ใจที่กล้าเลือก

“เพราะว่าเป็นความมุ่งมาดปรารถนาและความหวัง ว่าข้าพเจ้าจะไม่ได้รับความละอายใดๆเลย แต่เมื่อก่อนทุกครั้งมีใจกล้าเสมอฉันใด บัดนี้ก็ขอให้เป็นเช่นเดียวกันฉันนั้น พระคริสต์จะได้ทรงรับเกียรติในร่างกายของข้าพเจ้าเสมอ แม้จะโดยชีวิตหรือโดยความตาย” (ฟีลิปปี 1:20)

ฉันได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนที่อาศัยอยู่ในฮอลลีวู้ด แม้เธอจะอาศัยอยู่ท่ามกลางความหรูหราฟู่ฟ่าที่เกินจริง เธอกลับบอกว่าครอบครัวของเธอตั้งใจแน่วแน่จะสอนลูกหลานในสิ่งที่ออกจะหายากในทุกวันนี้ … ใจที่กล้าเลือก

ความกล้านั้นมีอยู่สองแบบ ความกล้าแบบหนึ่งเป็นความกล้าที่ทำให้ใจเราเต้นแรง เมื่ออัศวินสู้กับมังกรไฟ หรือเมื่อพนักงานดับเพลิงออกไปผจญเพลิงในตึกที่ไฟกำลังโหมไหม้ เป็นเหตุการณ์ที่พวกเราคงไม่เคยเผชิญ และเป็นเพราะพวกเราไม่เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องออกไปแสดงความกล้า จึงไม่จำเป็นที่ต้องคิดว่าเรานั้นเป็นคนกล้า

แต่ยังมีความกล้าในอีกแบบที่ฉันกล้าพูดว่า เป็นความกล้าที่มีให้เผชิญอยู่ดาษดื่น แต่ไม่ค่อยมีใครออกไปใช้ความกล้านี้เท่าไร นั่นคือ “ใจที่กล้าเลือก” เลือกตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะถูกเกลียดขี้หน้า ไม่ได้รับการยกย่อง หรือเผลอๆไม่มีใครมองเห็นด้วยซ้ำไป

คุณเคยเจอกับสถานการณ์เช่นนี้มั้ย? และสำหรับฉันยากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของอาหาร เป็นสิ่งที่ฉันแอบดิ้นรนต่อสู้ เป็นสิ่งที่ไม่อยากรับมือหรือพูดถึง ไม่ว่าจะกับเพื่อนและที่แน่ๆไม่ใช่กับพระเจ้า … แต่ก็ได้อ่านพบข้อพระคำที่เหมือนส่งตรงมาให้ฉันโดยเฉพาะ แม้ไม่อยากคุยกับพระเจ้าในเรื่องนี้  แต่ดูเหมือนพระเจ้าอยากจะคุยกับฉัน พระคำนั้นอยู่ในฟีลิปปี 1:20 และยังมีอีกในหลายๆที่ด้วย :

เฉลยธรรมบัญญัติ  2:3 “เจ้าทั้งหลายได้เดินเวียนที่แดนเทือกเขานี้นานพอแล้ว จงหันไปเดินทางทิศเหนือเถิด”

สดุดี  73:26 “เนื้อหนังและจิตใจของข้าพระองค์จะวายไป แต่พระเจ้าทรงเป็นกำลังใจของข้าพระองค์ และเป็นส่วนของข้าพระองค์เป็นนิตย์”

2 โครินธ์  7:1 “ดูก่อนท่านที่รัก เมื่อเรามีพระสัญญาเช่นนี้แล้ว ให้เราชำระตัวเราให้ปราศจากมลทินทุกอย่างของเนื้อหนัง และวิญญาณจิต และจงทำให้มีความบริสุทธิ์ครบถ้วนโดยความเกรงกลัวพระเจ้า”

พระเจ้าให้ความมั่นใจว่าทรงรักฉันอย่างที่ฉันเป็น แต่ทรงรักเกินกว่าจะปล่อยให้ฉันอยู่ในอาการพ่ายแพ้ ฉันมีใจกล้าที่จะเลือกอ่านพระคัมภีร์เพื่อหวังว่าพระเจ้าจะตรัสในสิ่งที่กำลังต่อสู้อยู่ ตัดสินใจกล้าเลือกเดินตามอย่างเต็มใจในเส้นทางแห่งวินัย กล้าเลือกในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแม้อยู่ในครัวที่ไม่มีใครมองอยู่

ฉันกล้าตัดสินใจแบบลงหลักปักฐานว่า “ฉันจะเป็นมากกว่าคนที่น้ำลายสอทุกครั้งที่เห็นหรือนึกถึงอาหาร ที่จริง ใจและร่างกายฉันไม่จำเป็นต้องกินอาหารขยะ ขาไม่อยากเดินไปและแขนไม่อยากเอื้อมมือไปรับอาหารนั้น และที่แน่ๆจิตวิญญาณฉันไม่ต้องการอาหารประเภทขยะเลย”

มีความเป็นไปได้ที่เริ่มตัดสินใจกล้าเลือกในเรื่องที่หนึ่ง เรื่องที่สอง และเรื่องต่อๆไปในที่ๆเราต่อสู้ด้นรนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรสำหรับคุณ วันนี้คุณพร้อมที่จะกล้าเลือกในสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่?

ตัดสินใจเลือก …..

ตัดสินใจอีกครั้ง ….. และ

ตัดสินใจอีกครั้ง ….

ใช่แล้วคุณเป็นบุรุษและสตรีที่มีความกล้า จงพิสูจน์ความกล้านั้นให้ผู้คนได้เห็นนะคะ

โดย: Lysa Terkeurst

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ใจที่กล้าเลือกน่าจะยากกว่าสถานการณ์ที่บังคับให้เราจำเป็นต้องกล้า ทูลขอกำลังกล้าจากพระเจ้านะคะ – ขอพระเจ้าอวยพร


Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.