คุณเป็นสาวกหรือเปล่า?

ก็เช่นนั้นแหละ ทุกคนในพวกท่านที่มิได้สละสิ่งสารพัดที่ตนมีอยู่ จะเป็นสาวกของเราไม่ได้” (ลูกา 14:33)

คุณเป็นสาวกหรือเปล่า? เพียงเพราะคุณเป็นคริสเตียนไม่จำเป็นต้องหมายความว่าคุณเป็นสาวก สาวกทุกคนเป็นผู้เชื่อ แต่ไม่ใช่ผู้เชื่อทุกคนเป็นสาวก

พระเยซูทรงให้คำจำกัดความของสาวกในลูกาบทที่ 14 พระองค์ตรัสถึงสามครั้งในตอนนี้  พระองค์ตรัสว่าถ้าเราไม่ทำสิ่งเหล่านี้ เราก็เป็นสาวกของพระองค์ไม่ได้

ประการแรกพระเยซูตรัสว่า “ถ้าผู้ใดมาหาเราและไม่ชังบิดามารดา บุตรภรรยา และพี่น้องชายหญิง แม้ทั้งชีวิตของตนเอง ด้วย ผู้นั้นจะเป็นสาวกของเราไม่ได้” (ข้อ 26)

คำพูดประโยคนี้น่าตกใจ แต่ลองมาทำความเข้าใจสิ่งที่พระเยซูตรัส แน่นอนพระองค์ไม่ได้บอกให้เราไปเกลียดชังใครในแง่ของความเกลียดชังที่เราคุ้นเคย แต่พระองค์กำลังบอกว่าความรักที่คุณมีให้พระเจ้านั้นควรเข้มแข็ง จริงจัง แรงกล้า จนทำให้ความรักในแบบอื่นถ้านำมาเปรียบเทียบกันแล้วกลายเป็นความเกลียดชังไปเลย

ประการที่สอง พระเยซูตรัสว่า “ผู้ใดมิได้แบกกางเขนของตนตามเรามา ผู้นั้นจะเป็นสาวกของเราไม่ได้” (ข้อ 27) ถ้าคุณต้องการดำเนินชีวิตที่ครบบริบูรณ์ คุณจำต้องปฏิเสธตนเองและให้พระคริสต์มาก่อน คุณนำเป้าหมายของคุณ ความปรารถนา ความฝัน ความทะเยอทะยาน มามอบไว้ให้พระเยซู และที่สุดคุณจะพบว่าแผนการที่พระเจ้ามีไว้ให้คุณนั้นดีที่สุด

ประการสุดท้าย พระเยซูตรัสว่า “ด้วยว่าในพวกท่านมีผู้ใดเมื่อปรารถนาจะสร้างตึก จะไม่นั่งลงคิดราคาดูเสียก่อนว่า จะมีพอสร้างให้สำเร็จได้หรือไม่ … ก็เช่นนั้นแหละ ทุกคนในพวกท่านที่มิได้สละสิ่งสารพัดที่ตนมีอยู่ จะเป็นสาวกของเราไม่ได้” (ข้อ 28,33) คุณต้องคำนวนราคาในการติดตามพระเยซู แน่นอนติดตามพระองค์มีราคา แต่คุณต้องจ่ายมากมายกว่านี้ “ถ้าไม่ติดตามพระองค์”

พระเยซูเรียกเรามาเพื่อให้ไปสร้างสาวก (ดูมัทธิว 28:19) แต่ต้องมีหนึ่งคน เพื่อจะสร้างอีกหนึ่งคนนะครับ

ข้อสรุป : สาวกทุกคนเป็นผู้เชื่อ แต่ไม่ใช่ผู้เชื่อทุกคนเป็นสาวก

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ติดตามพระเยซูมีราคา แต่ถ้าไม่ติดตามจะต้องจ่ายแพงกว่ามหาศาล และจ่ายไปชั่วนิรันดร์ด้วย คิดคำนวนดูดีๆนะคะ ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.