อธิษฐานอย่างถูกต้อง

มีสองคนขึ้นไปอธิษฐานในบริเวณ คนหนึ่งเป็นพวกฟาริสี และคนหนึ่งเป็นพวกเก็บภาษี คนฟาริสีนั้นยืนนึกในใจของตน…” (ลูกา 18:10-11)  

พระเจ้าทรงตอบทุกคำอธิษฐาน บางครั้งเราคิดว่าไม่เป็นเช่นนั้น ความจริงคือบางครั้งพระเจ้าตอบว่า “ไม่ได้” ในสิ่งที่เราอธิษฐานขอ แล้วเราก็ไม่พอใจ พระเจ้าทรงตอบทุกคำอธิษฐานด้วยคำว่า – ใช่ / ไม่ได้ หรือ รอก่อน

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคำอธิษฐานได้รับคำตอบ? มีสิ่งใดที่เราทำได้เพื่อจะให้พระเจ้าตอบว่า “ได้” แทนที่จะตอบว่า “ไม่ได้”?

เราสามารถเริ่มต้นโดยให้แน่ใจว่าคำอธิษฐานของเรานั้นเรากำลังทูลต่อพระเจ้า คุณอาจคิดว่า “นี่เป็นสิ่งโง่เขลาที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมา คำอธิษฐานก็มีไว้อธิษฐานกับพระเจ้าไม่ใช่หรือ?”  ความจริงคือ “ไม่ใช่” นะครับ  คุณเคยอธิษฐานแล้วปล่อยใจให้ล่องลอยไปไกลหรือไม่? ขณะที่คุณหรือผู้อื่นกำลังอธิษฐานอยู่ คุณก็กำลังคิดว่า “ฉันดึงปลั๊กเตารีดละยังก่อนออกจากบ้าน? … ตายหละ ไม่แน่ใจ ไม่ได้การเดี๋ยวต้องโทรไปหา…ให้เข้าไปดูหน่อย” หรือไม่ก็ “เที่ยงนี้กินอะไรดี? ฟาสฟู้ดดีกว่า”

คุณอาจพนมมือและปิดตา แต่อาจไม่ได้อธิษฐานเลย อ้อ คุณสามารถอธิษฐานด้วยตาที่เปิดอยู่ก็ได้นะครับ ในพระคัมภีร์ เราอ่านพบว่าผู้คนเปิดตาอธิษฐาน ปิดตาอธิษฐาน และตามองขึ้นสวรรค์ เราพบว่าพวกเขาคุกเข่า นอนคว่ำหน้า และยกมือขึ้น สามารถใช้ทุกท่าทีในการอธิษฐานได้ครับ แต่สิ่งสำคัญคือคำอธิษฐานของเราต้องทูลต่อพระเจ้า

พระเยซูทรงเล่าเรื่องฟาริสีที่ยืนอธิษฐานแล้ว “นึกในใจตัวเอง” (ลูกา 18:11) แปลว่าคำอธิษฐานของเขาขึ้นไปชนแค่เพดาน เพราะไม่มีตอนใดที่เขาคิดถึงพระเจ้าผู้ที่เขากำลังยืนอธิษฐานอยู่

และนี่คือเหตุผลที่ทำไมสาวกจึงพูดกับพระเยซูว่า “…พระองค์เจ้าข้า ขอสอนพวกข้าพระองค์ให้อธิษฐาน” (ลูกา 11:1) พระองค์จึงเริ่มต้นการอธิษฐานด้วยคำว่า “ข้าแต่พระบิดา ขอให้พระนามของพระองค์เป็นที่เคารพสักการะ…” (ลูกา 11:2)

ดังนั้นถ้าต้องการได้รับคำตอบในการอธิษฐาน คำอธิษฐานของเราควรจะทูลต่อพระเจ้าครับ

ข้อสรุป: คำอธิษฐานของคุณทูลต่อพระเจ้าหรือเปล่าครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เป็นคำเตือนที่ดีมาก บางครั้งเราอธิษฐานด้วยใจที่ล่องลอยไปไหนก็ไม่รู้ ไม่ได้ให้พระเจ้าเป็นศูนย์กลางคำอธิษฐานของเรา แต่เรากลับคาดหวังคำตอบ คงต้องมุ่งมั่นตั้งใจมากกว่านี้ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.