ข้ออ้าง ไม่ใช่เหตุผล

อย่าขาดการประชุมเหมือนอย่างบางคนที่ขาดอยู่นั้น  แต่จงพูดหนุนใจกันให้มากยิ่งขึ้น  เพราะท่านทั้งหลายก็รู้อยู่ว่าวันนั้นใกล้เข้ามาแล้ว (ฮีบรู 10:25)

เหตุผลคือสิ่งที่เรานำมาใช้เมื่อเราไม่สามารถทำบางสิ่งได้ ขณะที่ข้ออ้างคือสิ่งที่เรานำมาใช้เมื่อไม่อยากทำบางสิ่ง และอยากให้พ้นไปไวๆ ผู้คนต่างก็ใช้ข้ออ้างมากมายที่ทำไมไม่ไปโบสถ์

ผมดูความทุ่มเทที่พวกแฟนคลับมีให้กับทีมกีฬาโปรดของตัวที่จะลงแข่ง — แฟนๆต่างก็ยกพวกไปช่วยกันเชียร์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฝนจะตก แดดจะออก พวกเขาก็จะไปให้กำลังใจทีมโปรดของตัวเอง ใส่เสื้อทีม สีเดียวกับทีม บางคนถึงกับลงทุนทาสีทีมบนใบหน้า และถ้าหากทีมของตนเองนำ ก็จะลุกกระโดดตะโกนร้องเชียร์กันลั่นสนาม

จะดีมั้ยถ้าคนทำอย่างนั้นบ้างกับการไปโบสถ์ – ไม่เคยขาดการประชุมนมัสการ ไม่เคยขาดกิจกรรมร่วมรับใช้? และถ้าผู้คนต่างก็ใช้เหตุผลเดียวที่ไม่ไปเชียร์กีฬาสุดโปรดว่าทำไมไม่ไปโบสถ์ล่ะครับ? ลองคิดดูซิว่ามันฟังดูไร้สาระแค่ไหน :

“ครับ เดี๋ยวนี้ผมไม่ไปเชียร์กีฬาแล้วครับ เพราะคนนั่งข้างๆดูไม่ค่อยเป็นมิตร แล้วก็คนก็เยอะเกินไป ผมไม่ค่อยชอบ” หรือ “ที่นั่งไม่ค่อยสบายค่ะ”  หรือ “หาที่จอดรถไม่เคยได้”  หรือ “โคชไม่ค่อยมาหา ไม่ค่อยมาคุยกับผมเป็นส่วนตัวแล้ว”

แล้วถ้าเป็นข้ออ้างล่ะครับ? “โอ๊ย ผมอ่านหนังสือเรื่องกีฬามาเยอะแล้ว ผมว่าผมรู้มากกว่าโคชเสียอีก” หรือ “ที่บ้านพาผมไปดูกีฬาประจำตั้งแต่เป็นเด็กแล้ว โตขึ้นเลยไม่ค่อยอยากไปเท่าไหร่”

ผมสงสัยว่าคุณจะเคยได้ยินคำพูดทำนองนี้จากแฟนกีฬาตัวยงจริงๆหรือ? แต่นี่คือข้ออ้างเดียวกับที่คนไม่อยากมาโบสถ์ใช้ พวกเขามีข้ออ้างเยอะ แต่ไม่มีเหตุผลสักข้อเดียว

ข้อสรุป : เมื่อคุณไม่ไปโบสถ์ คุณมีข้ออ้างหรือเหตุผลครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หมู่นี้ฝนตกบ่อยไปโบสถ์เดี๋ยวไม่สบาย / ที่จอดรถน้อย ไม่ชอบนั่งรถไฟฟ้า / รถติดไปไม่ทันแล้ว ไม่ไปดีกว่า / ที่โบสถ์มีแต่คนไม่จริงใจ / ได้หยุดวันอาทิตย์แค่วันเดียว ต้องอยู่บ้านซักผ้า / เงินเดือนยังไม่ค่อยพอใช้ ไปโบสถ์ต้องถวายสิบลดอีก ฯลฯ – ขอพระเจ้าช่วยนะคะ เพราะเวลาไปที่ประตูสวรรค์แล้วพระเจ้าถามว่า “ใครน่ะ ทำไมไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน?”  แล้วจะหนาวนะคะ – เอาใจช่วยค่ะ   

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.