เมื่อช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์จบลง

แต่เรามีข้อที่จะต่อว่าเจ้าบ้าง คือว่าเจ้าละทิ้งความรักดั้งเดิมของเจ้า (วิวรณ์ 2:4)

บางครั้งในฐานะผู้เชื่อ เราอาจย้อนนึกกลับไปแล้วกล่าวว่า “เมื่อก่อนตอนที่ฉันเดินกับพระเยซูคริสต์ ตอนนั้นความรักของฉันเข้มแข็งกว่านี้เยอะ”  ความรักนั้นหายไปแล้ว การสื่อสารพูดคุยกันถูกตัดขาด จนน่าจะกล่าวได้ว่าช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์จบลงแล้ว

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคริสตจักรในเอเฟซัส พระเยซูบอกพวกเขาว่า “เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า… แต่เรามีข้อที่จะต่อว่าเจ้าบ้าง คือว่าเจ้าละทิ้งความรักดั้งเดิมของเจ้า (วิวรณ์ 2:2, 4)

พวกเขาเป็นคริสตจักรที่กระตือรือร้น  และทำการงานอย่างแข็งขัน แต่ขาดความรัก  อ.เปาโล และอาจเป็นท่านยอห์นด้วย ที่เคยเป็นผู้ดูแลคริสตจักรแห่งนี้ และในช่วงเวลาที่ท่านเขียนหนังสือวิวรณ์ คริสตจักรนี้ก็เข้าสู่คนรุ่นที่สอง ดังนั้นพวกเขาส่วนใหญ่เติบโตมาจากครอบครัวคริสเตียน พ่อแม่ต่างก็เป็นผู้เชื่อ และได้รับการสั่งสอนเรื่องพระวจนะมาตั้งแต่เด็ก

พระเยซูยังตรัสด้วยว่า “เรารู้ว่าพวกเจ้ามีความอดทน และเหนื่อยยากเพราะเห็นแก่นามของเรา และมิได้อ่อนระอาไป” (ข้อ 3) คำว่า “เหนื่อยยาก” แปลได้อีกว่าทำงานจนถึงขั้นหมดแรง คนพวกนี้ทำงานกันอย่างหนัก พวกเขามีวิสัยทัศน์ สัตย์ซื่อ แต่พวกเขามีความบาปที่คนทั่วไปไม่มีวันมองเห็น พวกเขาได้ละทิ้งความรักดั้งเดิมเสียแล้ว

พวกเขา “สูญเสีย” ความรักดั้งเดิมไปแล้ว พวกเขาได้ “ละทิ้ง” ไป ถ้าคุณสูญเสียบางสิ่งไป คุณไม่รู้ว่ามันหายไปไหน แต่ถ้าคุณละทิ้งบางสิ่งไป แปลว่าคุณเดินออกไปจากสิ่งนั้นเอง นี่คือสิ่งที่พระเยซูหมายถึง พระองค์กำลังบอกผู้เชื่อเหล่านั้นว่า พวกเขาไม่ได้รักพระองค์อย่างที่เคยเป็นอีกต่อไป พวกเขามัวยุ่งอยู่กับการแตกแยก พวกเขาละเลยความศรัทธาที่เคยมี พวกเขากำลังแทนที่แรงบันดาลใจด้วยหยาดเหงื่อ

การสูญเสียความรักดั้งเดิมเป็นเรื่องใหญ่ ทำไมครับ? เพราะอาจนำคุณถดถอยไปสู่สิ่งเลวร้ายในระหว่างทางก่อนจะถึงปลายทางได้

ข้อสรุป: คุณจะตอบสนองอย่างไร ถ้าพระเยซูมาบอกคุณว่าคุณไม่ได้รักพระองค์อย่างที่เคยเป็นอีกแล้ว?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เรารับใช้พระเยซูด้วยท่าทีและความเข้าใจในน้ำพระทัยของพระองค์ หรือเรารับใช้จนตกเป็นทาสของการรับใช้ ปลายทางคือความเหน็ดเหนื่อย ท้อล้า ขัดแย้ง ขุ่นเคือง จนไปถึงการแตกแยกได้ในทุกระดับ – ขอพระเจ้านำอย่าให้ตกลงไปในหลุมพรางนี้นะคะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.