เรากลัวน้ำ น้ำกลัวอะไร?

“ข้าแต่พระเจ้า เมื่อน้ำเห็นพระองค์ น้ำเห็นพระองค์ มันก็เกรงกลัว”!

          (When the waters saw you. O God, they were afraid!)   (สดุดี 77:16)

    เวลานี้คนไทยเห็นน้ำก็ขวัญผวา หรือแค่ได้ยินว่า “น้ำมาแล้ว!” ก็แทบจะช๊อคตาย!

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในกรุงเทพฯ ที่แตกตื่น ขวัญหนีดีฝ่อ รีบแย่งกันซื้อข้าวของกันจนเกลี้ยงชั้นตามห้างต่าง ๆ แม้แต่ขนาดร้านสะดวกซื้อสารพัดนามก็ไม่เหลือ แถมยังแห่ซื้อทรายใส่ถุง จนทรายหมดตลาด ราคาพุ่งพรวด จากถุงละ 20 บาท กลายเป็นเกือบ 100 บาท แถมยังหาของไม่ได้ซะอีกด้วย! … เหตุผลก็คือ …

คนจำนวนมากมายกำลังทนทุกข์ทรมานจากกระแสน้ำแห่งความระทมที่พัดผ่านหรือกลายเป็นน้ำที่ท่วมขังที่เอ่อล้นอยู่ในหลายสิบจังหวัดในเวลานี้!  พนังกั้นน้ำพัง ถนนหนทางจำนวนมากถูกน้ำโจมตีจนท่วมหรือถูกตัดขาด ทำให้หลายหมู่บ้านจมหายไปในน้ำ ประชาชนจำนวนไม่น้อยถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลายคนต้องเสียชีวิต ทั้งโดย ตรงและโดยอ้อมจากภัยพิบัติในครั้งนี้  แม้แต่วัดวาอาราม โบสถ์ วิหาร มัสยิด ก็เดือดร้อนกันทั่ว แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่าง ๆ ต้องอพยพหนีตายกันจ้าละหวั่น  แม้แต่ศพก็ยังหาที่ฝังหรือเผาไม่ได้ เพราะต้องหนีน้ำ!

ความเสียหายทางเศรษฐกิจก็มีมูลค่ามหาศาลจนเกินกว่าที่จะคำนวนออกมาเป็นตัวเลขได้ ณ เวลานี้!

ความหายนะเกิดขึ้นครอบคลุมคนทุกชนชั้น ทั้งคนรวย คนจน ทุกศาสนา ไม่ว่าจะ พุทธ คริสต์ อิสลาม ซิกซ์ หรือ ฮินดู ฯลฯ ล้วนโดนหมด! ทุกพื้นที่ ทั้งในเมือง และในชนบท ทั้งตามถนนใหญ่ สายหลัก และสายรอง รวมทั้งในตรอกซอย ผลก็คือ เส้นทางการคมนาคมถูกตัดขาดในหลายสาย!

ทั้งหน่วยงานราชการ บริษัท ร้านค้า หรือแม้แต่นิคมอุสาหกรรมขนาดใหญ่ ทุกอาชีพ ทั้ง นายจ้าง ลูกจ้าง ทั้งทหาร ตำรวจ ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และลูกค้า ทั้งครูบาอาจารย์ และลูกศิษย์ลูกหา ทั้งนักร้อง ดารา และแฟนคลับ ทั้งผู้ว่าราชการ ประชาชน และนักการเมือง ฯลฯ    ล้วนเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า แม้แต่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี และบรรดาเหล่าทหารในกองทัพก็ต้องทุกข์ใจทุกข์กาย และเหน็ดเหนื่อยไปด้วยกันอย่างไม่รู้จบ!

อย่างไรก็ตาม ปรากฎการณ์ “น้ำท่วม” (Flood) ในครั้งนี้ มีบทเรียนสำคัญ ๆ สอนใจพวกเราอยู่หลายเรื่อง อาทิ

Faith is tested!                          ความเชื่อศรัทธาได้รับการทดสอบ

Love is received!                       ความรักความเมตตาได้รับการแจกจ่าย

Optimism is challenged!             การมองโลกในแง่บวกได้รับการท้าทาย

Opportunity is introduced!          โอกาสต่าง ๆ ได้รับการเปิดประตูให้

Doing Good is demanded!          การกระทำกุศลกิจเป็นสิ่งที่ต้องพึงกระทำ

ในวันอาทิตย์หน้า เราจะขยายความ “บทเรียน” จาก “น้ำท่วม” (Flood) ดังที่กล่าวไว้ในข้างต้นนี้! แต่ในท้ายนี้ สิ่งที่เราสรุปได้ก็คือ ไม่ว่า “น้ำ” ที่เราเผชิญนั้นจะ “หนักหนาสาหัส” สักเพียงใด  “น้ำ” เหล่านั้นจะอยู่ไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามที่เราวิงวอนร้องทูลขอการช่วยเหลือจากพระเจ้าให้จัดการกับ “น้ำ” ที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้!

เพราะว่า เมื่อ “น้ำ” เห็น พระเจ้า มันก็เกรงกลัว และในไม่ช้า มันก็จะหนีไปเอง!

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.