จัดการกับความโกรธ

จงระงับความโกรธ และทิ้งความพิโรธ อย่าให้ใจของท่านเดือดร้อน มีแต่จะชั่วไป (สดุดี 37:8) 

ตอนผมเป็นเด็ก แม่จะมีหม้อต้มแรงดันสูงไว้ใช้ทำอาหาร และผมยังจำได้ วันอาทิตย์หนึ่งขณะที่แม่กำลังต้มถั่วเขียว แล้วจู่ๆผมก็ได้ยินเสียงร้อง อ๊าก อ๊าก อ๊าก …… มาจากในครัว ผมจึงเดินเข้าไปดู เห็นถั่วต้มกระเด็นไปทั่ว ไปติดอยู่ถึงบนเพดาน หม้อระเบิดครับเพราะแรงดันข้างในมันสูงมาก

ครับ เหมือนที่หลายคนทุกวันนี้เป็นหรือเปล่า? พวกเขามีแรงกดดัน มีความขุ่นเคืองใจมหาศาลอยู่ภายใน พวกขาอาจจะอ้างว่า “ฉันมันก็เป็นแบบนี้แหละ” หรือ “ก็เป็นแค่อารมณ์แปรปรวนชั่วขณะน่ะ” แต่พระคัมภีร์กล่าวว่าในพระคริสต์คุณเป็นคนใหม่แล้ว ดังนั้นจงกำจัดสิ่งที่คอยทำลายและสร้างความเสียหายให้คุณและคนรอบๆตัว … รวมถึงอารมณ์ของคุณเองด้วย

เมื่อผมและภรรยาแต่งงาน เราสาบานกันว่าจะไม่เข้านอนทั้งที่ยังโกรธกันอยู่ ครับ เรายังรักษาสัญญานั้นไว้ อันที่จริง บางคืนกว่าเราจะเข้านอนได้ก็เลยเที่ยงคืนไปแล้ว เพราะเรารู้ดีว่าความโกรธมันทำลายล้างได้ขนาดไหน เป็นเหมือนปรสิตที่ค่อยๆกัดและกลืนกินคุณไปอย่างช้าๆ

ความสัมพันธ์ยากที่จะพังทลายเพียงเพราะเหตุการณ์เดียว แต่ความโกรธจะค่อยๆก่อตัวขึ้น ใช้เวลาแต่ในที่สุดก็จะระเบิดจนกระจายไปรอบทิศ ดังนั้นถ้าคุณยังมีความโกรธอยู่ภายใน อย่าปล่อยผ่านไปนะครับ สารภาพกับคู่กรณีและทำให้ถูกต้องในวันนี้

ความโกรธเป็นพลังทำลายล้างในทุกๆสัมพันธภาพ ดังนั้นถ้าคุณมีความโกรธใครบางคน สารภาพเสียและทำให้ถูกต้องในวันนี้ด้วยการคืนดีกันนะครับ   

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บางคนเก็บความโกรธไว้เยอะมากภายใต้ความอ่อนโยนยิ้มแย้ม แต่เมื่อเก็บไว้เกินพิกัด แรงระเบิดจะมหาศาล ดังนั้นจงระบายความในใจของท่านกับพระเจ้า ทูลขอกำลังที่จะสารภาพกับคู่กรณีและนำการคืนดีกลับมา – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.