มีที่ว่างพอสำหรับพระเยซู

นางจึงประสูติบุตรชายหัวปี เอาผ้าอ้อมพันและวางไว้ในรางหญ้า เพราะว่าไม่มีที่ว่างให้เขาในโรงแรม (ลูกา 2:7)

คำแรกๆที่เข้ามาในความคิดในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองนี้คือคำว่า “ธุระยุ่ง” ซึ่งน่าเศร้าแต่เป็นความจริง

และมันเป็นจริงสำหรับตัวฉันด้วย บ้านที่ต้องตกแต่งให้สวยงาม ขนมที่ต้องอบ ของขวัญที่ต้องออกไปหาซื้อ รับเชิญไปงานเลี้ยงหลายงาน และไม่ลืมที่จะส่งบัตรอวยพรวันคริสตมาสออกไป และเมื่อฉันคิดว่าน่าจะพอรับมือไหว เพื่อนบ้านก็เอาถาดใส่คุ้กกี้มาให้พร้อมบัตรอวยพร ซึ่งแน่นอนฉันต้องส่งของขวัญคืนกลับไปในทำนองเดียวกัน เรื่องนี้จึงเป็นการท้าทายในระดับปกติ เพราะถึงอย่างไรพวกเราก็หาเวลาจัดเตรียมให้เสร็จจนได้ก่อนถึงวันเฉลิมฉลองจริง

เราต้องเตรียมห้องเผื่อแขกที่จะมาพัก เตรียมบริวเณสำหรับต้นคริสตมาสที่มองจากข้างนอกเข้ามาเห็น เราทำทุกอย่างได้ทั้งๆที่ไม่น่ามีเวลาเหลือพอให้ทำ แต่อย่าลืมนึกถึงอีกสิ่งสำคัญที่ต้องทำ “เราเตรียมสถานที่ต้อนรับพระเยซูในช่วงเวลาธุระยุ่งนี้กันหรือยัง?”

เรื่องราวการเสด็จมาบังเกิดของพระเยซูที่เราแสนจะคุ้นเคย แต่สิ่งหนึ่งที่มักรบกวนจิตใจฉันคือ “ทำไม่ไม่มีที่ว่างในโรงแรมให้พระเยซู? พวกเขาไม่รู้หรือว่าพระองค์คือใคร? พวกเขาวุ่นวายจนลืมเรื่องสำคัญในการจัดเตรียมที่ให้พระองค์ไปเลยหรือ?” ที่ฉันพอจะนึกออกคือพวกเขาคงวุ่นวายกับเรื่องของตัวเอง และธุระต่างๆจนลืมไปสิ้น … เช่นกัน เราเองก็คงธุระยุ่งเตรียมแผนงานคริสตมาส จนไม่มีที่ว่างพอสำหรับพระเยซู

สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ของฉันทำเป็นประเพณีในวันคริสตมาสคือเก็บตุ๊กตาพระกุมารเยซูเอาไว้ก่อน  และจำนำมาวางบนรางหญ้าในเช้าวันคริสตมาส มีอยู่ปีหนึ่ง เมื่อหลานชายคนแรกอายุได้สามขวบ เขาถามขึ้นมาว่า “คุณยายครับ พระกุมารเยซูอยู่ที่ไหนครับ?”  พระองค์ยังไม่เสด็จลงมาบังเกิดจ้ะ” คุณยายอธิบาย “พระเยซูจะเสด็จลงมาในวันคริสตมาส พอถึงวันนั้นหลานจะได้พบพระองค์ที่ตรงนี้” เธอชี้ไปที่รางหญ้าในถ้ำที่เราตกแต่งไว้

หลายปีที่ผ่านมา บ้านคุณพ่อและคุณแม่จะมีแต่เรื่องตื่นเต้นเมื่อสมาชิกครอบครัวค่อยๆทะยอยมาถึงพร้อมของขวัญเต็มอ้อมแขน เราจะแลกของขวัญกัน กินอาหารอร่อย ร้องเพลงและเรื่องราวสนุกสนานอีกมากมาย แต่สำหรับหลานชายตัวน้อยกลับคาดหวังในสิ่งที่แตกต่างไป เขาจะวิ่งเข้าไปในบ้านร้องตะโกนว่า “พระเยซูมาละยัง? พระองค์อยู่ที่นี่หรือเปล่าครับ? ไหนล่ะพระเยซู อยู่ที่ไหน?” คุณยายต้องพาหลานไปที่ๆเตรียมไว้ และที่นั่นเองในรางหญ้า พระกุมารน้อยกำลังบรรทมหลับสนิท พระองค์เสด็จมาตามที่ทรงสัญญาเอาไว้

กว่าสองพันปีมาแล้ว พระเจ้าสัญญาจะส่งพระผู้ช่วยลงมาให้เรา ในเมืองเล็กๆที่ชื่อว่าเบธเลเฮม พระองค์ทรงรักษาสัญญา และพระเยซูคริสต์ทรงถือกำเนิดมา ขณะที่หลายคนพลาดเหตุการณ์สำคัญนี้ไปในค่ำคืนอันศักดิ์สิทธิ แต่การเสด็จมาบังเกิดของพระองค์อยู่ในสายพระเนตรที่บนฟ้าสวรรค์ คนเลี้ยงแกะกลุ่มหนึ่ง พวกโหราจารย์ และสัตว์ที่อยู่ในคอกแห่งนั้น  พวกเขาไม่ได้วุ่นวายกับธุระส่วนตัว จึงได้ต้อนรับพระองค์ เช่นเดียวกับหลานชายตัวน้อย มีบางคนเฝ้ารอคอยการเสด็จมาของพระเยซู และเมื่อได้พบพระองค์ชีวิตพวกเขาจึงเปลี่ยนไปและไม่มีวันเหมือนเดิม

ทุกๆปี พระเยซูยังมองหาหัวใจที่ต้องการๆเติมให้เต็ม แต่จะทำได้นั้น ทุกๆหัวใจต้องมีที่ว่างให้พระองค์ การเสด็จมาของพระคริสต์ โลกอาจไม่ทันสังเกตุเห็น แต่คุณและฉัน รวมถึงพี่น้องท่านอื่นที่มีพื้นที่ว่างในหัวใจเพื่อพระองค์ จะได้รับประสบการณ์ความยิ่งใหญ่และอัศจรรย์ที่พระองค์นำมา ให้เราเหวี่ยงธุระยุ่งของเราออกไปก่อน และเตรียมที่ทางให้ว่างรอรับพระองค์กันนะคะ

 

โดย :Micca Monda Campbell

Encouragement for today: www.crosswalk.com

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อที่ตัวเรา และคนรอบข้างจะไม่ยุ่งเกินไปจนไม่มีที่ว่างให้พระเยซู
  • และเผื่อหลายๆดวงใจที่พระองค์เตรียมไว้จะได้รับความรอดจากการประกาศข่าวประเสริฐของทุกๆคริสตจักรค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.