ของประทานแห่งความหวัง

“สำหรับคนเหล่านั้นที่มั่งมีฝ่ายโลก จงกำชับเขาอย่าให้มีมานะทิฐิ หรือให้เขามุ่งหวังในทรัพย์ที่ไม่เที่ยง แต่จงหวังในพระเจ้าผู้ทรงประทานทุกสิ่ง เพื่อความสะดวกสบายของเรา” (1ทิโมธี 6:17)

ความมั่งคั่งเป็นบางสิ่งที่ฉันไม่คิดว่าตัวเองมี ในฐานะแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ฉันไม่มีเงินเหลือพอสำหรับเสื้อผ้าใหม่ๆสวยๆ หรือไปเที่ยวข้างนอกในวันหยุด ดังนั้น จึงคิดว่าตัวเองไม่มีทางให้ได้มากกว่าคนอื่น จึงทำให้ฉันรู้สึกเสียใจ  จนกระทั่งตระหนักได้ว่าขนาดของขวัญที่ให้นั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ขนาดของความหวังที่ห่อหุ้มของขวัญที่ให้นั้นต่างหากที่สร้างความแตกต่างสิ้นเชิง

ฉันเรียนรู้เรื่องความมั่งคั่งจากเด็กผู้ชายตัวเล็กน่ารักคนหนึ่งที่พบระหว่างการเดินทางไปเอควาดอร์ร่วมกับทีมพันธกิจนานาชาติ

มิเกลอาศัยอยู่ในบ้านที่เป็นเพียงห้องๆเดียวกับคุณแม่และคนอื่นๆอีกสามคน พวกเขานอนอยู่บนเตียงเดียวกันตั้งอยู่บนพื้นที่สกปรก ไม่มีห้องน้ำและไม่มีไฟฟ้าใช้ ผักที่แม่ของเขาใช้เตรียมอาหารเย็นมาจากเศษที่ปอกเหลือทิ้งและส่วนที่คนอื่นตัดออกเพราะเน่าเสีย เป็นอาหารที่ฉันไม่มีวันยอมให้ขึ้นมาบนโต๊ะอาหารที่บ้านเด็ดขาด มีแต่จะเททิ้งลงถังขยะ

ฉันน้ำตาซึมมองเห็นสภาพความจนของแท้ต่อหน้าต่อตา แต่สายตาของมิเกลกลับเต็มไปด้วยความดีใจ ผู้บริจาครายหนึ่งนำของขวัญแห่งความหวังเข้าไปในชีวิตของมิเกล ซึ่งทำให้ทุกสิ่งต่างไปอย่างสิ้นเชิง และนี่เป็นประสบการณ์ที่ท้าทายฉัน ฉันพยายามหาทางที่จะอุปถัมภ์เด็กสักคนเพื่อจะสร้างผลกระทบนั้นให้เกิดขึ้น ถึงแม้ไม่อาจแก้ปัญหาทุกประการที่มีในโลกนี้ได้  แต่ฉันสามารถให้ของขวัญแห่งความหวังให้กับสักหนึ่งชีวิต นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่แล้ว

ช่วงสั้นๆที่ฉันได้มีโอกาสพบมิเกลสอนฉันมากมายถึงความหมายที่แท้จริงของความมั่งคั่ง ทำให้ฉันคิดถึงเขาอยู่ตลอดเวลา คิดถึงเขาเมื่อพบว่าตัวเองกำลังบ่นว่าบ้านที่อยู่แคบไปหน่อย ทำไมบิลค่าไฟเดือนนี้ถึงแพงนัก แต่ที่สุดแล้ว ฉันคิดถึงมิเกลเมื่อฉันจำต้องได้รับการเตือนว่าของประทานแห่งความหวังนั้นมีคุณค่าหาที่เปรียบไม่ได้

พี่น้องคะ อีกไม่กี่สัปดาห์พวกเราหลายคนจะออกไปซื้อของเตรียมสำหรับตกแต่งบ้านและต้นคริสตมาส ติดไฟกระพริบ และตั้งชุดตุ๊กตาพระเยซูนอนในรางหญ้า และในช่วงเวลานั้นเราจะยกจิตใจขึ้นหาผู้ที่เรากำลังจะเฉลิมฉลอง คงไม่มีสิ่งใดที่จะเฉลิมฉลององค์พระเยซูคริสต์มากไปกว่าห่อของขวัญแห่งความหวังไปสู่ชีวิตอีกมากมายที่มีความจำเป็นมากกว่าเรา เราสามารถแบ่งปันความหวังด้วยการไปแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้หิวโหย นำกล่องรองเท้าใส่ของเล่นไปให้เด็กด้อยโอกาส นำเสื้อผ้าเหลือใช้ ผ้าห่มไปแจกคนยากจนในเทศกาลแห่งการให้ที่กำลังมาถึงนี้

หรือเราอาจช่วยอุปการะเด็กตามมูลนิธิต่างๆ เหมือนกับมิเกล มอบเครื่องเขียน หนังสือเรียน ยาและเครื่องใช้จำเป็นในการดำเนินชีวิตพวกเขา  ไม่ว่าเราจะมีกำลังมากน้อยแค่ไหน เราสร้างความแตกต่างได้ เมื่อเราหยิบยื่นออกไปสู่คนรอบข้างในพระนามของพระเยซู เรากำลังมอบสิ่งที่มีค่าเกินกว่าทรัพย์สินของโลกนี้ เราได้แบ่งปันของประทานแห่งความหวังออกไปค่ะ

โดย: LeAnn Rice

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • สำหรับประเทศไทย เรามีโอกาสยิ่งใหญ่ในการให้ โดยเฉพาะนอกจากให้สิ่งของบรรเทาทุกข์แล้ว เรายังมีโอกาสให้ของประทานแห่งความหวังแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ อย่าลืมแบ่งปันพระนามพระเยซูคริสต์ไปพร้อมๆกับการให้สิ่งของที่จำเป็น  – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ   

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.