บาปแห่งการขาดการอธิษฐาน

จงอธิษฐานอย่างสม่ำเสมอ (1เธสะโลนิกา 5:17)

เราต้องไม่ลืมว่าอธิษฐานไม่ใช่แค่การทูลขออย่างเดียว แต่เป็นการขอการปกป้องและจัดเตรียม อธิษฐานไม่เพียงให้ในสิ่งที่เราต้องการ แต่ยังปกป้องและเตรียมเราให้พ้นจากสิ่งที่เราไม่ต้องการ

ที่ในสวนเกธเสมเน พระเยซูทรงเป็นทุกข์ใจเมื่อรู้ว่าต้องไปเผชิญหน้ากับความโหดร้ายของไม้กางเขน สิ่งที่พระองค์ต้องการให้พวกสาวกทำคือเฝ้าอยู่ด้วยกันและอธิษฐาน ในฐานะพระเจ้า พระองค์ทราบดีว่ามีอะไรรออยู่เบื้องหน้า ทรงทราบรายละเอียดทั้งสิ้น และจึงทรงอธิษฐานว่า “โอพระบิดาของข้าพระองค์ ถ้าเป็นได้ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด แต่อย่างไรก็ดี อย่าให้เป็นไปตามใจปรารถนาของข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์” (มัทธิว26:39)

พระเยซูทรงขออย่างเดียวคือมีเพื่อนอยู่ด้วย พระองค์ไม่ได้ต้องการคำเทศนา แต่ต้องการเพื่อนบางคน แต่เพื่อนๆของพระองค์กลับนอนหลับไป และนี่เป็นผลโดยตรงจากบาปแห่งความมั่นใจในตัวเอง

สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับเราด้วย เราอธิษฐานก็ต่อเมื่อเราคิดว่ามันจำเป็น เมื่อเกิดวิกฤต ได้ยินข่าวร้ายจากหมอ ถูกปลดจากงาน เมื่อมีปัญหากับสามี ภรรยาหรือลูกๆ เราทำอย่างไร? เราอธิษฐานครับ และนั่นเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่เราควรทำ

แต่ถ้าในยามที่ทุกอย่างดีเป็นปกติล่ะ? ไม่มีหนี้ให้กังวล งานก็ไปได้สวย ไม่มีข่าวร้ายใดๆมาเยี่ยมกราย คุณอธิษฐานหรือเปล่าครับ? หรือเป็นเพราะคุณคิดว่าไม่มีความจำเป็น? หรือเป็นเพราะคุณมีความมั่นใจในตัวเอง?

การขาดการอธิษฐานอันที่จริงแล้วเป็นบาปได้ บาปไม่เพียงแต่ละเมิดพระบัญญัติ ถึงแม้นั่นก็คือบาป แต่ยังมีบาปแห่งการละเลย ยากอบ 4:17 กล่าวว่า “เหตุฉะนั้นผู้ใดรู้ว่าอะไรเป็นความดีและไม่ได้กระทำ คนนั้นจึงมีบาป”

ข้อสรุป : ความหยิ่ง และการขาดการอธิษฐานเดินจูงมือไปด้วยกันครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อธิษฐานเผื่อตัวเองแล้ว อย่าลืมอธิษฐานเผื่อคนในครอบครัว ในที่ทำงาน ในคริสตจักร และเผื่อสถานการณ์ร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วยค่ะ ขอพระเจ้าอวยพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.