สิ่งดีออกจากสิ่งเลว

หนังสือลำดับพงศ์ของพระเยซูคริสต์ ผู้เป็นเชื้อสายของดาวิด ผู้สืบตระกูลเนื่องมาจากอับราฮัม… (มัทธิว 1:1)

ชีวิตของดาวิด กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอล สามารถสรุปออกมาได้ภายใต้สองชื่อ : โกลิอัท และบัทเชบา

ชัยชนะยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของดาวิด แน่นอน คือเมื่อท่านสามารถฆ่าโกลิอัทสำเร็จ ไม่มีสักคนในกองทัพอิสราเอลที่ใจกล้าพอจะเผชิญหน้ากับชายร่างใหญ่ กล้ามใหญ่ราวยักษ์ปักหลั่นได้ แต่กษัตริย์ดาวิดมองขึ้นมองลงไปที่โกลิอัทและบอกกับกษัตริย์ซาอูลว่า “ผู้รับใช้ของฝ่าพระบาทได้ฆ่าสิงห์และหมีนั้นมาแล้ว คนฟีลิสเตียผู้มิได้เข้าสุหนัตคนนี้ก็เป็นเหมือนสัตว์เหล่านั้น ตัวหนึ่ง ด้วยเขาได้ท้าทายกองทัพของพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่” (1ซามูเอล 17:36) คุณคงรู้เรื่องที่เหลือดี ดาวิดเอาหินก้อนหนึ่งมา ใส่สายสลิง แล้วเหวี่ยงใส่โกลิอัทจนล้มลง

นั่นเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของท่าน ท่านนอนกับบัทเชบา ภรรยาของอุรีอาห์ และนางตั้งครรภ์ ท่านพยายามปกปิดความผิดนั้น โดยพยายามให้อุรีอาห์กลับมาอยู่กับภรรยาที่บ้าน เพื่อจะให้อุรีอาห์คิดว่าเด็กนั้นเป็นลูกของตัวเอง แต่ไม่เป็นผล ในที่สุดดาวิดจึงตัดสินใจส่งอุรีอาห์ไปสู่สนามรบที่กำลังต่อสู้ดุเดือดที่สุด เพื่อให้เขาถูกฆ่าตาย

สิ่งที่น่าทึ่งคือ แม้ท่านทำบาป ดาวิดก็ยังเป็นผู้หนึ่งในวงศ์ตระกูลที่พิเศษที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเชื้อสายเดียวกับพระเมสซิยาห์ ท่านไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในวงศ์วานนี้เท่านั้น  แต่ยังเป็นสมาชิกสำคัญที่สุดนอกเหนือจากพระเยซูคริสต์ เมื่อทูตสวรรค์กาเบรียลมาพบนางมารีย์ เพื่อบอกนางเรื่องพระเยซู “บุตรนั้นจะเป็นใหญ่ และจะทรงเรียกว่าเป็นบุตรของพระเจ้าสูงสุด พระเจ้าจะทรงประทานพระที่นั่งของดาวิดบรรพบุรุษของท่านให้แก่ท่าน” (ลูกา 1:32) เมื่อพระเยซูดำเนินอยู่บนโลกนี้ ผู้คนเรียกพระองค์ว่า “บุตรดาวิด”

ชื่อของดาวิดได้รับการกอบกู้ขึ้นมา  แม้จะมีจุดอ่อน และแม้ท่านจะได้รับผลสะท้อนกลับของความบาป พระเจ้ายังทรงนำสิ่งดีออกจากสิ่งเลวได้ และพระองค์จะทรงทำเช่นเดียวกันกับเราด้วย

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ถึงแม้เราเคยเลว เคยตกต่ำ แต่เมื่อนำชีวิตมามอบให้พระเยซูคริสต์ พระองค์จะทรงเยียวยานำเราคืนสู่สภาพดี ขอเพียงเข้ามาวางใจเท่านั้น – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.