ซึ่งพระเจ้าได้ทรงผูกพัน

และตรัสว่า “เพราะเหตุนั้น บุรุษจึงต้องละบิดามารดาของตน ไปผูกพันอยู่กับภรรยา และเขาทั้งสองจะเป็นเนื้ออันเดียวกัน เขาจึงไม่เป็นสองต่อไป แต่เป็นเนื้ออันเดียวกัน เหตุฉะนั้นซึ่งพระเจ้าได้ทรงผูกพันกันแล้ว อย่าให้มนุษย์ทำให้พรากจากกันเลย (มัทธิว 19:5-6)

เราอยู่ในวัฒนธรรมที่ไม่เพียงแต่เออออไปกับการล่วงประเวณี แต่หลายหนเรากลับสนับสนุนด้วยซ้ำ แถมยังมีหน้าเว็บไซท์ที่ช่วยหาทางออกให้กับผู้ที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อคู่สมรสของตน… แต่เรื่องผิดศีลธรรมทางเพศเป็นเรื่องใหญ่สำหรับพระเจ้าครับ

เมื่อพวกฟาริสีพยายามมาทดสอบพระเยซูเรื่องการหย่าร้าง คำถามเดียวที่พวกเขาย้อนถามพระองค์คือ ถ้าอย่างนั้นทำไมโมเสสได้สั่งให้ทำหนังสือหย่าให้ภรรยา แล้วก็หย่าได้(มัทธิว 19:7)

พระเยซูตรัสบอกพวกเขาว่า “โมเสสได้ยอมให้ท่านทั้งหลายหย่าภรรยาของตน เพราะใจท่านทั้งหลายแข็งกระด้าง แต่เมื่อเดิมมิได้เป็นอย่างนั้น ฝ่ายเราบอกท่านทั้งหลายว่า ผู้ใดหย่าภรรยาของตนเพราะเหตุต่างๆ เว้นแต่เป็นชู้กับชายอื่น แล้วไปมีภรรยาใหม่ก็ผิดประเวณี [และผู้ใดรับหญิงที่หย่าแล้วนั้นมาเป็นภรรยา ก็ผิดประเวณีด้วย](ข้อ 8-9)

มีการอนุญาตให้หย่าได้ และเป็นการผิดศีลธรรมทางเพศ เพราะเป็นการละเมิดความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างสามีภรรยา อ.เปาโลกล่าวว่า “ท่านไม่รู้หรือว่า คนที่ผูกพันกับหญิงแพศยาก็เป็นกายอันเดียวกันกับหญิงนั้น  เพราะพระเจ้าได้ตรัสว่า เขาทั้งสองจะเป็นเนื้ออันเดียวกัน” (1โครินธ์ 6:16)

เมื่อพูดเรื่องนี้ ล่วงประเวณีไม่ใช่มูลเหตุเดียวของการหย่าร้าง แต่เป็นมูลเหตุของการให้อภัยด้วย ผมเห็นหลายคู่สามารถผ่านไปได้ และหลายคู่เห็นคุณค่าของการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามผมไม่เห็นด้วยกับเหตุผลใดๆในการ “ล่วงประเวณี” เพราะไม่เคยเป็นสิ่งดี ความไว้ใจแตกสลาย ใช้เวลาแสนนานกว่าจะเรียกคืนกลับมาได้ ล่วงประเวณีมีแต่ทำลายล้าง แต่ถ้าให้ชีวิตสมรสคงอยู่จะทำให้ฝ่าฟันไปได้

ถ้าคุณแต่งงานแล้ว คุณอาจถูกยั่วยวนให้ละเมิดคำสาบาน อย่าปล่อยให้ความคิดนั้นวนเวียนอยู่ในคุณ แต่ด้วยฤทธิ์อำนาจของพระเจ้าที่ทำการอยู่ในชีวิตคุณ พยายามสร้างชีวิตคู่ให้แข็งแกร่ง และให้คู่สมรสของคุณเป็นยิ่งกว่าเพื่อนสนิทที่ดีที่สุด

ข้อสรุป: คุณจะยอมทุ่มเทให้คู่สมรสของคุณเป็นเพื่อนสนิทที่ดีที่สุด และปกป้องสัมพันธภาพนี้เอาไว้หรือไม่ครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อครอบครัวที่เรารู้จัก และกำลังจะหย่าร้าง ไม่ว่าด้วยเหตุใด ขอให้พระเจ้านำการคืนดีและผูกพันครอบครัวนั้นขึ้นใหม่ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ  

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.