ลุยผ่านไฟ

เมื่อเจ้าลุยข้ามน้ำ เราจะอยู่กับเจ้า เมื่อข้ามแม่น้ำ  น้ำจะไม่ท่วมเจ้า เมื่อเจ้าลุยไฟ เจ้าจะไม่ไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาผลาญเจ้า (อิสยาห์ 43:2)

ชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโก เป็นหนุ่มชาวยิวที่ดำเนินไปกับพระเจ้าในท่ามกลางสังคมของผู้ไม่เชื่อ เมื่อพระราชาเนบูคัดเนสซาร์บุกกรุงเยรูซาเล็ม จับตัวเชลยสงครามและนำกลับที่บาบิโลน พระราชาเลือกบุคคล 3 คนออกมาคือ ชัดรัก เมชาค และอาเบดเนโก เพื่อให้ทำงานในพระราชวัง พระราชาได้สร้างและฝึกฝนพวกเขาให้เป็นผู้นำของอาณาจักรบาบิโลน พวกเขาได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีในท่ามกลางสังคมและวัฒนธรรมที่บิดเบี้ยวของการกราบไหว้รูปเคารพ

วันหนึ่งพระราชาเนบูคัดเนสซาร์สร้างปฏิมากรทองคำเป็นรูปตนเอง และสั่งให้ทุกคนในราชอาณาจักรก้มลงและกราบนมัสการปฏิมากรนั้น ใครขัดคำสั่งจะต้องโทษถึงตาย ดังนั้นประชาชนทั้งหมดจึงก้มลงกราบนมัสการต่อหน้าปฏิมากรอย่างเชื่อฟัง – เว้นแต่ชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโก

พระราชาทรงโกรธเกรี้ยวมากเรียกทั้งสามให้มาเข้าเฝ้าเพื่อให้โอกาสแก้ตัวโดยนมัสการปฏิมากรนั้น แต่พวกเขาตอบพระองค์ว่า “ถ้าพระเจ้าของพวกข้าพระบาทผู้ซึ่งพวกข้าพระบาทปรนนิบัติ พอพระทัยจะช่วยกู้พวกข้าพระบาทให้พ้นจากเตาที่ไฟลุกอยู่ ข้าแต่พระราชา พระองค์ก็จะทรงช่วยกู้พวกข้าพระบาท ให้พ้นพระหัตถ์ของฝ่าพระบาท” (ดาเนียล 3:17)

พระราชาจึงสั่งให้จับ ชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโกมัดไว้และโยนเข้าไปในเตาไฟที่ลุกอยู่ โดยให้เร่งไฟร้อนกว่าเดิมอีกเจ็ดเท่า แต่ขณะที่พระราชาเฝ้าดูอยู่ ที่พระองค์เห็นไม่ใช่สามคน – แต่เป็นผู้ชายสี่คน – ที่ไม่ได้ถูกมัดและกำลังเดินอยู่ในเตาไฟ

ผมเชื่อว่าพระเยซูทรงเดินอยู่กับพวกเขาที่ในเตานั้น  และพระองค์จะทรงเดินอยู่กับคุณขณะเดินผ่านไฟด้วย พระองค์จะทรงเดินไปกับคุณในท่ามกลางความทุกข์ลำบาก ในอิสยาห์ 43:2 เราอ่านว่า “เมื่อเจ้าลุยไฟ เจ้าจะไม่ไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาผลาญเจ้า”  

เราไม่เคยอยู่ตามลำพังในชิวิต นี่เป็นข้อความที่อยู่ในพระคัมภีร์จากปฐมกาลถึงวิวรณ์ พระเยซูทรงอยู่ที่นั่นตลอดมา และพระองค์ตรัสว่า “…เราจะอยู่กับเจ้าทั้งหลายเสมอไป จนกว่าจะสิ้นยุค” (มัทธิว 28:20)

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พระเยซูอยู่กับเราในทุกสถานการณ์ ดังนั้นอย่ากังวลใจ แต่ให้ดำเนินชีวิตอยู่ในน้ำพระทัย แล้วคุณจะปลอดภัย – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.