ของขวัญแห่งปัจจุบัน

 “เมื่อวาน คือประวัติศาสตร์  พรุ่งนี้ คือ ความลี้ลับ  วันนี้ คือ “ของขวัญ”

นั่นเป็นชื่อที่เราเรียก “ปัจจุบัน” (Present)”

(Yesterday is history. Tomorrow is a mysteryToday is a gift.

That’a why we call it the present.)

    อะไรที่มันผ่านไปแล้วก็จงปล่อยให้มันแล้วไปเถอะ อย่าปล่อยให้มันกลับมาหลอกมาหลอนหรือรบกวนเราเลย! ภาษาฝรั่งเขาพูดในทำนองเดียว กันว่า “Let bygones be bygones.”

ใช่ครับ อะไรที่ผ่านไปแล้วในอดีตอย่าปล่อยให้มันยังมีอิทธิพลเหนือชีวิตในเชิงลบต่อเราในวันนี้ อย่าให้มันมากระ ทบต่อเราจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ หมดอาลัยตายอยากต่อชีวิต หรือทำให้เรากลายเป็นคนที่อารมณ์แปรปรวน จนคนเข้าไม่ติดหรือเลยเถิดไปจนเข้าขั้นจิตวิปริต ผิดปกติหรือวิปลาศไป!

ขอให้เรามองดูอดีตที่ผ่านมาดุจเป็นประวัติศาสตร์ที่ควรเรียนรู้  เพื่อไม่ปล่อยให้เหตุการณ์อันไม่พึงบังเกิดหรือไม่พึงประสงค์เหล่านั้นเกิดขึ้นมาอีกครั้งโดยไม่จำเป็น ที่เราเรียกว่า “ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย!”

แต่ในขณะเดียวกัน อย่าให้เราคาดหวังหรือฝันหวานกับอนาคตหรือวันพรุ่งนี้ที่ยังไม่เกิดจนเกินไป !

ไม่มีใครรู้จักวันพรุ่งนี้ ที่เราทำได้ก็มีเพียงแค่คาดเดา หรือใช้จินตนาการวาดภาพในสมองขึ้นมา แต่ไม่มีใครรู้ใครเห็นหรือใครเคยไปแล้วกลับมาบอกเรา!

ไม่เหมือนในหนังที่เราจินตนาการว่า เราสามารถนั่ง “time machine” กลับไปเยี่ยมอดีตหรือไปล่วงหน้าไปดูอนาคตได้  ทุกอย่างในอนาคตจึงเป็นความลับเป็นเรื่องทำนองลี้ลับที่ยังจับต้องไม่ได้ และไม่มีอะไรแน่นอน!

บางอย่างเลื่อนลอยจนเกินกว่าที่จะใช้เป็นฐานในการวางแผนเพื่อความมั่นคงของชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งบางครั้งภาพที่หลายคนเห็นในอนาคตกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในอนาคตอาจจะไม่ตรงกันเลยก็เป็นได้!

เราจึงไม่ควรฝังชีวิตของเรากับอดีตอันล่องลอย และฝากชีวิตของเราไว้กับอนาคตอันเลื่อนลอย!

สิ่งที่เรามีอยู่ในมือจริง ๆ ในเวลานี้คือ “ปัจจุบัน” (present) ซึ่งถือว่าเป็น “ของขวัญ” (present) ที่มาจากพระเจ้า เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ยังอยู่ในความดูแลรักษาควบคุม ชื่นชมและใช้ได้ของเราอย่างเป็นรูปธรรม!

ให้เราขอบคุณพระเจ้าสำหรับ “ปัจจุบัน” (present) ที่เป็น “ของขวัญ” (present) แห่งชีวิตที่มาจากพระองค์ และหากเราปรารถนาที่จะใช้ “ปัจจุบัน” (present) อันเป็นของขวัญ (present) จากพระเจ้าอย่างเกิดประโยชน์มรรคผลสูงสุด เราคงต้องมีวินัยในการฝึกฝนตนในทางธรรม หรือใน “ทางของพระเจ้า” ดังที่ อ.เปาโลได้แนะนำไว้ว่า…

“…จงฝึกตนในทางธรรม เพราะถ้าการฝึกทางกายนั้นเป็นประโยชน์บ้าง

ทางของพระเจ้าก็มีประโยชน์ในทุกทาง เพราะทรงไว้ซึ่งประโยชน์สำหรับชีวิตปัจจุบัน

และชีวิตอนาคตด้วย!”

(1ทิโมธี 4:8)

ดังนั้น วันนี้ จงใช้ชีวิตของคุณในโลกนี้ ใน “ปัจจุบัน”(present)  ให้สมกับเป็นของขวัญ(present) ล้ำค่าที่มาจากพระเจ้าแห่งสวรรค์!

จะดีไหมครับ?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 

 

     

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.