โทมัสขี้สงสัย

โธมัสทูลพระองค์ว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ และพระเจ้าของข้าพระองค์” (ยอห์น 20:28)

เมื่อเรานึกถึงสาวกของพระเยซู โทมัส คำหนึ่งจะผุดขึ้นมาในใจ – ขี้สงสัย แต่จะให้ถูก การที่เรียกโทมัสว่าขี้สงสัยนั้น และไม่น่าใช่พวกคลางแคลงใจ เพราะความสงสัยไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป

มีคำกล่าวว่าความสงสัยเป็นบันใดขั้นแรกไปสู่ความจริง ขี้สงสัยไม่ได้เป็นเครื่องหมายบ่งว่าคนๆนั้นคิดผิดเสมอไป อาจเป็นเครื่องหมายที่บ่งว่าเขากำลังใช้ความคิด พูดตรงๆนะครับ ผมว่าคริสเตียนบางคนน่าจะมีความสงสัยอยู่บ้าง เพราะบางครั้งพวกเราก็รีบเชื่อจนเกินไป ไม่ว่าจะเชื่อผู้คน หรือเชื่ออะไรก็ตามที่เข้ามาในชีวิต

โทมัสเพียงแต่ต้องการให้รู้จริง เขาไม่ได้เชื่อไปตามความเชื่อของผู้อื่น และเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม แน่นอนเรารู้ว่าเขาจำพระเยซูไม่ได้เมื่อพระองค์มาปรากฎแก่พวกสาวก ดังนั้นเมื่อพวกสาวกเจอโทมัสและเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง เขาตอบว่า “… ถ้าข้าไม่เห็นรอยตะปูที่พระหัตถ์ของพระองค์ และไม่ได้เอานิ้วของข้าแยงเข้าไปที่รอยตะปูนั้น และไม่ได้เอามือของข้าแยงเข้าไปที่สีข้างของพระองค์แล้ว  ข้าจะไม่เชื่อเลย” (ยอห์น 20:25)

และเมื่อพวกสาวกมารวมตัวกัน โทมัสก็อยู่ที่นั่นด้วย และทายสิว่าใครมาปรากฎ?  พระเยซูครับ พระองค์ชวนให้โทมัสยื่นนิ้วมาสัมผัสตามที่บาดแผลต่างๆของพระองค์ แต่โทมัสไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เขากลับพูดว่า “…องค์พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ และพระเจ้าของข้าพระองค์” โทมัสจึงไม่ได้เป็นพวกคลางแคลงใจ เขาเชื่อในทันทีที่เห็นความจริง โทมัสเป็นผู้เชื่อที่ขี้สงสัย

มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อพระเยซูตรัสกับเหล่าสาวกว่าพระองค์ต้องการไปที่เบธานี เมื่อทราบว่าลาซารัสได้ตาย พวกสาวกก็คิดกันว่า ชีวิตพระเยซูนั้นเสี่ยงตายอยู่บนเส้นด้าย (ดูยอห์น 11:8) แต่โทมัสกลับพูดว่า “พวกเราไปกับพระองค์ด้วยเถิด เพื่อจะได้ตายด้วยกันกับพระองค์” (ยอห์น 11:16)  โทมัสพร้อมที่จะยอมตายเพื่อความเชื่อ และเขาก็ทำเช่นนั้นจริงๆ และจากที่คริสตจักรยุคนั้นบันทึกไว้ ว่าในเวลาต่อมาท่านได้พลีชีพเพื่อความเชื่อจริงๆ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เชื่อสิ่งที่ถูกก็ไปถูกทาง เชื่อผิดก็ไปผิดทางนะคะ ตั้งใจดูกันให้ดีๆ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.