อย่าลืมขอบพระคุณ

ฝ่ายคนหนึ่งในพวกนั้น เมื่อเห็นว่าตัวหายโรคแล้ว จึงกลับมาสรรเสริญพระเจ้าด้วยเสียงดัง และกราบลงที่พระบาทของพระเยซู  โมทนาพระคุณของพระองค์ คนนั้นเป็นชาวสะมาเรีย (ลูกา 17:15-16)

พระคัมภีร์บันทึกเรื่องชายสิบคนที่มีเหตุอันควรมากมายที่ต้องขอบพระคุณ พวกเขาได้รับการแตะต้องอย่างอัศจรรย์จากองค์พระเยซูคริสต์ ก่อนหน้านี้พวกเขาถูกสังคมรังเกียจ เป็นหายนะของสังคม พวกเขาเป็นโรคเรื้อน คุณไม่มีวันตกต่ำไปกว่านี้ในยุคนั้นของประวัติศาสตร์ เพราะเป็นเชื้อโรคที่ไม่มีทางรักษาหาย

ถ้าพบว่าใครเป็นโรคเรื้อน จะถูกห้ามไม่ให้ติดต่อกับผู้อื่น ต้องออกจากบ้าน ไปให้พ้นจากเพื่อนฝูง ไปอาศัยอยู่ตามลำพัง ดังนั้นชายทั้งสิบคนนี้จึงอยู่อย่างห่างไกล โดดเดี่ยว และเป็นทุกข์ แต่เมื่อได้ยินว่าพระเยซูสามารถสัมผัสและรักษาโรคให้หลายๆคนหายได้ พวกเขาจึงร้องทูลขอให้พระองค์ช่วยรักษาโรค

คนป่วยเหล่านี้ที่ยืนต่อพระพักตร์พระเยซู ต่างก็ป่วยด้วยอาการมากน้อยต่างกัน เสื้อผ้าของพวกเขาถูกฉีกจนขาดวิ่นเพราะความทุกข์ใจ ศีรษะโล่งไม่มีผม และตามธรรมบัญญัติของโมเสส ไม่ว่าจะไปที่ใดก็ตาม พวกเขาต้องร้องตะโกนว่า “ไม่สะอาด ไม่สะอาด”

แต่พระเยซูไม่ได้ตอบสนองต่อพวกเขาด้วยสัมผัสพิเศษ หรือการอัศจรรย์ใด พระองค์ตรัสแต่เพียงว่า “จงไปสำแดงตัวแก่พวกปุโรหิตเถิด” (ลูกา 17:14) พวกเขาจึงทำตาม และลองทายสิว่าเกิดอะไรขึ้น?  พวกเขาหายจากโรคสิ้นทุกคน

แต่มีคนเดียวเท่านั้นตัดสินใจกลับมาขอบพระคุณ พระคัมภีร์บอกว่าเขาเป็นชาวสะมาเรีย ซึ่งอาจไม่สำคัญนักสำหรับเรา แต่สำหรับชาวยิวและชาวสะมาเรีย พวกเขาจะไม่เกี่ยวข้องกัน ชาวยิวดูถูกชาวสะมาเรีย แต่ลูกๆของโมเสสไม่มีสักคนที่กลับมาขอบพระคุณ มีแต่ชาวสะมาเรียเท่านั้น และพวกเขาก็ได้รับการยกย่อง

เวลาเดือดร้อน เรามักจะรีบทูลขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า ให้จำไว้ว่าเราควรรีบสรรเสริญและขอบพระคุณด้วยเมื่อพระองค์ได้ทรงช่วยคุณ

ข้อสรุป : คุณขอบพระคุณพระเจ้าเร็วขนาดไหนครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้านอกจากจะเป็นการสรรเสริญนมัสการพระองค์แล้ว ยังเป็นคำพยานชีวิตที่ถวายเกียรติแด่พระเจ้าด้วย – วันนี้คุณขอบคุณพระเจ้าหรือยังคะ?

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.