เป็นคนโง่

“ทุกคนที่เกรงกลัวพระเจ้า ก็เป็นสุข คือผู้ที่ดำเนินในมรรคาของพระองค์” (สดุดี 128:1)

คุณอยากเป็นคนโง่ประเภทไหน? เป็นคำถามที่ฉันถามตัวเอง

เมื่อได้ยินคำว่า “โง่” ทำให้ฉันนึกถีงเรื่องของโนอาห์ ชายที่ยอมทุ่มเทเชื่อฟัง แม้จะถูกมองว่าโง่ ในปฐมกาลบทที่ 6 พระเจ้าตรัสกับโนอาห์ว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่เท่าที่เคยมีมาทั่วแผ่นดิน (6:17) พระองค์ตรัสสั่งให้โนอาห์สร้างเรือลำมหึมา (6:14-16) และให้นำครอบครัวของท่าน (6:18) รวมทั้งสัตว์อย่างละคู่ (6:19-20) เข้าไปในเรือลำนั้น

ผู้คนต่างก็คิดว่าโนอาห์ถ้าจะเสียสติไปแล้ว คนโง่ประเภทไหนกันที่สร้างเรือใหญ่ไว้บันทุกพวกสัตว์ส่งกลิ่นเหล่านี้? ตอนนั้นไม่มีเค้าและไม่เคยมีฝนตกสักหยดที่บนแผ่นดิน ฉันคิดว่าท่านต้องทนต่อความเจ็บปวดจากคำเยาะเย้ยของผู้คนรอบข้างในชุมชนของท่านเอง

ใช่ค่ะ โนอาห์ ดูแล้วโง่สิ้นดี

… จนกระทั่ง เมื่อเมฆดำเริ่มก่อตัวและเคลื่อนใกล้เข้ามา

… จนกระทั่ง ฝนเริ่มตก และตก และตก

… จนกระทั่ง น้ำท่วมสูงทั่วทั้งโลก

บุคคลอย่างโนอาห์ทำให้ฉันเกิดแรงบันดาลใจ แต่การเชื่อฟังของท่านนั้นทำให้ฉันรู้สึกท้าทาย

ไม่กี่ปีมานี้ ฉันได้ฟังนักเขียนท่านหนึ่งพูดถึงหนังสือที่เขียน เมื่อเริ่มออกวาง หนังสือขายดีมาก หลังจากสามสัปดาห์ผ่านไป มีนักเขียนท่านหนึ่งส่งอีเมล์ที่จริงใจมากมาหาเธอ กล่าวว่าที่จริงเธอต้องเขียนหนังสือเล่มหนึ่งด้วยเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับหนังสือขายดีเล่มนี้ พระเจ้าได้ให้เธอทั้งข้อพระคำและประเด็นเดียวกัน แต่เธอไม่เชื่อฟัง รอและผลัดผ่อนไป เธอจึงรู้สึกว่าพระเจ้าได้นำไปมอบให้คนอื่นทำเสียแล้ว ความเสียใจที่ไม่ยอมเชื่อฟัง ไม่ยอมเขียนหนังสือเล่มนั้น ทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองโง่สิ้นดี

เมื่อได้ยินเรื่องนี้  ฉันนึกถึงโอกาสมากมายในแผนการของพระเจ้าที่ฉันพลาดไปเพราะไม่เชื่อฟัง ด้วยความเสียใจนี้ ฉันก็รู้ว่าตัวเองโง่สิ้นดี

จริงๆแล้ว พระเจ้าไม่จำเป็นต้องให้เราทำอะไรเพื่อความสำเร็จ เพราะว่าจะมีหรือไม่มีเรา พระเจ้า – ก็ยังทรงเป็นผู้ครอบครอง มีฤทธิ์อำนาจ และยิ่งใหญ่สูงสุดอยู่แล้ว แต่พระองค์ต้องการเรา อยากให้เราแต่ละคนได้รับใช้ พระองค์ทรงประทานให้ทั้งสติปัญญา ความรู้ ความสามารถ และพระประสงค์ยิ่งใหญ่เพื่อให้เราได้รับใช้ในแผนงานของพระองค์

ความจริงอันน่าเจ็บปวดคือ ถ้าไม่เชื่อฟังพระเจ้า เราก็พลาดโอกาสนั้น และถูกข้ามไป

การยอมเชื่อฟังอาจไม่ง่ายนัก เพราะเป็นเส้นทางที่เราอาจเสียเพื่อนไป ถูกเยาะเย้ย ถูกหาว่าบ้า แต่ที่สุดแล้ว เรามีทางเลือก – การเชื่อฟังที่คนอื่นเห็นว่าโง่ หรือความเสียใจที่จะทำให้เรารู้สึกว่าฉันไม่น่าโง่เลย

คุณต้องการเป็นคนโง่ประเภทไหนคะ?

โดย: Nicki Koziarz

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราอยากเป็นคนโง่ประเภทไหน? โง่ในสายตามนุษย์เพราะยอมเชื่อฟัง หรือฉลาดในสายตามนุษย์แต่โง่ในสายพระเนตรพระเจ้า?  ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ   

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.