ทฤษฎีฟองน้ำ

คนดีก็ย่อมเอาของดีออกจากคลังดีแห่งใจของตน  และคนชั่วก็ย่อมเอาของชั่วจากคลังชั่วแห่งใจของตน  ด้วยใจเต็มด้วยอะไรปากก็พูดออกมาอย่างนั้น (ลูกา 6:45)

อะไรที่อยู่ภายในจะไหลออกมาให้ทุกคนเห็นเมื่อชีวิตเราถูกบีบ แม่ฉันเคยพูดว่า “อะไรที่อยู่ก้นบ่อจะขึ้นมาพร้อมกับถัง” แปลว่าวิกฤตกาลมักจะเปิดเผยธาตุแท้ที่อยู่ในใจเรา มันง่ายที่จะพูดและทำในสิ่งถูกต้องเมื่อชีวิตสงบและทุกอย่างไปได้ดี แต่สิ่งที่เราพูดและทำเมื่อถูกความวุ่นวายเข้ามาโจมตีและกดดัน ภาพและสีที่แท้จริงของตัวเราจะโดดเด่นออกมา… มันเป็นเหมือนทฤษฎีฟองน้ำ

สมมุติคุณมีฟองน้ำห้าก้อนวางอยู่ในครัว สมาชิกแต่ละคนในบ้านนำฟองน้ำไปทำความสะอาดตามที่ต่างๆ แต่ฟองน้ำก็ยังดูเหมือนเดิม คุณสงสัยว่าไปทำความสะอาดที่ไหนบ้าง แต่คุณไม่อาจดูได้จากฟองน้ำ เพราะมันดูเหมือนกันหมด แล้วคุณจะทำอย่างไร?

คุณบีบฟองน้ำแต่ละก้อนดู เมื่อบีบก้อนแรก สีน้ำตาลของน้ำอัดลมไหลออกมา ใครบางคนคงใช้ไปเช็ดในครัว พอบีบก้อนที่สอง คุณเห็นคราบฟองสบู่และรอยดำๆไหลออกมา คุณก็เชื่อว่าใครคงนำไปล้างห้องน้ำ ก้อนที่สาม คุณเห็นน้ำมันเครื่องไหลออกมา ก็คิดว่าต้องเป็นสามีที่เอาไปเช็ดในโรงรถ ก้อนที่สี่พอถูกบีบ แป้งเด็กร่วงออกมา พี่เลี้ยงเด็กคงเอาไปใช้ พอถึงก้อนสุดท้าย น้ำที่หยดออกมาเป็นน้ำยาถูพื้น แปลว่ามีคนเอาไปเช็ดทำความสะอาดพื้น เมื่อคุณวางฟองน้ำก้อนสุดท้ายลง มองไปที่ความคล้ายของฟองน้ำทุกก้อน มันดูเหมือนกัน – จนกระทั่งถูกบีบ

เราเองก็เป็นเหมือนฟองน้ำเมื่อพูดถึงความเชื่อในพระเจ้า เราดูเหมือนและมีท่าทางราวกับว่าพระเจ้าเป็นจอมเจ้านายในชีวิต พูดในสิ่งที่ถูกต้องกับคนที่ถูกต้อง และทำในสิ่งที่ถูกเพื่อพิสูจน์ว่าเรานั้นถูกต้อง แต่สิ่งใดที่อยู่ภายในเรา? หัวใจเราดูแล้วเหมือนสิ่งใด?

เมื่อเกิดวิกฤติ และความกดดันของชีวิตบีบคั้นจิตใจ ร่างกาย อารมณ์ และจิตวิญญาณ สิ่งใดจะล้นออกมา? เราตอบสนองต่อคนที่ไม่น่ารักด้วยความโกรธ หรือด้วยความอดทนและความรัก? ความแค้นไหลออกมาเป็นคำพูดที่น่าเกลียดใส่คนที่ทำให้เราเจ็บบ่อยจนนับไม่ถ้วน หรือเราหายใจลึกๆและจำว่าพระเจ้ารักพวกเขา และคนที่เจ็บปวดมักจะทำให้ผู้อื่นเจ็บปวดไปด้วย? ความเจ็บจากบาปที่ไม่ได้แก้ไขท่วมความคิดและจิตใจเหมือนกับความรู้สึกผิดท่วมออกมาจากหัวใจที่ต้องการแก้แค้น?

เช่นเดียวกับฟองน้ำ เราจะบีบออกมาได้เฉพาะสิ่งที่เราใส่เข้าไป เติมใจคุณให้เต็มด้วยสิ่งของพระเจ้า อยู่ในพระวจนะทุกวัน ใช้เวลากับคนที่เสริมสร้างเราในความเชื่อ และให้กำลังใจเราเดินหน้าต่อในความเชื่อ แสวงหาพระเจ้าและแผนการที่มีเพื่อคุณ อธิษฐานในทุกสิ่ง เพื่อเมื่อคุณถูกชีวิตบีบคั้น – มันจะเกิดขึ้นแน่ – ธรรมชาติของพระเจ้าจะไหลล้นออกมา

โดย: Mary Southerland

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ·        ถ้าคุณเป็นฟองน้ำ เวลาถูกบีบ คุณคิดว่าสิ่งใดจะไหลออกมาจากจิตใจภายในคุณคะ?  ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.