น้ำท่วม VS น้ำลาย

“น้ำท่วมทำให้คนหมดตัว แต่น้ำลายทำให้คนหมดใจ!”

วันหนึ่งผมเข้าไปอ่านข้อความในทวิตเตอร์ ก็พบข้อความที่คุณ คัตโตะ (CuttOliptA) นักร้องดูโอชื่อดังของวง ลิปตาแห่งค่ายเพลง “LoveIs” ที่เขียนแสดงความรู้สึกห่อเหี่ยวใจที่อุตสาห์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยจริงใจแล้วยังถูกกล่าวหาว่า “สร้างภาพ!” โดยมีผู้วิพากษ์วิจารณ์เขาผ่านเว็บบอร์ดในเครือข่ายสังคมออนไลน์

คุณคัตโตะ จึงระบายความรู้สึกหงุดหงิดออกไปว่า … “ไปอ่านเว็บบอร์ดทั้งหลายแล้วขึ้นเลย พอใครเข้าไปทำงานหรือลงพื้นที่ทำบุญ มันหาว่าสร้างภาพ …พวกนักเลงคีย์บอร์ด อยากรู้ว่า …ทำอะไรช่วยบ้างไหม?”

เมื่อผมอ่านเจอเข้าก็ไม่อยากให้คนดี ๆ อย่างคุณคัตโตะ ต้องเสียใจ เพราะว่า แน่ใจในจิตใจอันดีงามของคนในวง Lipta นี้เต็ม 100 % เพราะก่อนหน้านี้ ตอน คุณบอยด์ โกสิยพงศ์ จัดคอนเสิร์ตพิเศษ “ส่งรักไป(ปักษ์)ใต้” ที่ Central World เพื่อระดมทุนส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ภาคใต้ ผ่านมูลนิธิสงเคราะห์ชาวไทย คุณ คัตโตะ กับสหาย แทน แห่งวงลิปตา ก็ทุ่มเทจนได้เงินนับล้านบาท ส่งไปช่วยภาคใต้ โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใด ๆ

ซึ่งในคืนนั้นน่าชื่นใจที่มีศิลปินจากหลายสังกัดไปช่วย หนึ่งในนั้นก็คือ คุณเจ เจตริน วรรธนะสิน นักบุญแห่งโลกออนไลน์ (ผู้ทุ่มเทช่วยผู้ ประสบภัยน้ำท่วมมาตลอดจนเป็นที่ประจักษ์และยอมรับกันไปทั่ว!)

ดังนั้น ดังที่กล่าวไปแล้วว่า ผมไม่อยากเห็นคุณคัตโตะ เสียกำลังใจจนหยุดกระทำการดีอันมีคุณค่าต่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมอีกต่อไป ผมจึงรีบหนุนใจคุณ คัตโตะ คัดสรรข้อความส่งเป็นทวิตเตอร์ว่า…

“No matter what anyone else think of you. God knows your heart and that is all that matters.!”

ซึ่งแปลเป็นไทยว่า… “ไม่สำคัญนักหรอกว่า ใครคนใดเขาจะคิดอย่างไรกับตัวของคุณ เพราะว่า พระเจ้าทรงทราบถึงสิ่งที่อยู่ในหัวใจของคุณ และนั่นคือ ทั้งหมดที่ถือว่าสำคัญ!”

จากนั้นผมก็ส่งข้อความตามติดไปว่า …“Life is too short to waste a single second with anyone who doesn’t appreciate or value you & what you’ve done!”

แปลเป็นไทยใจความว่า … “ชีวิตนั้นช่างสั้นนัก อย่าปล่อยให้เสียไปแม้สัก 1 วินาทีกับใครบางคนที่ไม่ชื่นชมหรือไม่เห็นคุณค่าในตัวคุณหรือในสิ่งที่คุณได้กระทำมา!”

จากนั้น ไม่นาน คุณคัตโตะ คงจะได้กำลังใจจากคำหนุนใจเหล่านั้น  เขาเลยส่งข้อความ (ทวีต) กลับมาว่า “ขอบคุณมากครับ!” พร้อมทั้งส่งข้อคิด ข้อหนุนใจนี้ต่อไปให้บรรดาแฟน ๆ หรือผู้ติดตามของเขาอีก 53,048 คน อ่านข้อ ความนั้นด้วย!

นี่แสดงให้เห็นว่า “คำหนุนใจ” นั้นมีความหมายมาก และเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “คนดี ๆ” ที่กำลังอยู่ในสภาวะที่รู้สึกเสียใจ ทุกข์ใจ หรือกำลังจะหมดใจ!

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ น่าจะเป็นอุทาหรณ์และเตือนสติแก่คนที่มีโทรศัพท์ หรือ คอมพิวเตอร์อยู่ในมือ  หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถส่งต่อคำพูดหรือความคิดเห็นของคุณออกไปยังคนอื่น ๆ ต่อ ๆ ไปได้จำนวนมาก ให้คุณโปรดใช้สติก่อนจะเขียน  พิมพ์  พูด  หรือส่งข้อความใด ๆ ออกมา โดยขอให้ตั้งใจไว้เสมอว่า จะให้คำพูดหรือข้อเขียนของคุณ เจือปนความเมตตาที่ นำการหนุนใจไปสู่ผู้ที่ได้ฟัง และ ได้อ่านจะดีกว่า!

วันนี้ จะดีมากเพียงไร หากว่ามารณรงค์ส่งเสริมให้คนรอบข้างตัวของเรามีกำลังใจ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่กำลังทำดี คนที่กำลังประสบภัย หรือคนที่ช่วยตัวเองไม่ได้ โดยไม่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นบุคคลที่ไร้คุณค่า!

ซึ่งก็รวมถึงตัวของคุณเองด้วย หากว่า คุณกำลังกระทำดีมีกุศลใด ๆ ก็อย่าให้ตัวของคุณท้อใจไปกับน้ำลายหรือปลายนิ้วของผู้ใดเลย!

อาจารย์ เปาโล ก็ได้กล่าวหนุนใจไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิลว่า … “อย่าให้เราเหนื่อยหน่ายในการกระทำดี เพราะว่าถ้าเราไม่ท้อใจแล้ว เราจะเกี่ยวเก็บในเวลาอันสมควร!”

หวังว่า วันนี้ ไม่ว่าคุณจะสูญเสีย หรือหมดอะไรไป แต่ขอให้คุณอย่าให้เราหมดใจเป็นอันขาด จนกว่าจะเกิดผลดีในบั้นปลาย!

เห็นด้วยไหมครับ? 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์– twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.