เลือกง่ายก่อนดี

มนุษย์เอ๋ย พระองค์ทรงสำแดงแก่เจ้าแล้วว่าอะไรดี และพระเจ้าทรงมีพระประสงค์อะไรจากเจ้า นอกจากให้กระทำความยุติธรรมและรักสัจกรุณา และดำเนินชีวิตด้วยความถ่อมใจไปกับพระเจ้าของเจ้า” (มีคาห์ 6:8)

เป็นการดีที่จะลงทุนอย่างชาญฉลาดในมิตรภาพ แต่เป็นการง่ายที่จะคบไปเรื่อยๆ

เป็นการดีที่จะใช้ความเร็วตามกฎหมายบังคับ แต่เหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วอีกนิดนั้นง่ายกว่า

เป็นการดีที่จะเลือกกินอาหารสุขภาพ แต่กินอาหารจานด่วนนั้นง่ายกว่า

เป็นการดีที่จะอ่านพระคัมภีร์ แต่อ่านบีบี เฟซบุค และอีเมล์นั้นง่ายกว่า

เป็นการดีที่จะคิดถึงผู้อื่น แต่คิดถึงตัวเองนั้นง่ายกว่า

หลายปีมาแล้วเพื่อนคนหนึ่งของฉันตัดสินใจทิ้งสามีไปมีผู้ชายคนใหม่ อะไรๆก็ง่ายกว่ากับผู้ชายคนใหม่นี้ ความรู้สึกฟูฟ่องล่องลอย แทบไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง และไม่มีอุปสรรคใดมาให้กวนใจอยู่หลายปี

เธอจึงไหลไปกับสิ่งที่ง่ายมากกว่าสิ่งที่ดี บอกเลิกกับสามี แต่งงานใหม่ เริ่มต้นใหม่ได้อย่างง่ายดาย…แล้วเธอก็หลุดเข้าไปในวงจรแห่งความง่ายอยู่หลายปี

เมื่อเราปล่อยใจให้เลือกในสิ่งง่ายมากกว่าสิ่งดีแม้ในเรื่องเล็กน้อย เราก็กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเลือกเดินทางง่ายมากกว่าทางดีในเรื่องที่ใหญ่กว่า ฉันไม่ได้กำลังพูดว่าถ้าวันนี้ไม่ได้อ่านพระคัมภีร์ พรุ่งนี้ฉันอาจต้องไปหย่าขาดจากสามี แต่เมื่อเราสร้างต้นแบบที่เลือกทำในสิ่งง่ายมากกว่าสิ่งดีในชีวิต เราก็กำลังเดินอยู่บนทางลาดเอียงที่เรียบและลื่นแล้ว

ง่ายไม่ได้ดีกว่าสิ่งดี

ไม่ใช่เป็นเพราะโลกนี้กำลังชูป้ายใหญ่ที่บอกว่าเราทุกคนควรได้รับความง่ายๆสะดวกสบาย … ทำในสิ่งที่รู้สึกสบาย … ทำไมต้องทำให้ตัวเองลำบากทั้งๆที่มีทางง่ายกว่าตั้งเยอะ … แต่ไม่ได้แปลว่ามันเป็นสิ่งดี

ในที่สุด เพื่อนของฉันก็รู้สึกว่าผู้ชายคนใหม่ไม่ง่ายอย่างที่คิด ความรู้สึกไม่ได้ฟูฟ่องล่องลอยอีกต่อไป มีอุปสรรคเกิดขึ้นมากมาย และเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี ปัญหาเดิมก็ยังแก้ไม่ตกปัญหาใหม่ๆก็เกิดขึ้นมา

วันหนึ่งเธอกลับมาบ้าน และพบว่าสามีคนใหม่หายตัวไป เพราะเขาคิดว่าจากเธอไปน่าจะง่ายกว่า

เหมือนกับคำโบราณที่กล่าวว่า “มาง่าย ก็ไปง่าย”

เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ฉันรู้สึกเหมือนถูกท้าทาย การประนีประนอมเล็กๆน้อยมันแอบแทรกเข้ามาในชีวิตได้อย่างไร? แล้วฉันสร้างต้นแบบในการเลือกทำสิ่งที่ง่ายมากกว่าสิ่งดีที่ตรงไหน? แล้วมันสำคัญนักหรือ?

ฉันคิดว่าใช่ มันสำคัญ

มนุษย์เอ๋ย พระองค์ทรงสำแดงแก่เจ้าแล้วว่าอะไรดี และพระเจ้าทรงมีพระประสงค์อะไรจากเจ้า นอกจากให้กระทำความยุติธรรมและรักสัจกรุณา และดำเนินชีวิตด้วยความถ่อมใจไปกับพระเจ้าของเจ้า” (มีคาห์ 6:8)

ฉันอยากจะเลือกทำแต่ “อะไรดี” ที่ว่านี้ กระทำความยุติธรรม รักสัจกรุณา และดำเนินชีวิตตามพระประสงค์ของพระเจ้า คือเลือกในสิ่งดีก่อนสิ่งง่ายค่ะ

โดย: Lysa Terkeurst

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • สะดวกง่ายดายไม่ได้แปลว่าดี ดีไม่ได้แปลว่าจะมีแต่ง่ายสะดวกสบาย  คงต้องเลือกดีมาก่อนง่าย ส่วนที่เหลือมอบฝากให้พระเจ้าเข้ามาเป็นผู้ดูแลค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.