โอกาสสุดท้าย

ฝ่ายพระเยซูทรงตอบเขาว่า “เราบอกความจริงแก่เจ้าว่า วันนี้เจ้าจะอยู่กับเราในเมืองบรมสุขเกษม” (ลูกา 23:43)

พูดถึงเรื่องอยู่ถูกที่ถูกเวลา โจรบนไม้กางเขนที่เราน่าจะพูดได้ว่า “ก่อนจะเฮือกสุดท้าย”

ตอนแรก โจรทั้งคู่ขณะถูกตรึงบนกางเขนทางด้านซ้ายและขวาของพระเยซู พวกเขาเยาะเย้ยพระองค์ แต่คนหนึ่งสำนึกได้จึงพูดกับอีกคนว่า …“เจ้าก็ไม่เกรงกลัวพระเจ้าหรือ เพราะเจ้าเป็นคนถูกโทษเหมือนกัน และเราก็สมกับโทษนั้นจริง เพราะเราได้รับสมกับการที่เราได้กระทำ แต่ท่านผู้นี้หาได้กระทำผิดประการใดไม่” (ลูกา 23:40-41)

แล้วเขากล่าวกับพระเยซูว่า “พระเยซูเจ้าข้า ขอพระองค์ทรงระลึกถึงข้าพระองค์ เมื่อพระองค์เสด็จเข้าในแผ่นดินของพระองค์” (ข้อ 42)

และพระเยซูตรัสตอบว่า “เราบอกความจริงแก่เจ้าว่า วันนี้เจ้าจะอยู่กับเราในเมืองบรมสุขเกษม” (ข้อ 43)

มันน่าทึ่งหรือไม่ที่คุณสามารถบอกบางสิ่งกับบางคนได้ แต่เขาไม่เข้าใจ … ไม่เข้าใจ … และไม่เข้าใจ จนกระทั่งวันหนึ่งก็เริ่มเข้าใจ บางครั้งเราก็ต้องเจอเข้ากับตัวเองก่อน จริงมั้ยครับ? และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับโจรบนไม้กางเขน ที่ค่อยๆซึมซับความจริงว่าพระเยซูคือผู้ใด  ปิลาตช่วยได้นิดหน่อย อันที่จริงเขาสั่งให้เขียนถ้อยคำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังมากบนป้ายแขวนหนือพระเศียรของพระเยซู ป้ายนั้นอ่านว่า “ผู้นี้เป็นกษัตริย์ของพวกยิว” (ข้อ 38)

ดังนั้นนี่คือชายที่ถูกตรึงกางเขนพร้อมกับพระเยซู เขารับเอาทุกอย่าง มองเห็นทุกสิ่ง และได้ยินคำตรัสขององค์พระผู้เป็นเจ้า และถ้อยคำนั้นดังก้องกังวานในหัวใจที่แข็งกระด้างของเขา และเขาเชื่อในทันที

ชายสองคนเห็นและได้ยินในสิ่งเดียวกัน คนหนึ่งเชื่อ อีกคนไม่เชื่อ ทั้งคู่เห็นข้อไร้ตำหนิและแบบอย่างที่ดีพร้อมขององค์พระเยซูคริสต์ ทั้งคู่กำลังจะตายและจำเป็นต้องได้รับการอภัยโทษ แต่ก็มีคนหนึ่งตายอย่างที่ใช้ชีวิตมา คือใจแข็งกระด้างและไม่สนใจ

ข้อสรุป: ทั้งคู่มองเห็นข้อไร้ตำหนิและความดีพร้อมขององค์พระเยซูคริสต์ มีแต่เพียงคนเดียวที่น้อมรับเอาพระคุณ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ข่าวดีคือพระเจ้าให้โอกาสมนุษย์เลือกจนถึงเฮือกสุดท้ายของชีวิต ข่าวร้ายคือหลังจากนั้นไม่โอกาสเหลืออีกแล้วค่ะ – สำหรับคนที่ยังไม่ตัดสินใจ ขอพระเจ้าอวยพรให้เลือกก่อนถึงเฮือกสุดท้ายกันนะคะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.