รากเหง้าแห่งความชั่ว

 “ด้วยว่าการรักเงินทองนั้นเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล!”

                (For the Love of money is a source of all kinds of evils.) -1ทิโมธี 6:10-

    ในพระคัมภีร์ ไม่ได้ต่อต้านเงินทอง คริสเตียนจึงไม่มีเหตุผลใดที่จะไปรังเกียจเงินทอง เพียงแต่มีคำเตือนว่า อย่าเป็นคนรักเงิน!  ใครผู้ใดจะเป็นผู้นำ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะในรัฐบาล องค์กรหน่วยงานหรือในทางศาสนาอย่างเช่นในคริสตจักร) จะต้องไม่เป็นคนเห็นแก่เงิน (not a lover of money, 1ทิโมธี 3:3;ลก.16:14-15)

แต่น่าเศร้าที่คนในยุคนี้ซึ่งเป็นกลียุค มักจะมีลักษณะไม่พึงประสงค์ที่เด่นชัดประการหนึ่ง นั่นคือ

“เห็นแก่เงิน” (lovers of money, 2ทิโมธี 3:2)

สังคมของเราจึงเป็นสังคมที่ใครมีเงินก็มีอำนาจ มีเสียงดัง จนใคร ๆ ต่างก็พากันพินอบพิเทา กล่าวคือ เป็นสังคมที่ใครมีเงินทองก็นับเป็นน้องเป็นพี่ แต่หากไม่มีเงิน หมูหมาก็ไม่มามอง!  ดังนั้นเพื่อจะได้เงินมา คนเราบางทีก็ยอมทำอะไรได้ทุกอย่าง อย่างสิ้นคิด แม้แต่การกระทำที่ย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์หรือทำลายชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นก็ลงมือทำได้อย่างเลือดเย็น! ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าความรักหรือความโลภในเงินทอง ทำให้คนเรากระทำชั่วได้อย่างปราศ จากความละอาย!      อ.เปาโลจึงกล่าวว่า “การรักเงินทองเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล!”

เราต้องเตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่า  “การรักเงินทอง” สามารถทำให้คนบางคนเสียผู้เสียคนได้ พระเยซูคริสต์ก็ทรงเล่าเรื่องของคนต้นเรือนหรือผู้จัดการคนหนึ่งที่ครั้งหนึ่งอาจเคยเป็นคนดีมีผีมือและมือสะอาด

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป คนเราก็มักจะเปลี่ยนตามไปด้วย จนกระทั่งมีคนมาฟ้องเศรษฐี ว่า  ผู้จัดการของเขากำลังผลาญเงินทองของเขาอยู่ เศรษฐีจึงขอให้ผู้จัดการคนนั้นส่งบัญชีหน้าที่ผู้จัดการไปให้ดู ผู้จัดการขี้โกงผู้นั้นก็เลยใช้ปัญญาหาทางเอาตัวรอด โดยบอกให้ลูกหนี้ของเศรษฐีแต่ละคนลงมือแก้บัญชี

…จากหนี้น้ำมัน 100 ถังแก้เป็น 50 ถัง

…จากหนี้ข้าว 100 กระสอบแก้เป็น 80 กระสอบ

ที่เขากระทำเช่นนั้นก็เพื่อว่าจะสร้างบุญคุณให้แก่บรรดาลูกหนี้เหล่านั้น และหวังให้คนเหล่านั้นช่วยอุปการะเขา หลังจากที่เขาถูกไล่ออกจากตำแหน่งหน้าที่! … นับว่าฉลาด แต่แกมโกง! ผมได้แต่หวังว่า คงไม่มีผู้ใดในท่ามกลางพวกเราจะทำอย่างนี้ หรือทำในสิ่งที่เป็นสาเหตุให้เกิดการกระทำเช่นนี้! (ลก.16:1-13)

ดังนั้นพี่น้องที่รัก  อย่าให้เราโลภ อย่าให้เราปล่อยปละตัวเอง ให้ลุ่มหลงกับความสุขสบายจนทำให้เรากลายเป็นไร้คุณธรรม อย่าให้เรารักโลภเงินทอง จนกลายเป็นคนชั่วที่ทรยศต่อความไว้วางใจของผู้อื่น!  น่าเศร้าใจที่หลายคนล่มจมเพราะใช้เงินทองไม่เป็น หลายคนต้องเจ็บปวดเพราะต้องการได้เงินทองทางลัดอย่างรวดเร็ว หลายคนต้องทุกข์ทนเพราะสูญเสียทุกอย่างไปกับการลงทุนที่ผิดพลาด   และหลายคนต้องสูญเสียหลายสิ่งไปเพราะการเล่มการพนัน หรือการเสี่ยงโชคชะตาแบบลม ๆ แล้ง ๆ ! ขอย้ำปิดท้ายอีกครั้งว่า ในพระคัมภีร์ได้เตือนสติเราไว้แล้วว่า การรักเงินทองหรือความโลภนี้ จะทำให้คนบางคนต้องห่างไกลจากความเชื่อและตรอมตรมอยู่กับความทุกข์! (1ทิโมธี 6:10 ข)

วันนี้ คุณกำลังตรอมตรมเพราะเงินทองอยู่หรือเปล่า?

จงรีบเอาตัวให้รอดออกมา ณ บัดนี้ โดยพึ่งกำลังและพระคุณของพระเจ้า!

    ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.