เสริมสร้างผู้อื่นโดยให้กำลังใจ ‏

เหตุฉะนั้นจงหนุนใจกันและต่างคนต่างจงก่อกันขึ้น  ตามอย่างที่ท่านกำลังทำอยู่นั้น (1เธสะโลนิกา 5:11)

ผมชอบมากเวลาที่มีคนมาให้กำลังใจ มันดีแค่ไหนที่ได้อยู่ใกล้คนที่มีถ้อยคำแห่งกำลังใจและคอยเตือนสติ? คนที่ทำให้คุณรู้สึกดี เพราะคำพูดของเขาเสริมสร้างคุณขึ้น และนำพระคุณมาแบ่งปันในเวลาที่คุณต้องการ?

หนึ่งในบุคลิกภาพที่ดึงดูดใจและช่วยเยียวยาที่มีในโลก คือบุคคลที่สามารถนำพระคุณ และพระพรมาแบ่งปันและเสริมสร้างผู้อื่นขึ้นด้วยถ้อยคำแห่งกำลังใจ คุณต่างก็ทราบดีว่าใครๆก็สามารถทำให้ผู้อื่นล้มลงได้ด้วยคำพูดบ่อนทำลาย แต่คนของพระเจ้าควรเป็นผู้เสริมสร้างขึ้น

ผมเคยยืนในแถวคอยจ่ายสตางค์ที่ร้านค้า มีสตรีท่านหนึ่งมาพร้อมกับลูกเล็กๆหลายคน ผมคิดว่าเด็กๆน่าจะเล่นงานเธอจนอยู่หมัด เพราะเธอโกรธเกรี้ยวมาก เธอเริ่มใช้คำพูดด่าทอพวกเด็กๆ มีแต่คำร้ายๆและแช่งสาป ผมก็คิดว่า “เด็กพวกนี้จะโตขึ้นด้วยถ้อยคำที่บ่อนทำลาย แทนที่จะเป็นถ้อยคำแห่งการเสริมสร้าง”

กับลูกๆของคุณ กับสามีหรือภรรยา หรือกับใครก็ตาม จงใช้ถ้อยคำที่ให้กำลังใจ ถึงแม้คุณอาจไม่เห็นด้วย แต่คุณสามารถแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชนิดที่ลงรอยกันไปได้ อย่าให้อารมณ์มาควบคุมการกระทำ แต่จงตั้งใจที่จะแสดงพระคุณแห่งการฟื้นฟูและเยียวยาไปสู่ผู้อื่น เหมือนเช่นที่พระเจ้าทรงสำแดงแก่เรา

แม้ในยามที่ไม่ลงรอยกัน แสดงพระคุณและให้กำลังใจผู้อื่น เพราะเป้าหมายของคุณควรจะเป็นไปเพื่อการฟื้นฟู ไม่ใช่การบ่อนทำลายนะครับ

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อสถานการณ์น้ำท่วม โคลนถล่ม และฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าทำได้ส่งกำลังใจ ข้าวของ และคำอธิษฐานไปให้นะคะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.