ปรับปรุงโฉม นำคืนกลับสภาพดี

“เหตุฉะนั้นถ้าผู้ใดอยู่ในพระคริสต์ ผู้นั้นก็เป็นคนที่ถูกสร้างใหม่แล้ว สิ่งสารพัดที่เก่าๆก็ล่วงไป นี่แน่ะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น” (2โครินธ์ 5:17)

ขยะ – เป็นสิ่งที่ครอบครัวและเพื่อนๆคิดเสมอเมื่อเห็นข้าวของที่ฉันซื้อเข้าบ้าน แต่สำหรับฉันแล้ว ของพวกนี้มีค่าเพียงแต่รอเวลาที่จะเผยโฉมออกมาเท่านั้น

ตอนปลายวัยรุ่น ฉันหลงไหลแบบสุดโต่งในเครื่องเรือนเก่าๆ ที่มีแต่ริ้วรอยและบางส่วนแตกหัก ขณะที่เพื่อนๆส่วนใหญ่ไปที่ห้างเพื่อหาซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นล่าสุด ส่วนฉันจะไปตามบ้านที่ประกาศขาย ตลาดนัด ตลาดขายของเก่า และตามที่ๆมีการประมูลของเก่าเพื่อตามหาของรักของเก่าของฉัน หลายครั้งเมื่อซื้อของเหล่านี้กลับมาบ้าน คนที่บ้านก็จะกลอกตาไปมาพูดว่า “ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคุณจ่ายเงินซื้อขยะเก่าๆชิ้นนี้มา” แต่ฉันไม่เคยเห็นของที่ซื้อมาเป็นขยะเลย พวกมันเพียงแต่ต้องการซ่อมแซมนิดหน่อย … หรือบางทีก็อาจมากหน่อยก็เป็นได้

ในวันที่มีการเปิดขายของในบ้านเก่าหลังหนึ่ง ฉันแอบเห็นโต๊ะเล็กที่ใช้ทานข้าวในครัว มีเก้าอี้สามตัวที่พนักพิงโยกเอนได้ ฉันแทบจะมองเห็นสตรีชราน่ารักนั่งอยู่ที่โต๊ะตัวนี้มาหลายสิบปี ดื่มกาแฟตอนเช้า หรือจิบชาตอนบ่าย เกือบได้ยินเสียงคุยเบาๆเล่าเรื่องราวต่างๆข้ามโต๊ะตัวนี้ โต๊ะเก้าอี้ชุดนี้สีเขียวแก่คล้ายสีตามห้องโรงพยาบาล แต่ฉันเห็นหนทางที่จะกอบกู้มันขึ้นมา ที่แน่ๆคือคนขายไม่รู้คุณค่าของสิ่งที่ตนเองกำลังขายสักนิด สิบนาทีหลังจากนั้น โต๊ะชุดนี้ก็ตกเป็นของฉันในราคาเพียง 35 ดอลล่าร์

ฉันนำมันกลับมาบ้าน ตื่นเต้นที่ได้ของดีราคาถูก แต่ดูเหมือนคนในบ้านไม่มีใครสนใจ

“ชารอน คุณรู้มั้ยต้องใช้เวลาและแรงงานขนาดไหนกว่าจะทำโต๊ะเขียวเก่าซอมซ่อตัวนี้ให้แค่พอดูได้?” พวกเขาถาม ชีวิตช่วงนั้น ฉันมีแต่เวลา แต่ไม่มีเงิน ดังนั้นเวลาจึงไม่เป็นปัญหา

การชุบชีวิตเครื่องเรือนเก่าเป็นงานที่สกปรกเลอะเทอะ แรกสุด ต้องเอาน้ำยาล้างขัดเอาสีเก่าออกก่อน เพื่อจะพบว่าข้างใต้สีเขียวนั้นเป็นสีน้ำเงิน ลบสีน้ำเงินออกไปเจอสีขาว แต่ภายใต้สีขาวเป็นสีของไม้วอลนัทแท้

น้ำยาขัดสีทำให้ผิวไม้ขรุขระเป็นเสี้ยน ต้องเอากระดาษทรายขัดเสี้ยนออกให้เรียบเนียน เพราะถ้าไม่เนียนพอ ทำอย่างอื่นทับลงไปรอยเสี้ยนจะเห็นได้ชัดและแก้ยาก จากนั้นก็มาซ่อมข้อต่อต่างๆที่หลวม ดึงออกมาขันเข้าไปใหม่ บางจุดต้องใช้กาวช่วย จากนั้นก็ใช้แค่น้ำยาเคลือบวอลนัท เพื่อดึงสีเนื้อและลายไม้เดิมให้เด่นออกมา ท้ายที่สุด เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบอย่างดีอีกชั้นเพื่อป้องการรอยขีดข่วนเมื่อนำกลับมาใช้

ขณะทำงาน ฉันเริ่มคิดว่าโต๊ะเก่าโย้ๆตัวนี้เ ป็นเหมือนชีวิตของฉัน ที่เคยอยู่ในคอกสินค้า ถูกนำไปประมูล แต่พระเจ้าทรงซื้อขึ้นมาด้วยพระโลหิตแสนแพงของพระบุตรองค์เดียว ฉันมีตัวตนเดิมๆซ้อนกันอยู่หลายชั้น จำเป็นต้องถูกขัดออกไปเพื่อเห็นถึงความงดงามภายใน และเพื่อจะเห็นความงามนั้นได้ พระเจ้าต้องใช้กระดาษทรายขัดฉันด้วยประสบการณ์ และการทดลองต่างๆในชีวิตเพื่อจะลบเสี้ยนหนามออกไป ทรงขันน๊อตที่หลวมให้แน่น เชื่อมต่อกันด้วยกาว ทรงซ่อมชีวิตที่สึกหรอของฉัน ซ่อมดวงใจที่แตกสลาย และพันแผลที่ยังเจ็บปวดอยู่ จากนั้นทรงเคลือบฉันไว้ไม่เพียงแต่ภายนอกเท่านั้น ตัวตนภายในด้วย – ทรงประทานพระวิญญาณบริสุทธิ์ ผู้ดึงเอาความงามเดิมภายในที่พระเจ้าทรงสร้างไว้ออกมา

หลังจากคืนชีวิตให้โต๊ะและเก้าอี้เก่าแก่ชุดนี้ ฉันอดไม่ได้ นั่งคิดถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงกระทำในชีวิต คุณแม่เปิดประตูเข้ามา มองไปที่โต๊ะชุดนั้นพูดว่า “แม่ไม่เคยเห็นอะไรที่น่าเกลียด กลับกลายมาเป็นสิ่งสวยงามได้ขนาดนี้เลย”

ฉันพูดว่า “อาเมน”

คุณอยู่ตรงไหนคะ ในกระบวนการขัดสีฉวีวรรณโต๊ะเก้าอี้เก่า? มันจะไม่มีวันเสร็จสิ้นในฟากนี้ของสวรรค์ แต่เมื่อเราฟังพระสุรเสียงทีละวันๆ พระองค์จะสำแดงให้เห็นว่ามีสิ่งใดบ้างที่ต้องถูกล้าง ถูกขัดออกไป และเคลือบใหม่ให้ดูสวยงาม ให้เหมือนกับที่พระองค์ทรงหมายพระทัยไว้แต่แรก

โดย: Sharon Jaynes

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ชอบเรื่องนี้มากเพราะชอบเอาเฟอร์นิเจอร์เก่ามาทำใหม่เหมือนกัน ถ้าใครเคยลองทำ จะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของเนื้อไม้สมัยปู่ย่าตายาย เป็นไม้ชั้นดีที่เดี๋ยวนี้ไม่มีทางหาซื้อได้อีกแล้ว ที่สำคัญที่สุดคือเฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้เป็นสิ่งเดียวที่รอดจากจมน้ำท่วมนับเดือนๆได้อย่างน่าอัศจรรย์ อย่าดูถูกของเก่านะคะ มีคุณค่าทั้งทางวัตถุและทางใจมากมาย – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
  • ฝากอธิษฐานเผื่อบ้านเรือนของผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วยค่ะ ถึงน้ำจะลด แต่บ้านหลายหลังไม่มีวันกลับไปอยู่ได้อีกนาน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.