ควบคุมตนเองเมื่อถูกกดดัน ‏

คนที่ปราศจากการปกครองตนเอง ก็เหมือนเมืองที่ปรักหักพังและไม่มีกำแพง (สุภาษิต 25:28)

ผมเคยได้ยินเรื่องคุณพ่อคนหนึ่งพาลูกที่ยังเล็กๆไปเดินเล่นที่ห้าง แล้วลูกก็เริ่มส่งเสียงร้อง ตอนแรกก็ร้องแบบธรรมดาๆ ต่อมาก็ดังขึ้นเรื่อยๆจนเป็นเสียงหวีดร้องรุนแรงและไม่ยอมหยุด สุภาพสตรีท่านหนึ่งเดินผ่านไป เธอได้ยินเสียงผู้ชายคนนั้นพูดว่า “อัลเบิร์ตใจเย็นๆนะ  อัลเบิร์ต ใจเย็นๆ”

เธอจึงเดินเข้าไปหาและกล่าวว่า “คุณคะ ฉันประทับใจวิธีที่คุณพูดกับลูกจัง คุณดูใจดีและอดทนเวลาพูดกับอัลเบิร์ตน้อย ฉันอยากให้พ่อคนอื่นๆเป็นแบบนี้บ้าง”

ชายคนนั้นตอบว่า “ขอบคุณครับ แต่ผมต่างหากคืออัลเบิร์ต”

บางครั้งเมื่อควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ การพูดกับตัวเองสักหน่อยจะดีหรือไม่? บ่อยครั้ง ที่ดีที่สุดคือการเตือนตัวเองเสมอว่าพระเจ้าควบคุมอยู่ และส่งมอบเรื่องราวให้กับพระองค์ คุณอาจอยู่ที่ทำงาน ที่บ้าน หรือที่ไหนก็ตาม จะเป็นการดีมากที่มีมุมมองแบบนิรันดร์กาลเมื่อถูกความกดดันจู่โจม

บางทีวันนี้อาจเป็นคุณที่ต้องการมุมมองแบบนิรันดร์กาลเพราะกำลังเผชิญความกดดัน หรือคุณหลุดคำพูดบางคำใส่คนอื่นไปแล้วและต้องขอโทษ ไม่ว่าจะอย่างไร จำไว้ว่า ในท่ามกลางความกดดัน พระเจ้าต้องการให้คุณควบคุมตนเองให้ได้ และจำว่าพระองค์คือผู้เดียวที่ควบคุมอย่างแท้จริง

เมื่อชีวิตถูกความกดดันจู่โจม คงการควบคุมตนเองไว้ให้ได้ โดยจำว่าพระเจ้าคือผู้เดียวที่ควบคุมทุกสิ่งอย่างแท้จริง

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ควบคุมตนเองน่าจะควบคุมได้ยากที่สุด ดังนั้นถ้าเกินขีด รีบยกให้พระเจ้าไปเลย ให้พระองค์เข้ามาควบคุมแทน เพื่อคุณจะไม่ทำสิ่งที่ผิดออกไป – ขอพระเจ้าอวยพร

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.