เม.ย. 102012
 

“จะโกรธก็โกรธได้ แต่อย่าทำบาป…” (เอเฟซัส 4:26)

ศิษยาภิบาลท่านหนึ่งกำลังทำไม้ระแนงเพื่อให้เถาองุ่นเลื้อย ขณะตอกตะปูท่านสังเกตุเห็นเด็กผู้ชายยืนมองอยู่ เด็กนั้นยืนเงียบไม่พูดอะไร ศิษยาภิบาลจึงทำงานต่อไปเรื่อยๆ คิดว่าเดี๋ยวเด็กก็คงเดินไป  –  แต่เด็กก็ไม่ได้ไปไหน ท่านจึงรู้สึกปลื้มใจที่มีคนมาชื่นชมผลงาน ในที่สุดท่านจึงถามขึ้นว่า “อยากเรียนรู้เรื่องปลูกต้นไม้หรือ?” เด็กคนนั้นตอบว่า “เปล่าครับ ผมยืนรอฟังว่าศิษยาภิบาลจะร้องว่าอะไรตอนตอกตะปูโดนนิ้วตัวเอง”

ผู้คนรอบข้างอยากเห็นว่าเราเป็นอย่างไรเมื่อชีวิตถูกกดดัน และถูกความโกรธบีบคั้นอารมณ์ เมื่อพระเจ้าสร้างเราให้มีอารมณ์ความรู้สึก เราจึงมีหน้าที่ที่จะควบคุมมันแทนที่จะปล่อยให้มันควบคุมเรา ครั้งที่แล้วเราพูดถึงสี่วิธีในการรับมือกับอารมณ์โกรธ และนี่คืออีกสี่วิธีค่ะ:

ตั้งสติให้ดี   
สดุดี 37:8 “จงระงับความโกรธ และทิ้งความพิโรธ อย่าให้ใจของท่านเดือดร้อน มีแต่จะชั่วไป”

ฉันมีโอกาสได้เห็นความเข้มแข็งและความงามของลูกสะใภ้ขณะที่เธอเจ็บท้องคลอดลูกแฝดหลายชั่วโมง ความเจ็บนั้นทรมานมาก แต่เธอผ่านการคลอดไปทีละคนโดยทำสองสิ่งคือ : ควบคุมการหายใจ และมุ่งสมาธิไปยังจุดๆหนึ่ง เราควรทำอย่างเดียวกันเมื่อเวลาโกรธ หายใจลึกๆ ตั้งสติ และมุ่งสมาธิไปยังสันติสุขของพระเจ้า

มีความเข้าใจ 

ยากอบ 1:19 “… จงให้ทุกคนไวในการฟัง…”

เรามีสองหูและหนึ่งปากด้วยเหตุผล – คือให้ฟังมากกว่าพูดสองเท่า เมื่อคุณรู้สึกโกรธใครบางคน ลองหยุดและฟังคำอธิบายของอีกฝ่าย ให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจมุมมองของพวกเขา อันที่จริง ถ้าจะให้ดีลองพูดทวนให้อีกฝ่ายฟังว่าคุณได้ยินมาถูกต้อง และเมื่อคุณมีข้อมูลเพียงพอ และควบคุมอารมณ์ได้แล้ว คุณจึงขอตอบ การฟังเพื่อให้เข้าใจคือส่วนสำคัญยิ่งในการรับมือกับความโกรธ

มีเมตตา 
สุภาษิต 15:1 “คำตอบอ่อนหวานช่วยละลายความโกรธเกรี้ยวให้หายไป แต่คำกักขฬะเร้าโทสะ”

มันเป็นวันที่ฉันทำอะไรไม่ทัน ต้องเตรียมตัวไปสอนพระคัมภีร์เช้าวันอังคารกับกลุ่มสตรีที่โบสถ์ ฉันออกจะแน่ใจว่าไม่ได้ปล่อยให้สันติสุขและความชื่นชมยินดีรั่วไหลไปขณะวิ่งวุ่นอยู่ ในที่สุดดูเหมือนทุกอย่างพร้อม – ทุกอย่างค่ะ เว้นแต่หัวใจตนเอง รู้ดีว่าควรต้องใช้เวลากับพระเจ้าก่อนจะขึ้นไปสอนพระคำของพระองค์ จึงขอใช้เวลาเงียบๆในห้องเล็กๆห้องหนึ่งที่จะไม่ถูกรบกวน  เมื่อเริ่มอธิษฐาน ประตูก็ถูกกระแทกเปิดชนกำแพงดังปัง คนที่ผลักประตูเข้ามาอย่างแรงคือสามีของผู้นำกลุ่ม ใบหน้าของเขาบอกว่าไม่พอใจบางสิ่ง และสิ่งนั้น แน่นอนต้องเป็นความผิดของฉัน เขาตะโกนเล่าถึงปัญหาต่างๆเสียงดังด้วยความโกรธ และจบลงด้วยคำถามว่า “แล้วคุณ แล้วคุณ จะทำอย่างไรกับเรื่องนี้?” ฉันรู้ว่าต้องการจะพูดอะไรกับเขา และรู้ด้วยว่าพระเจ้าไม่ต้องการให้พูดออกไป ในชั่วขณะที่ต้องการสติปัญญา ฉันเผชิญหน้ากับชายคนนั้น ยิ้มและพูดเบาๆว่า “ฉันจะบอกคุณว่าจะทำอย่างไร ฉันจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้คุณมีความสุข”

ฉันไม่ทันรับมือกับปฏิกิริยาของชายคนนั้น เขาอ้าปากค้าง ตาโตด้วยความตกใจ – มันน่าช็อคขนาดนั้นเลยหรือ? – เขารีบถอยหลังไปราวกับถูกฉันเอาไม้ตีหัว เรายืนจ้องกันอยู่อย่างนั้นนานราวกับชั่วโมง ก่อนที่เขาจะกระซิบว่า “ขอบคุณครับ” โดยไม่พูดอะไรอีก เขาหันหลัง แล้วรีบวิ่งออกไปจากห้อง ที่น่าทึ่งสำหรับเรื่องนี้คือหลังจากวันนั้น เขากลายเป็นคนที่ให้กำลังใจฉันอย่างมากที่สุด

คราวหน้าถ้ามีใครทำให้คุณโกรธ ลองยิ้มนะคะ มันยากที่จะรู้สึกหัวเสียเมื่อคุณยิ้ม การยิ้มเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับความโกรธ เพราะคุณทำได้ตลอดเวลา ทุกแห่ง และกับทุกคน ครั้งหน้าถ้าคุณโกรธ เลือกที่จะยิ้มอย่างเป็นมิตร ยิ้มที่เข้าใจ ใส่ใจ และอดทนฟังเรื่องจากอีกฝ่ายนะคะ

เตรียมพร้อม

1 เปโตร 5:8 “ท่านทั้งหลายจงสงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวียนอยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้”

วิธีรับมือกับความโกรธที่ดีที่สุดคือป้องกันไม่ให้เกิดแต่แรก อย่างไรหรือ? สร้างสมดุล จัดระเบียบ เรียงลำดับสิ่งต่างๆที่คุณต้องทำให้ดี เพื่อจะไม่ตกในสถานการณ์ที่ท้อล้าและน่ารำคาญใจ หลีกเลี่ยงการใช้เวลากับคนขี้โมโห สุภาษิต 22:24 กล่าวว่า “อย่าเป็นมิตรกับคนที่มักโกรธ หรือไปกับคนขี้โมโห” เราจะเป็นเหมือนคนที่เราอยู่ใกล้ตลอดเวลา อธิษฐานอย่างสม่ำเสมอ ทูลขอพระวิญญาณบริสุทธิ์ให้ช่วยปลูกฝังอุปนิสัยที่สร้างสันติ – ไม่ใช่ความโกรธ ท่องข้อพระคัมภีร์ไว้ พระคำของพระเจ้านั้นเป็นอาวุธที่ทรงพลังในการรับมือและจัดการกับอารมณ์ของเรา

ความโกรธคืออารมณ์ของวันนี้ที่กำลังแพร่ระบาดออกไป อะไรที่ทำให้คุณโกรธได้? คุณเป็นคนโกรธง่ายหรือยาก? คุณทำลายมิตรภาพไปกี่ครั้งแล้วเพราะความโกรธของคุณ? จงจำไว้ … ที่สำคัญกว่าที่คุณเคยเป็น ที่สำคัญกว่าที่คุณกำลังเป็นอยู่ … ที่สำคัญคือคุณจะเป็นอย่างไรต่อไป ดังนั้น จงมอบความโกรธของคุณให้กับพระเจ้าในทันที และขอบพระคุณพระองค์สำหรับการได้เริ่มต้นใหม่

โดย: Mary Southerland

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • วันนี้คุณมีวิธีรับมือกับความโกรธอย่างไรคะ? ลองทำตามคำแนะนำด้านบนนะคะ อาจช่วยชีวิตคุณได้ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

 Posted by at 10:17 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)