โอกาสครั้งที่สอง

แต่เมื่อครบกำหนดแล้วพระเจ้าก็ทรงใช้พระบุตรของพระองค์มา ประสูติจากสตรีเพศและทรงถือกำเนิดใต้ธรรมบัญญัติ เพื่อจะทรงไถ่คนเหล่านั้นที่อยู่ใต้ธรรมบัญญัติ เพื่อให้เราได้รับฐานะเป็นบุตร (กาลาเทีย 4:4-5)

คนบางคนมีความสนใจยิ่งในการค้นหาและทำแผนภูมิลำดับเครือญาติ (Family tree) ของตนเอง บ่อยครั้งพวกเขาหวังจะได้เจอว่าเกี่ยวดองกับบุคคลบางท่าน อาจเป็นคนสำคัญในประวัติศาสตร์ หรือสมาชิกราชวงศ์ แต่บางทีพวกเขาพบในสิ่งที่ไม่พบเสียจะดีกว่า เช่นพบคนที่มีชื่อเสียงย่ำแย่ฉาวโฉ่อยู่ในวงศ์ตระกูล

คุณอาจประหลาดใจที่รู้ว่าลำดับวงศ์ตระกูลของพระเยซูคริสต์นั้น เป็นวงศ์ตระกูลทีมีเรื่องฉาวโฉ่ไม่น้อยทีเดียว ตามที่บันทึกในหนังสือพระกิตติคุณมัทธิว 1 และลูกา 3 มีทั้งหญิงโสเภณี คนขี้โกง คนทำผิดประเวณี จอมโกหก และแม้กระทั่งฆาตกร แต่อย่าลืมว่าพระวจนะทุกตอนได้รับการดลใจจากพระเจ้า นั่นรวมถึงเรื่องลำดับพงศ์พันธ์ด้วย และในลำดับพงศ์พันธ์ของพระเยซูนั้นเราได้เห็นถึงการสำแดงพระคุณของพระเจ้า

ตามปกติ การบันทึกลำดับวงศ์วานของชาวยิวนั้นจะไม่รวมผู้หญิงเอาไว้ แต่ลำดับพงศ์พันธ์ในหนังสือของมัทธิว เราพบสตรีถึงห้าคน ทามาร์ ราหับ นางรูธ นางบัทเชบา และแน่นอนนางมารีย์ สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับสตรีเหล่านี้ตามที่มีชื่อบันทึกในลำดับพงศ์พันธ์ของประวัติศาสตร์ หลายคนมีเรื่องฉาวโฉ่ สิ่งนี้เตือนให้เราเห็นว่าพระเยซูนั้นเสด็จมาเพื่อเยียวยาชีวิตที่แตกหัก และคืนความหวังสู่ผู้ที่หัวใจแตกสลาย

กาลาเทียบทที่ 4 กล่าวไว้ว่า  “แต่เมื่อครบกำหนดแล้วพระเจ้าก็ทรงใช้พระบุตรของพระองค์มา ประสูติจากสตรีเพศและทรงถือกำเนิดใต้ธรรมบัญญัติ เพื่อจะทรงไถ่คนเหล่านั้นที่อยู่ใต้ธรรมบัญญัติ เพื่อให้เราได้รับฐานะเป็นบุตร” (ข้อ 4-5) คำว่า “ทรงไถ่” ที่ใช้ในตอนนี้หมายถึงการซื้อทาสออกมาจากตลาดค้าทาส สำหรับคำนี้ คนที่อยู่ในศตวรรษที่หนึ่ง จะเข้าใจความหมายได้เป็นอย่างดี เพราะช่วงนั้นยังเป็นยุคของการค้าทาส

พระเยซูทรงไถ่เราออกมา แปลว่าพระองค์ประทานเสรีภาพคืนให้แก่เราแล้ว นั่นคือสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อเรา พระเจ้าทรงให้โอกาสครั้งที่สองแก่เรา และพระองค์สามารถไถ่เราออกจากเรื่องฉาวโฉ่ที่เราเองก่อขึ้นในชีวิตด้วยครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ลำดับวงศ์ตระกูลของเราไม่สำคัญว่าจะมีคนดัง คนดี หรือคนร้ายอยู่ ที่สำคัญคือพระเจ้าได้ไถ่เราออกมาแล้ว และตอนนี้เราเป็นหนึ่งในลำดับวงศ์แห่งฟ้าสวรรค์ มีพระเจ้าเป็นพระบิดา ซึ่งสำคัญเหนือกว่าญาติคนสำคัญใดๆที่ในโลก – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ 

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.