ลืมหรือไม่ลืม?

“They may forget what you said,but they will never forget how you made them feel.!”  -Corl W. Buechner-

(พวกเขาอาจลืมไปแล้วว่าคุณพูดอะไร  แต่พวกเขาจะไม่ลืมความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากคำพูดของคุณตลอดไป!) -คาร์ล ดับเบิลยู เบิคเนอร์-

 

ในการอยู่ร่วมกัน การพูดจาปราศรัยต่อกันต้องใส่ใจให้ดี  เพราะหากพูดจาไม่ระมัดระวังก็อาจทำให้พังหรือชังกันขึ้นมาได้! ไม่ว่าจะคบกันมายาวนานแค่ไหน ไม่ว่าจะเคยสุขทุกข์ร่วมกันมามากมายเพียงไร แต่หากพูดจาไม่ระวัง อาจจะเปลี่ยนสถานภาพจากมิตรกลายเป็นศัตรูได้ในฉับพลัน!

ในชีวิตของผม  ผมไม่เคยเห็นยุคใดสมัยใดที่มิตรภาพพังทลายลงได้ง่ายเพราะคำพูดมากเท่ากับยุคนี้! คงเป็นเพราะ “จิตใจ” ของคนในยุคนี้ เปราะบางมากกว่าคนในยุคก่อนกระมัง จึงทนการเสียดสีหรือการกระแทกกระทั้นด้วยคำพูดไม่ค่อยได้! เปรียบกับสมัยก่อน ตอนผมยังเป็นเด็ก ขนาดกระโดดขึ้นยืนบนกระโปรงรถเก๋ง หรือรถ Taxi แทบไม่มีผลอะไรเลย เพราะรถแข็งมาก   วัสดุใช้สร้างรถทำด้วยเหล็กแข็งและหนา จึงไม่กระทบกระเทือนอะไรมากนัก   แต่ตรงข้ามกับรถในปัจจุบัน ขนาดยังไม่ทันกระโดดเลย แค่เอามือกด รถก็แทบยุบคามือไปแล้ว จิตใจคนสมัยนี้(ไม่วาจะเป็น พ.ศ.หรือ ค.ศ. ใด) ก็เช่นกัน เปราะบางเหลือเกินกระทบนิดกระแทบหน่อยก็พาลจะบุบจะพังลงได้ในทันใด!

จิตใจของคนสมัยนี้ จึงไม่มีคุณสมบัติที่จะรองรับการกระแทกแดกดันใด ๆ มีอาการให้เห็นว่า “ใครขืนพูดกับฉันอย่างนั้น… มันอาจต้องบรรลัย!” … ดังนั้นพี่น้องที่รัก!

จงระวังในการพูดจา(หรือแสดงกิริยาท่าทางหรือพฤติกรรม)ใด ๆ ที่อาจทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเสียความรู้สึก! (นอกจากว่าคุณได้พูดในสิ่งซึ่งคุณแน่ใจว่า พระเจ้าทรงนำให้คุณพูดด้วยท่าทีอย่างที่พระเจ้าต้องการ ในเวลาและสถาน ที่ๆพระ องค์ทรงประสงค์ ต่อบุคคลที่สมควรจะต้องรับฟัง!  แต่ว่าผู้ฟังนั้นกลับปิดใจหรือมีใจดื้อกระด้างไม่ยอมรับฟังความจริงนั้น ๆ หากเป็นเช่นนั้น  คุณก็อย่ากังวลใจใด ๆ ในการที่จะต้องพูดสิ่งนั้น ๆ  ไม่ว่าผู้ฟังจะพอใจหรือไม่ก็ตาม!) เพราะหากว่าคุณพูดในสิ่งที่พระเจ้าทรงนำให้คุณพูด พระเจ้าจะทรงรับผิดชอบร่วมกันกับคุณสำหรับผลที่จะเกิดขึ้น!

แต่หากว่า คุณไปพูดในสิ่งที่พระเจ้ามอบหมายให้พูดด้วยวิถีหรือท่าทีที่แม้แต่พระเจ้าเองก็ยังทรงรับไม่ได้ คุณเองต้องรับผิดชอบเองในสิ่งที่เกิดขึ้น  หรือหากว่าคุณพูดในสิ่งที่ไม่ได้มาจากพระเจ้า และทำให้ผู้ฟังต้องเจ็บปวดรวดร้าว คุณเองจะต้องรับผลที่สนองกลับมาจากทั้งผู้ที่ฟังคุณพูด (ทั้งโดยตรงโดยอ้อม) และจากองค์พระเจ้าผู้ทรงพิพากษาคำพูดของคุณโดยตรง! … ดังนั้น พี่น้องที่รัก!

นับจากนี้ไป ก่อนที่คุณจะพูดจาอะไรกับใคร ไม่ว่าจะในที่ลับหรือในที่แจ้ง ในยุคที่ “ความลับไม่มีในโลก!” และอาจถูกถ่ายทอดส่งต่อออกไปได้รวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีนำสมัย คุณต้องระมัดระวังให้ดี ถ้าไม่จำเป็นต้องพูดอะไร ก็อย่าพูดเลยจะดีกว่า  แต่หากคุณจำเป็นต้องพูดก็ขอให้จำไว้เสมอว่า แม้ผู้ที่รับฟัง(หรือตัวของคุณเอง) อาจจะจำในสิ่งที่คุณได้พูดออกไปไม่ได้เลย แต่พวกเขาจะไม่ลืมความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดจากคำพูดของคุณเลยตลอดไป!

ดังนั้น ขอให้เรามาพูดถึงสิ่งดี ๆ ที่เกี่ยวกับคนอื่น ๆ ด้วยคำพูดที่ดี ๆ ต่อกันจะดีไหมครับ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.