ไม่เสี่ยงก็ไม่มีศักดิ์ศรี!

 “Those who don’t take risk in life will never fall, but they won’t soar.” -Nice tweets-

  (คนที่ไม่กล้าเสี่ยงทำสิ่งใดในชีวิต จะไม่พลาดพลั้ง แต่เขาจะไม่มีวันได้ผงาดขึ้นอย่างมีศักดิ์ศรี!)

คนจำนวนไม่น้อยชอบชีวิตเรียบง่าย  ไม่ต้องการเสี่ยงในเรื่องใด ๆ เลย!

ในเรื่องการกินก็ไม่ต้องการเสี่ยง จึงเลือกกินแต่ผักหรือผลไม้(แต่บางทีอาจเจอสารพิษตกค้างที่หนักหนาสาหัสอย่างไม่คาดหมาย)

    ในเรื่องการทำงานก็ไม่ต้องการเสี่ยง จึงจมปลักอยู่กับงานประจำที่ต่ำต้อยหรือคุ้นเคยไปตลอดชีวิต

ในเรื่องการเลือกคู่ครอง ก็ไม่ต้องการเสี่ยงจึงนั่งรอใครสักคนดี ๆ จะเดินเข้ามาหาเรา และขอวิงวอนให้เราเป็นคู่ครองของเขา หรือเธอ  (และแล้วก็จบลงที่การได้กินของราคาถูกที่เรียกว่า “แห้ว” ที่แถมมาพร้อมกับ “คาน”)

ไม่ว่าเราจะทำอะไร หากต้องการก้าวหน้าขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ เราต้องกล้าหาญลงทุนหรือต่อสู้เพื่อบรรลุเป้าหมายและนั่นมีราคาที่ต้องจ่าย! และในทุกสถานการณ์ของชีวิต หรือทุกโอกาสที่มาถึงตรงหน้าของเรามักมีความเสี่ยงพ่วงมาด้วยเสมอ

คำว่า “เสี่ยง” มีหลายความหมาย หนึ่งในนั้นคือความหมายหลักว่า “ลองเผชิญดู  ลองทำดู ในสิ่งที่อาจให้ผล ได้สองทางคือ ดีหรือไม่ดี แต่หวังว่าจะได้ผลทางดี!”

    อีกความหมายหนึ่งคือ “มีโอกาสจะได้รับทุกข์หรืออันตราย!” เราพบว่าในบรรรดาของวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ล้วนกระทำในสิ่งที่เสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง บางคนก็ต้องจ่ายราคาแพงสำหรับความเสี่ยงเหล่านั้น โดยการ “เสี่ยงชีวิต” (ยอมทำสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต) หรือ “เสี่ยงภัย” (ทำลงไปโดยไม่เกรงอันตราย) และหลายคนได้จ่ายราคาสูงคือ ตาย!…แต่ “ความตาย” ของบุคคลเหล่านั้นกลับเป็นประกาศนียบัตรชั้นสูงสู่ความเป็น “แบบอย่าง” แห่งวีรบุรุษที่ได้รับการเทิดทูนอยู่ในจิตใจของคนมากมายมาทุกยุคทุกสมัย!

วีรกรรมอันหาญกล้าของพวกเขาได้รับการเล่าขานส่งต่อกันมาจากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง รุ่นแล้ว รุ่นเล่า อย่างไม่ขาดตอน ใช่ครับ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นวีรบุรุษขึ้นได้ภายในข้ามคืน หากเขาหรือเธอกล้าที่จะเสี่ยงทำในสิ่งที่ดีที่โลกและสังคมยกย่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการใครสักคนที่กล้าหาญพอที่จะเสี่ยงในกระทำในสิ่งดีที่คนน้อยคนกล้ากระทำ!

แม้แต่ในพระคัมภีร์ก็มีเรื่องราวของคนธรรมดา ๆ ที่กลายมาเป็นบุคคลที่ได้รับการกล่าวถึงและชื่นชม เพราะความ กล้าเสี่ยงของพวกเขา อาทิ   …ปริศคา และอาควิลลา ที่เสี่ยงชีวิตป้องกันชีวิตของเปาโล (รม.16:3-4) และเอปาโฟรดิทัส ที่เสี่ยงชีวิตปรนนิบัติเปาโลในคุก (ฟป.2:25-30)

ดังนั้น หากคุณประสงค์จะมีชีวิตอย่างมีคุณค่า มีความหมาย และคู่ควรต่อการจดจำและการยกย่องชื่นชม คุณต้องกล้าหาญมากกว่าเดิม และกล้าเสี่ยงที่จะกระทำสิ่งดีที่ยิ่งใหญ่ เมื่อพระเจ้าอนุญาตให้โอกาสเช่นนั้นผ่านมาข้าง หน้าคุณ

เห็นด้วยไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.