เม.ย. 212012
 

 “บางครั้งเราไม่รู้คุณค่าของทุกช่วงนาทีที่เรามีอยู่ในเวลานี้

จนกระทั่งมันได้กลับกลายเป็นความทรงจำที่เคยมี!”

(Sometimes, we don’t know the value of our moments

until they have become a memory!)

 

         สงกรานต์ที่ผ่านมา ภรรยาและลูกของผมอุ้มผมไปเที่ยวทัวร์เกาหลี!

พวกเราหาโปรแกรมทัวร์ที่ถูกที่สุดเท่าที่จะหาได้ จากนั้น 4 ชีวิต ทั้งพ่อแม่ลูก ก็ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ที่พวกเราคนไทยเคยภูมิใจ มุ่งตรงไปยังเกาหลี ใช้เวลาเดินทางราว 5 ชั่วโมง(เศษ) ด้วยสายการบินที่ผมเพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก “Business Air”

ใช่ครับ “บิสซิเนส แอร์” นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้นั่งเครื่องบินของสายการบินนี้  ตอนแรกก็ไม่กล้าขึ้น กลัวๆ กล้าๆ แต่ผิดคาด!

    ทั้ง ๆ ที่สายการบินใหม่นี้จะโนเนม แถมพนักงานต้อนรับยังแค่ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อยืดธรรมดา แบบประหยัด   สุด ๆ แต่กลับให้บริการได้ไม่เลวเลย แถมอาหารก็ยังดีกว่าที่คิด (บางครั้งการไม่คาดหวังอะไรไว้สูง กลับนำความ สุขมาให้กับตัวของเราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ)!

พูดง่าย ๆ ว่า สายการบินไทยใหม่ของคนไทยที่เพิ่งเปิดให้บริการนี้กลับให้ความทรงจำที่ดีกับผมได้อย่างไม่น่าเชื่อและนับว่าเป็นสายการบินที่หากินกับกลุ่มทัวร์โดยเฉพาะ เพราะผู้โดยสารทั้งหมดคือ กลุ่มทัวร์จากหลาย ๆ บริษัทนั่นเอง!

ผมต้องชมว่า ผู้บริหารสายการบินนี้เก่ง บริหารจัดการได้ยอดเยี่ยมน่าประทับใจ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้เยี่ยม และจับกลุ่มเป้าหมายได้ยอด!

ในขณะเดียวกัน บริษัททัวร์ที่ลูกเมียของผมเสี่ยงไปหามาใช้บริการนั้น ผมก็ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเช่นกัน คือชื่อ “แฮปปี้ ทริปส์”

พวกลูกและภรรยาของผมเขาไปซื้อทัวร์จากงานออกบูธท่องเที่ยวที่ศูนย์สิริกิติ์ รวมราคา ไปกลับ ไทย – เกาหลี เดินทางไปคืนวันที่ 14 เมษายน กลับเย็นวันพุธที่ 18 ค้างบนเครื่องบิน 1 คืน นอนในโรงแรม 3 คืน อาหารทุกมื้ออิ่มแบบจัดหนัก มีรายการไปเที่ยวทั้งวันทั้งคืน ราคาหัวละสองหมื่นต้น ๆ เท่านั้นเอง นับว่าถูกจริง ๆ  !

สิ่งที่ผมทึ่ง และต้องยอมรับก็คือว่า บริษัททัวร์มีทีมไกด์คนไทยที่เก่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่ชื่อว่า “เบญ” (Ben) ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเกาหลีอย่างน่าชื่นชม แถมมีลูกล่อลูกชนแพรวพราว ไซโคเก่งจนทำให้ลูกทัวร์หลายรายอดใจไม่ไหวต้องเปิดกระเป๋าหยิบบัตรเครดิตมารูดซื้อสินค้าหลากหลายชนิดตามจุดขายต่าง ๆ อย่างเมามัน!

ส่วนครอบครัวของผมนั้นสนุกกับการกินมากกว่าการซื้อ! (ยกเว้น ซื้อรูปที่ช่างภาพเกาหลีประจำกลุ่มทัวร์นี้ถ่ายไว้ ไม่ใช่เพราะรูปที่ถ่าย แต่เพราะประทับใจใน “น้ำใจในการปรนนิบัติรับใช้” ที่เขามีต่อพวกเราอย่างถ่อมตัวถ่อมใจ นับตั้งแต่วันแรกตลอดจนถึงวันเดินทางกลับ จนไม่ค่อยมีเวลาถ่ายรูปคนในกลุ่มทัวร์มากมายเหมือนอย่างที่ช่างภาพคนอื่นๆ เขากระทำกัน จนเป็นเหตุทำให้ได้รับคะแนนนิยมและความประทับใจจากลูกทัวร์ไปเป็นกอง ทุกคนจึงเต็มใจที่จะอุดหนุนภาพที่เขาถ่าย!)

ผมจึงเห็นชัดว่า หากคนใดประสงค์จะทำมาหากิน ไม่ว่าจะในอาชีพการงานอะไร ขอให้บุคคลนั้นมีใจบริการลูกค้าอย่างเต็มใจถ่อมใจอย่างถึงลูกถึงคนเช่นนี้ รับรองไม่มีอดตาย!

จึงกล่าวได้ว่า…

ช่วงเวลาที่ผมมีร่วมกับครอบครัวที่ผ่านมานั้นได้กลับกลายเป็นความทรงจำที่ล้ำค่าสำหรับเราทุกคนตลอดไป!

 

บทเรียนที่ผมได้เรียนรู้ก็คือ แท้จริงแล้ว เราไม่จำเป็นต้องมีเงินทองหรือความสำเร็จอะไรมากมาย เพื่อจะมีความสุข เพราะว่าหากเรารู้จักเลือกหรือรู้จักใช้ชีวิต เราก็สามารถมีความสุขได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ทั้ง ๆ ที่สายการบินก็โนเนม ทัวร์ก็ราคาถูก แต่คุณภาพของความสุข และความพอใจที่ครอบครัวเราได้รับจากการใช้เวลาสนุกสนานร่วมกันนั้นช่างเลิศล้ำจนการได้รับหรือได้ครอบครองสิ่งยิ่งใหญ่ราคาแพงใด ๆ ก็ไม่อาจจะมาเทียบเคียงหรือทดแทนได้

ดังนั้น พี่น้องที่รัก ยังไม่สายเกินไปที่คุณและคนที่คุณรักจะช่วยกันเปลี่ยนแปลงช่วงนาทีที่คุณอยู่ในเวลานี้ให้กลับกลายเป็นความทรงจำที่ล้ำค่าตราตรึงตราบนิรันดร์ร่วมกันของทุกคน ! ขอให้คุณลงมือทำสิ่งนั้น ณ บัดนี้เลย!

ดีไหมครับ?

 

                ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

 Posted by at 12:01 am

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)