”

(โคโลสี 3:23)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อ – ทีมผู้อภิบาล / สมาชิกที่รับใช้ตามของประทาน / ทีมนมัสการ และครูรวี
 • อธิษฐานเผื่อประเทศไทย ความขัดแย้งระหว่างคนไทยด้วยกัน ความปลอดภัยในการดำเนินชีวิต
 • เอ๋ AF ฝากมาขย่มขวัญทีมละครค่ายทีมอื่นว่า ทีมของเขาไม่ธรรมดา (แปลว่า Abnormal 555)
 • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อค่ายคริสตจักร และสมาชิกที่เจ็บป่วยด้วยค่ะ
 Posted by at 11:22 pm

  14 Responses to “วันนี้ที่ CJ : สายไมค์…ให้สาระ”

 1. เคยสังเกตุแล้วครับ เค้าทำงานประนีตมากต้องเก็บเข้าๆออกๆทุกครั้งที่ใช้…สัปดาห์ละหลายครั้ง นอกจากนี้เค้าทำงานถ่าย video และการจัดเก็บหลังถ่ายทำ นี่ไม่รู้ต้องตัดต่อเพื่อออกรายการทีวีด้วยหรือเปล่า …เค้าคือผู้รับใช้ที่สัตย์ซื่อจริงๆ

 2. หญิงอยากให้พี่แอนเปลี่ยนชื่อเป็น แอน-วิศวะ ดีกว่า ดูเทห์ว่าปะ
  สำหรับพี่แอนทุกครั้งเห็นเค้าทำงานรับใช้ จิตใจก็สุขสบาย

 3. เด็กเรียนนิเทศต้องเรียกเจ้ เด็กเรียนวิศวะไฟฟ้าต้องเรียกแม่ เพราะเธอสุดยอดแล้วจริง ๆ นับถือ ๆ

 4. ต้องขอชมเขาเนียบจริงๆ ผมก็เคยไปช่วยโอ้! ต้องมีเชือกแดงผูกสายทุกเส้นที่เก็บอีก ถ้าสายใหญ่ก็ผูกสองเส้น ทิศทางต้องถูกด้วยนะ คิดดูสายต้อง20-30เส้น ขาตั้งไมค์อีกเครื่องดนตรีอีกเก็บกันเป็นวันเลย ใครอาสาที่จะช่วยทำตามที่ผมบอกแกยอมให้ช่วยแน่ๆ ต้องยกให้เป็นผู้รับใช้ที่สัตย์ซื่อจริงๆเบอร์1เลย….

 5. แอนจ๋า..เอ๋มาแล้วจ๊ะ อยู่นี่แล้วหนะเขยิบมาใกล้ๆ แอนจ๋า…รักจริงไม่อู้ โอ้แม่ยอดชู้..
  รักไมโครโฟน รักสายไฟ ไม่มีอู้เลย..ขึ้นทำเนียบเทคนิเชี่ยนตัวแม่ นับถือนับถือ

 6. ลองงานมา4ปี นี่ยังไม่ผ่านโปรเลยอ่ะคับ พี่น้อง งานพี่เค้ามาตราฐานISO1000000…

 7. เห็นพี่แอนเก็บสายไฟทุกครั้ง ก็เกิดความรู้สึกอย่างนึงขึ้นมาอย่างรุนแรงเลยว่า

  …..

  พี่แอนครับ เก็บเร็วๆ หน่อยเถอะครับ กับข้าวหมดแล้ว!

 8. เห็นพี่แอนเก็บสายไฟ ตอนนมัสการเสร็จ ทุกครั้งอยากจะบอกพี่แอนว่า….

  พี่แอนครับ เก็บเร็วๆ หน่อยครับ กับข้าวหมดแล้ว! 🙂 🙂

 9. ขอบคุณทุกเสียงนะคะ ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

 10. พึ่งจะเข้ามาสำรวจบทความย้อนหลังค่ะ ช้าไปหน่อย พออ่านแล้วก็ได้รับพระพรจากพี่แอนค่ะว่า หากเราจะกระทำสิ่งใด ควรกระทำสิ่งนั้นเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้าของเรา
  ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 11. คิดถึงซ่าส์และพี่แอนค่ะ

 12. นึกถึงความผูกพันระหว่างแม่-ลูกคู่นี้จัง…กฤษ

 13. คิดถึงทั้งคู่เลยนะ/นา

 14. ว่างๆมาอาบน้ำให้ซ่าส์2ด้วยนะ (มนตรี)

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.