บ้านแห่งความมั่งคั่ง

“เมื่อพระราชินีแห่งเชบา ทรงได้ยินกิตติศัพท์แห่งซาโลมอนเกี่ยวกับพระนามของพระเจ้า พระนางก็เสด็จมาทดลองพระองค์ด้วยปัญหายุ่งยากต่างๆ” (1พงศ์กษัตริย์ 10:1)

พระราชินีแห่งเชบานั้นทั้งมั่งคั่งและร่ำรวย พระนางมีทุกสิ่งที่ราชินีพึงมี – ทองคำ เงิน งาช้าง เพชรนิลจินดา และข้าทาสบริวารที่พร้อมจะทำทุกสิ่งที่นางต้องการ – ใช่ค่ะ นางมีเกือบครบทุกสิ่ง

เมื่อได้ยินเรื่องกษัตริย์ซาโลมอนผู้โด่งดังและพระเจ้าผู้อัศจรรย์ยิ่งของพระราชา ถึงแม้ประชากรของพระนางมีพระมากมายให้นมัสการ แต่ไม่มีพระองค์ใดดึงดูดความสนใจของนางได้เท่ากับองค์พระผู้เป็นเจ้าของอิสราเอล จิตใจของนางแสวงหาพระองค์ นางจึงเดินทาง 1,400 ไมล์ข้ามทะเลทรายแห่งอาราเบียเพื่อไปเฝ้ากษัตริย์ซาโลมอน กษัตรยิ์ที่รู้จักกับพระเจ้าของตนเองเป็นส่วนตัว

อูฐใช้เวลาเดินทางได้วันละประมาน 20 ไมล์ ดังนั้นการเดินทางไปกินเวลาถึงหกเดือน และกลับอีกหกเดือน นางนำกองคาราวานใหญ่ของเหล่าข้าทาสบริพาร เครื่องเทศชั้นดี ทองคำและไม้หอมจำนวนมากมาเป็นของขวัญถวายแด่กษัตริย์ซาโลมอน จิตใจและจิตวิญญาณของนางโหยหาความมั่งคั่งที่ยังขาดอยู่ และนางรู้สึกได้ว่าจะค้นพบความมั่งคั่งเช่นนี้ได้ในองค์กษัตริย์ซาโลมอน

เมื่อไปถึง นางยืนอยู่หน้าพระราชวังที่ยิ่งใหญ่ตระการตา แต่นางไม่ได้ต้องการมาดูอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามที่สุดเท่าที่เคยมีมา นางต้องการมาค้นหาสมบัติล้ำค่าที่ยังเป็นความลับอยู่สำหรับนาง

พระคัมภีร์บันทึกว่านางใช้เวลาสนทนากับกษัตริย์ซาโลมอนหลายชั่วโมง ถามคำถามลึกๆเกี่ยวกับพระเจ้า จากคำตอบของนาง นางได้พบสิ่งที่ค้นหามานาน จนอดไม่ได้ต้องกล่าวว่า “สาธุการแด่พระเยโฮวาห์พระเจ้าของพระองค์…” (1พงศ์กษัตริย์ 10:9ก)

พระราชินีแห่งเชบาต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมายเพื่อมาค้นหาสติปัญญา แต่สติปัญญาที่มีให้นางในยุคนั้นยังด้อยกว่าสติปัญญาของบางท่าน พระเยซูเองได้กล่าวถึงพระราชินีองค์นี้ในมัทธิว 12:42 พระองค์ยกย่องความกระหายหาสติปัญญาของพระราชินีท่านนี้

สติปัญญาที่เราได้พบในองค์พระเยซูคริสต์นั้นเจิดจ้าและยิ่งใหญ่กว่าสติปัญญาของซาโลมอน ถ้าพระราชินีแห่งเชบาใช้เวลาถึงหกเดือนเดินทางไปค้นหาความจริง เราจะค้นหาความจริงนี้ได้มากมายกว่านั้น แค่เราเปิดพระคัมภีร์ออกอ่าน และมอบดวงใจให้พระองค์ในคำอธิษฐาน

เมื่อมีคนมาเยี่ยมคุณในช่วงสุดสัปดาห์นี้  คงไม่ใช่เพื่อมาดูการตกแต่งหรือความสะอาดของบ้านเรือนที่บรรจงทำเพื่อให้พวกเขาประทับใจ หรือมาดูสนามหญ้าที่ตัดไว้เรียบกริบ หรือรถใหม่ป้ายแดงที่จอดอยู่ แต่จะเป็นความงดงามของจิตใจที่พระคุณของพระเจ้าครอบครองอยู่ และเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจพวกเขา – นั่นคือองค์พระวิญญาณบริสุทธิ์ที่อยู่ในเรา เมื่อเราแบ่งปันความรักของพระเจ้าออกไป พวกเขาจะไม่ได้มาแค่เยี่ยมเยียนบ้านธรรมดาๆเท่านั้น แต่มาเยี่ยมพระวิหารอันมั่งคั่งของพระเจ้าค่ะ … มั่งคั่งยิ่งกว่าพระราชวังของพระราชินีเชบา และพระราชาซาโลมอน

บ้านคือที่ๆหัวใจเราพักอาศัย และหัวใจเราเป็นบ้านของพระคริสต์ – ที่พำนักขององค์พระผู้เป็นเจ้า อย่าลืมใช้เวลากับพระองค์สุดสัปดาห์นี้ เพื่อหัวใจเราจะเปี่ยมไปด้วยความรักและสติปัญญา เพื่อเป็นของขวัญแก่ผู้มาเยี่ยมเยียน  ขอให้ทุกคนที่ได้ไปที่บ้านของคุณในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองนี้  จะพบกับทรัพย์สมบัติอันมั่งคั่งที่ผู้คนต้องเดินทางค้นหาไปไกลสุดขั้วโลก

โดย : Sharon Glasgow

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บ้านคุณอยู่ในสภาพต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยียนหรือไม่? ถ้าไม่คงต้องเก็บกวาดสิ่งสกปรกตกค้างภายในจิตใจออกไปแล้วเชิญองค์พระเยซูคริสต์เข้ามาประทับแทน
  • ขอพระเจ้าอวยพระพรทุกท่านที่เข้ามาอ่านในเว็บไซท์นี้ จะมีโอกาสใช้บทเฝ้าเดี่ยวและข้อเขียนให้เป็นประโยชน์ต่อการเติบโตฝ่ายวิญญาณนะคะ – พระเจ้าอวยพรค่ะ  

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.