ลูกฟ้าร้อง

พระเยซูทรงเลือสาวก 12 คน “และซีโมนนั้นพระองค์ทรงประทานชื่ออีกว่า เปโตร และยากอบบุตรเศเบดีกับยอห์นน้องของยากอบ  ทั้งสองคนนี้พระองค์ทรงประทานชื่ออีกว่า โบอาเนอเย แปลว่า ลูกฟ้าร้อง”  มาระโก 3:16-17)

คงไม่มีใครตั้งชื่อเล่นคุณว่าลูกฟ้าร้องโดยไม่มีเหตุผลนะครับ แต่นี่คือนามอันเป็นที่รู้จักของสาวกพระเยซูคือยากอบและยอห์น พวกเขาเป็นพวกดิบๆ โวยวาย น่าทึ่งและมีสีสัน พวกเขาจะไม่มีวันหนีการเผชิญหน้า อันที่จริงออกจะชอบด้วยซ้ำไป พวกเขาอาจจะก้าวร้าวดุเดือด และก็อาจเป็นพวกแข็งกระด้างด้วย

มีครั้งหนึ่ง ผู้คนที่หมู่บ้านในสะมาเรียไม่ตอบสนองต่อข่าวประเสริฐของพระเยซู  ยากอบและยอห์นเป็นคนที่อยากให้มีไฟตกลงมาจากสวรรค์มาเผาผลาญ (ดูลูกา 9:54) และเมื่อพระเยซูตรัสถึงมรณกรรมของพระองค์ที่ใกล้เข้ามา และตรัสว่าพระองค์จะถูกทรยศ ถูกส่งให้คนต่างชาติดูหมิ่นเยาะเย้ย ถูกถ่มน้ำลาย ถูกเฆี่ยน  และในที่สุดถูกฆ่าจนตาย ยากอบและยอห์นโพล่งออกมาทันที “พระอาจารย์เจ้าข้า ข้าฯปรารถนาจะขอให้พระองค์ทำตามคำขอของข้าฯ…. เมื่อจะทรงพระสิรินั้น ขอให้ข้าฯได้นั่งที่เบื้องขวาพระหัตถ์คนหนึ่ง เบื้องซ้ายคนหนึ่ง” (มาระโก 10:35, 37)

คุณว่ามันใช่เวลาที่จะพูดเรื่องนี้หรือ? มันคงเหมือนกับจะพูดว่า “จริงหรือครับ ถ้ายังงั้นขอรถให้ผมนะครับ?” กับบางคนที่รู้ตัวว่าอาจมีชีวิตอีกไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ หนุ่มสองคนนี้พูดในสิ่งที่คิด ซึ่งก็เหมือนกับพวกเรา – คือเป็นมนุษย์ที่น่าผิดหวัง น่าทึ่งในการกระทำอันไม่น่าทึ่งสักนิด

แต่พระเจ้าทรงเปลี่ยนแปลงพวกเขา เมื่อชีวิตพวกเขาใกล้สิ้นสุดลง สองคนนี้ที่ใครๆเรียกว่าลูกฟ้าร้อง กลับกลายเป็นที่รู้จักในชื่ออื่น ยากอบเป็นสาวกคนแรกที่พลีชีพเพื่อพระเยซู และยอห์นกลายเป็นอัครสาวกแห่งความรัก ท่านเป็นผู้เขียนหนังสือพระกิตติคุณยอห์น รวมถึงจดหมายฝาก 1, 2 และ 3 ยอห์น พระเจ้าทรงทำให้ยากอบและยอห์นเปลี่ยนเป็นคนที่แตกต่างไปจากที่พวกเขาเป็น – และพระองค์สามารถทำเช่นเดียวกันกับเราด้วย

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ไม่ว่าคุณจะเคยถูกเรียกชื่อมาแปลกๆ อย่างไร แต่เมื่อมาเป็นลูกของพระเจ้าที่ยอมเชื่อฟังแล้ว พระองค์จะเปลี่ยนคุณจนไม่เหลือร่องรอยสมญานามเดิมเลย การันตีค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพระพร

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.