บทเรียนซ้ำ

“ดูเถิด เราคือพระเยโฮวาห์พระเจ้าของบรรดามนุษย์และสัตว์ทั้งสิ้น สำหรับเรามีสิ่งใดที่ยากเกินหรือ” (เยเรมีย์ 32:27)

คุณลืมความดีที่พระเจ้าเคยมีต่อคุณไปแล้วหรือ? คุณเคยต้องเรียนบางสิ่งซ้ำอีกหรือไม่? แน่นอนคุณต้องเคย เราทุกคนเคย และนี่คือเหตุผลที่ทำไมเปโตรบอกกับผู้อ่านว่า “เหตุฉะนั้น ถึงแม้ว่าท่านจะรู้และตั้งมั่นคงอยู่ในความจริงแล้วก็ดี ข้าพเจ้าก็พร้อมอยู่เสมอที่จะเตือนสติท่านทั้งหลาย ให้ระลึกถึงสิ่งเหล่านี้” (2เปโตร 1:12)

บางครั้งเราจำเป็นต้องเรียนรู้… เรียนซ้ำ… และก็เรียนซ้ำๆอีกสองสามที

บางทีอาจเป็นวิกฤตด้านการเงินสมัยที่คุณยังอายุน้อย ไม่รู้ว่าจะไปหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเช่า ค่าผ่อนรถ หรือซื้ออาหาร แต่คุณวางใจในพระเจ้า และพระองค์ทำให้คุณผ่านไปได้ แล้วคุณก็ได้งานดีๆทำ มีรายได้ประจำทุกเดือน ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีกว่ายี่สิบปี จนวันหนึ่ง บริษัทที่คุณทำงานอยู่ ต้องลดคนงานลงและเลิกจ้างคุณ คุณก็กลับไปที่จุดเริ่มต้นใหม่ คุณแทบจะตั้งตัวไม่ติด

แต่เดี๋ยวก่อนครับ ก่อนหน้านี้พระเจ้าไม่ได้ช่วยคุณหรือ?

“ช่วยครับ แต่ตอนนั้นผมยังอายุน้อย แล้วก็เงินไม่มาก”

เป็นเพราะเงินมันเยอะขึ้น มันเลยยากไปสำหรับพระเจ้าหรือ? คุณว่ามีอะไรที่ยากสำหรับพระเจ้า? คำตอบคือ “ไม่มี” แต่เราจำต้องเรียนบทเรียนซ้ำ เราจำต้องไว้ใจพระเจ้าอีกครั้ง

หรือว่าคุณอาจป่วยหนัก และรู้ดีว่าหมอคงไม่อาจรักษาให้หายได้ แล้วคุณก็ขอให้เพื่อนๆคริสเตียนอธิษฐานเผื่อ และพระเจ้าแตะต้องคุณ และรักษาให้หาย ผ่านไปสามปี คุณก็กลับมาป่วยอีก บางทีอาจจะรุนแรงกว่าครั้งที่แล้ว และในทันที คุณเริ่มตกใจกลัว รอเดี๋ยวครับ พระเจ้าเคยรักษาคุณ คุณว่าพระองค์จะทรงทำอีกมั้ย?

พระเจ้าจะทรงสัตย์ซื่อต่อคุณ แต่บางครั้งเราจำเป็นต้องเรียนบทเรียนเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก

ข้อสรุป : บางครั้งเราจำเป็นต้องเรียนรู้ซ้ำ – ให้มีใจกล้าที่จะเรียนรู้ และเรียนซ้ำอีกครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราเองเคยต้องเรียนบทเรียนซ้ำกันอยู่หลายๆหน จนเรียนรู้ประสบการณ์แห่งการไว้วางใจผ่านสิ่งต่างๆที่พระเจ้าอนุญาตให้เกิดขึ้น วันนี้คุณกำลังเรียนเรื่องอะไรซ้ำอยู่คะ?  ขอแนะนำว่าพึ่งพิงพระเจ้าดีที่สุด

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.