การทรงเรียกที่เติมเต็ม

ฝ่ายสเทเฟนประกอบด้วยพระคุณและฤทธิ์เดชจึงทำการมหัศจรรย์ และทำการเป็นนิมิตใหญ่ท่ามกลางประชากร (กิจการ 6:8)

สเทเฟน วีรบุรุษแห่งคริสตจักรที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึง ท่านเป็นชายหนุ่มที่มีอนาคตไกล  ด้วยความซื่อสัตย์ท่านจึงได้รับเลือกให้เป็นมัคนายกของคริสตจักรในยุคแรก

หลายคนคิดว่าสเทเฟนมีงานรับใช้มากมายรออยู่เบื้องหน้าเพราะอายุยังน้อย แต่เพราะคำเทศนาของท่าน จึงถูกเรียกตัวไปไต่สวนต่อหน้าซานเฮดรินของชาวยิว สภาซานเฮดรินเป็นเหมือนศาลสูงสุดในสมัยนั้น สมาชิกล้วนแล้วแต่เป็นคนที่มีอำนาจ พวกเขาไม่ชอบใจที่ท่านเทศนาเรื่องพระเยซูเป็นพระเมสซิยาห์ จึงถูกเรียกมาไต่สวน

ถ้าสเทเฟนเป็นห่วงตัวเองมากกว่านี้ คืนนั้นท่านคงกลับไปทานข้าวเย็นที่บ้าน แต่ท่านกลับเห็นเป็นช่องทางที่จะนำข่าวประเสริฐไปถึงสภาซานเฮดริน พระคัมภีร์กล่าวว่า ใบหน้าท่านส่องประกายเหมือนทูตสวรรค์ (ดูกิจการ 6:15) ท่านเทศนาต่อหน้าพวกเขา แต่เมื่อเริ่มเทศน์ พวกเขากลับโกรธเกรี้ยว ตัดสินใจฆ่าท่าน เอาหินขว้างจนตาย และในขณะที่ชีวิตกำลังถูกพรากไป ท่านร้องทูลพระเจ้าว่า “ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ขอโปรดอย่าทรงถือโทษเขาเพราะบาปนี้”  (กิจการ 7:60)

ผมเชื่อว่าคำพยานของสเทเฟนนำให้เซาโลแห่งทาร์ซัส (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นเปาโล) อยู่ภายใต้การควบคุมอยู่ของพระวิญญาณบริสุทธิ์ ณ สถานที่ๆสเทเฟนพลีชีวิตเพื่อพระองค์ ถึงแม้ในตอนนั้นเซาโลยังออกตามล่าคริสเตียนอยู่ก็ตาม

นี่คือสิ่งที่เราต้องจำไว้ เราไม่รู้ว่าชีวิตจะยืนยาวไปแค่ไหน ทุกคนมีภาระรับผิดชอบ มีงานที่ต้องทำให้เสร็จ เราถูกเรียกมาเพื่อเติมความยืนยาวของชีวิตให้เต็ม งานของเราไม่ขึ้นกับพันธุกรรมหรือสถิติใดๆ แต่ขึ้นอยู่กับพระเจ้า ดังนั้นเราควรอยู่ในเส้นทางแห่งเป้าหมายที่พระเจ้ากำหนดไว้สำหรับเรา

สรุป: คุณตั้งใจจะดำเนินตามเป้าหมายของพระเจ้าหรือเปล่า?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อหลายท้องที่ๆน้ำยังท่วมขังสูง และได้รับความเดือดร้อนสาหัส และช่วยกันหยิบยื่นความช่วยเหลือ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.