เม.ย. 262012
 

นี่แหละคนที่หว่านเพียงเล็กน้อยก็จะเกี่ยวเก็บได้เพียงเล็กน้อย คนที่หว่านมากก็จะเกี่ยวเก็บได้มาก ทุกคนจงให้ตามที่เขาได้คิดหมายไว้ในใจ มิใช่ให้ด้วยนึกเสียดาย มิใช่ให้ด้วยการฝืนใจ เพราะว่าพระเจ้าทรงรักคนนั้นที่ให้ด้วยใจยินดี และพระเจ้าทรงฤทธิ์อาจประทานของดีทุกสิ่งอย่างอุดมแก่ท่านทั้งหลาย เพื่อให้ท่านมีทุกสิ่งทุกอย่างเพียงพอสำหรับตัวเสมอ ทั้งจะมีสิ่งของบริบูรณ์สำหรับงานที่ดีทุกอย่างด้วย (2โครินธ์ 9:6-8)

เมื่อตอนที่ผมและภรรยาแต่งงานกันใหม่ๆ เราเช่าบ้านหลังเล็กๆในบริเวณที่พักนักศึกษาของฮาร์ดิน−ซิมมอนส์ ซึ่งทำมาจากโรงพักเก่าของค่ายทหาร แต่สำหรับเราแล้วมันเป็นที่อยู่ที่ดีทีเดียวสำหรับคู่สมรสอายุน้อย

ต่อมาเราได้พบบ้านเช่าหลังเล็กๆน่ารักหลังหนึ่งที่สุดถนน เราพากันไปดูและคุยกันว่า “มันจะดีแค่ไหนถ้าเราหาทางเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนั้นได้?” เราจึงกลับไปนั่งลงและหาทางเพื่อจะมีเงินพอไปเช่าบ้านหลังนั้น ผมคิดคำนวนจนแม้แต่เศษสตางค์เพื่อให้แน่ใจว่ามันน่าจะทำได้

จากนั้นไม่นานพ่อของภรรยามาเยี่ยม ผมจึงพาท่านที่เป็นคริสเตียนเข้มแข็งไปดูบ้านเช่าหลังนั้น พร้อมกับอธิบายให้ฟังว่าเรามีแผนการอย่างไรเพื่อจะมีเงินพอเช่าได้ ผมบอกท่านว่า “นี่ครับงบประมาน ผมคิดอย่างละเอียดแล้ว คิดว่าเราน่าจะเช่าบ้านหลังนั้นได้”

ท่านมองดู แต่ไม่พูดอะไร ในที่สุดท่านก็ทำลายความเงียบขึ้นโดยพูดว่า “เอาหละแจ๊ค มีสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปจากงบประมานของคุณ ผมไม่เห็นมีตรงใหนที่กันไว้สำหรับ “การให้”

ในฐานะที่ยังอายุน้อย เราจึงตัดสินใจอยู่ต่อในบ้านหลังเดิมเพื่อจะมีเงินพอสำหรับให้ออกไป

การให้ไม่ง่ายเสมอไป แต่เป็นสิทธิพิเศษที่พระเจ้าประทานให้แก่คนของพระองค์ ดังนั้นเมื่อคุณต้องตัดสินใจในเรื่องเงินทอง ให้ “การให้” ออกไปมาเป็นอันดับหนึ่งนะครับ

หนึ่งในสิทธิพิเศษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณมีในฐานะผู้เชื่อคือการถวายให้พระเจ้า ดังนั้นเมื่อคุณตัดสินใจในเรื่องเงินทอง ขอให้การให้มาเป็นอันดับแรกนะครับ

โดย: Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

ข้อคิด

  • คุณหวงกับพระเจ้า แต่คุณไม่อยากให้พระเจ้าหวงกับคุณหรือเปล่า? – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
  • เมื่อแบ่งรายได้แต่ละเดือน คุณให้ความสำคัญกับเรื่องใดเป็นอันดับแรกคะ? ขอพระเจ้าอวยพรคุณด้วยทะนานที่คุณให้ออกไป กลับเป็นทะนานที่พูนล้นไหลกลับสู่คุณจนแทบรับไม่ไหวเลย 

 

 Posted by at 10:47 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)