การทรยศของผู้ทรยศ

ครั้งนั้นคนหนึ่งในพวกสาวกสิบสองคนชื่อยูดาสอิสคาริโอท ได้ไปหาพวกมหาปุโรหิต ถามว่า “ถ้าข้าพเจ้าจะชี้พระองค์ให้ท่านจับ ท่านทั้งหลายจะให้ข้าพเจ้าเท่าไร” ฝ่ายเขาก็ให้เงินแก่ยูดาสสามสิบเหรียญเงิน (มัทธิว 26:14-15)

เรื่องลึกลับที่สุด และบางทีอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากที่สุด หนึ่งในสาวก 12 คนคือยูดาส อิสคาริโอท ชื่อของเขามีความหมายเดียวกับคำว่าคนทรยศหรือจอมโกง ยูดาสผู้ทรยศเป็นคนทรยศ เขาจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายหลังจากขายพระเยซูไปด้วยราคา 30 เหรียญเงิน แต่เรื่องของยูดาสมีมากกว่านี้

ผมคิดว่าถ้าเราสามารถย้อนเวลากลับไปยังศตวรรษที่หนึ่งได้ และเห็นพระเยซูกับพวกสาวก เราคงชี้ตัวยูดาสไม่ถูก ผมไม่คิดว่าเขาจะดูชั่วร้ายจนน่าสงสัย —อย่างน้อยก็ดูจากภายนอก อันที่จริง ยูดาสอาจเป็นคนที่ดูมีใจเมตตาสงสาร

ตัวอย่างเช่น เมื่อพระเยซูและพวกสาวกเดินทางไปที่บ้านของลาซารัส มาร์ธาและมารีย์ที่เบธานี มารีย์เอาน้ำหอมราคาแพง เพื่อนำมาชโลมพระบาทพระเยซู พระเยซูทรงรู้สึกซาบซึ้งใจที่เธอยอมเสียสละ แต่ยูดาสกลับชี้ให้เห็นว่าน้ำหอมราคาแพงเช่นนั้นควรนำไปขายได้เงินมา และเอาไปแจกจ่ายให้คนจน คนที่ฟังอยู่อาจคิดว่า “ดีจัง รู้มั้ยว่ายูดาสเป็นคนต้นเรือนที่ดี เขาเป็นคนมัธยัสถ์ ความคิดดี น่าปรบมือให้”

แต่ท่านยอห์นให้เราเห็นภาพเบื้องหลังทำไมยูดาสพูดเช่นนั้น – เขาพูดอย่างนั้นมิใช่เพราะเขาเอาใจใส่คนจน แต่เพราะเขาเป็นคนหัวขโมย คือเขาได้ถือกล่องเก็บเงินและได้ยักยอกเงินที่ใส่ไว้ในนั้นไป” (ยอห์น 12:6) บางคนให้ภาพยูดาสว่าเหมือนเหตุการณ์พาไป และในที่สุดก็ส่งผลร้ายกลับไปที่ตัวเขา  แต่ที่ยูดาสทำไปเป็นเพราะความโลภ เขาเลือกตัดสินใจจะไม่ทำก็ได้ แน่นอนเขาได้รับโอกาสที่จะเลือกได้ครับ

สิ่งนี้เตือนเราว่าเรื่องจริงอาจไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น และความโลภของยูดาสที่ซ่อนไว้ในที่สุดก็กลับมาทำลายตัวของเขาเอง

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บ่อยครั้งที่เหตุการณ์พาบางคนไปจนเสียรู้ และเสียทรัพย์มหาศาล ลองมองย้อนกลับไปที่บางราย อาจเป็นเพราะความโลภเข้าครอบงำจนมองอะไรไม่ถี่ถ้วนพอ เราจึงต้องคอยเช็คแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆให้ดีนะคะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.