มุ่งความสนใจไปยังสิ่งที่ยั่งยืน

“ท่านกระวนกระวายถึงเครื่องนุ่งห่มทำไม จงพิจารณาดอกไม้ที่ทุ่งนาว่า มันงอกงามเจริญขึ้นได้อย่างไร มันไม่ทำงาน มันไม่ปั่นด้าย แต่เราบอกท่านทั้งหลายว่ากษัตริย์ซาโลมอนเมื่อบริบูรณ์ด้วยสง่าราศี ก็มิได้ทรงเครื่องงามเท่าดอกไม้นี้ดอกหนึ่ง” (มัทธิว 6:28−29)

เราอยู่ในสังคมที่หลงไหลในเรื่องรูปลักษณ์  เรากังวลว่าจะแต่งตัวอย่างไร – เชยหรือเปล่า? ดูดีใช่มั้ย? ใส่แล้วอ้วนหรือไม่? – แล้วเราก็ถูกความหลงไหลนี้ครอบงำไปจนยอมปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆของร่างกาย โดยทำศัลยกรรมปลาสติก ใช้เงินไปปีละหลายพันล้าน

แต่พระเยซูตรัสว่า “ท่านกระวนกระวายถึงเครื่องนุ่งห่มทำไม จงพิจารณาดอกไม้ที่ทุ่งนาว่า มันงอกงามเจริญขึ้นได้อย่างไร มันไม่ทำงาน มันไม่ปั่นด้าย แต่เราบอกท่านทั้งหลายว่ากษัตริย์ซาโลมอนเมื่อบริบูรณ์ด้วยสง่าราศี ก็มิได้ทรงเครื่องงามเท่าดอกไม้นี้ดอกหนึ่ง” (มัทธิว 6:28−29)

ดอกไม้มันไม่กระวนกระวาย แล้วทำไมคุณถึงกระวนกระวาย? แม้แต่กษัตริย์ซาโลมอนที่สวมเครื่องทรงงามที่สุด ล้อมรอบไปด้วยเครื่องเรือนที่แกะสลักตกแต่งด้วยทองคำ ยังไม่งามเท่าดอกไม้ธรรมดาสักดอก พระคัมภีร์ไม่ได้บอกให้เราปล่อยเนื้อปล่อยตัว แต่บอกให้เราอย่าหลงยึดติดกับรูปลักษณ์  อันที่จริง บางคนน่าจะใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ให้มากสักหน่อย เพราะดูยังห่างไกล แต่บางคนก็ล้ำหน้าจนเกินไป

ไม่มีอะไรผิดถ้าเราต้องการดูดี แต่ถ้าเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าชีวิตฝ่ายวิญญาณ ถ้าคุณใช้เวลาทั้งหมดไปกับเรื่องภายนอก และลืมสิ้นเรื่องภายใน  ชีวิตคุณก็ขาดสมดุลย์แล้ว

วันหนึ่งข้างหน้า ร่างกายนี้จะเสื่อมสูญไป แต่วิญญาณจะอยู่ชั่วปาวสาน  อย่างที่เอ็มม่า บอมเบ็คชี้ให้เห็น “ในอีกไม่นาน ฝุ่นก็จะปลิวมาแทนที่” วิญญาณของเรา – ตัวจริงของคุณ และตัวจริงของผม – จะอยู่ตลอดไป ดังนั้นถ้าสิ่งยิ่งใหญ่นี้อยู่ในการควบคุมของพระเจ้า เรื่องเล็กๆพระองค์ก็ทรงสนพระทัยเช่นกัน

ดังนั้นถ้าเรื่องใหญ่เช่นนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของพระเจ้า เราสามารถวางใจพระองค์ในเรื่องเล็กๆได้เช่นกัน

 โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคริสตจักรน้ำท่วมไม่สามารถนมัสการได้ ฝากอธิษฐานเผื่อคริสตจักรและสมาชิกเหล่านั้ด้วยนะคะ
  • อธิษฐานเผื่อพวกเรากันเองด้วย ที่จะร่วมรับใช้กันด้วยความรักสามัคคี อดทนเอาไว้นะคะ เพื่อรอคอยผลอันล้ำค่า – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.