กัปตันหรือผู้โดยสาร!

“ในชีวิตของคุณ คุณจะเป็นผู้โดยสารหรือเป็นกัปตันก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเลือกของคุณเอง!”

(In life, you are either a passenger or a pilot, it’s your choice.)

พี่น้องที่รัก!

คุณอยากเป็นกัปตันหรือผู้โดยสาร?

…คุณอยากจะเป็นผู้นำชีวิตของคุณเอง หรือให้ผู้อื่นนำ?

…คุณอยากจะนำพาผู้อื่นไปสู่จุดหมายปลายทางหรือปล่อยให้ผู้อื่นนำคุณไป?

หากคุณต้องการเป็นผู้โดยสารก็ไม่ยากอะไร เพียงแน่ใจว่า คุณมีตั๋ว และไปขึ้นเครื่องให้ทัน ตรงวันเวลาที่กำหนดไว้ในตั๋วก็พอแล้ว!

ในทางธุรกิจอาชีพ หากคุณอยากจะเป็นเพียงแค่ผู้โดยสาร คุณก็แค่ไปสมัครงานเข้าทำงาน แล้วก็ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยในการคิดหรือนำคนอื่น ๆ หรือองค์กร เพียงแค่ปล่อยให้กัปตันประจำที่นั้นนำคุณและองค์กรก็พอแล้ว ขอเพียงแค่ให้แน่ใจว่า คุณได้ปฏิบัติตามกำหนดการและคำสั่งของกัปตันอย่างเคร่งครัดเป็นใช้ได้!

ในทางการศึกษาก็เช่นกัน หากคุณต้องการเป็นแค่ผู้โดยสาร คุณก็เพียงนั่งเงียบ นั่งฟัง นั่งจด และตอบตามที่ครู ผู้สอนต้องการก็ปลอดภัยแล้ว ไม่ต้องคิดอะไรนอกกรอบ ไม่ต้องเสี่ยงทำอะไรให้เหน็ดเหนื่อยทำตัวเป็นผู้เรียนที่ดีสงบเสงียม ไม่ต้องเถียง ไม่ต้องสงสัย แค่ทำตามทุกอย่างที่บอกก็เรียบร้อย!

ในทางฝ่ายจิตวิญญาณ (ในคริสตจักร) ก็เช่นกัน หากคุณต้องการเป็นแค่ผู้โดยสาร คุณก็ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่มาโบสถ์วันอาทิตย์ ฟังเทศน์ ถวายทรัพย์ รับประทานอาหารที่จัดให้ไว้ แล้วกลับบ้านก็พอแล้ว!

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงสิ่งเดียวที่คุณต้องการกระทำจริง ๆ หรือ?

หากใช่!  ก็ถือว่า คุณทำลายศักยภาพของตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย!

ทำไมนะหรือ?  ก็เพราะว่า คุณสามารถทำได้ดีกว่านั้น นั่นคือ หลังจากที่คุณเรียนรู้ที่จะเป็น “ผู้โดยสาร” ที่ดีมาตลอดแล้ว คุณสามารถเรียนรู้และก้าวต่อไปในฐานะกัปตันสำหรับอนาคตได้!

ในทางอาชีพการงาน คุณสามารถเรียนรู้จักพัฒนาตัวเองและช่วยมีส่วนในการพัฒนาองค์กรของคุณให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ผ่านการฝึกคิด เสนอแนะ อาสาสมัคร ลงมือกระทำสิ่งที่สร้างสรรค์และนำความเจริญพัฒนามาสู่องค์กรของคุณ   จนในที่สุด คุณเองได้รับการยอมรับให้เป็นกัปตันขององค์กรของคุณ!

หรือในทางการศึกษาและในทางจิตวิญญาณ (การรับใช้) ก็เช่นกัน!คุณสามารถเรียนรู้พัฒนาตัวเองและอาสา สมัคร ฝึกฝนลงมือกระทำสิ่งที่อาจจะออกนอกกรอบ ขนบประเพณี หรือรูปแบบการกระทำที่ยึดถือกันมายาวนาน ซึ่งนำให้เกิดการเรียนรู้ ค้นพบ และการต่อยอดให้สูงขึ้นกว่าที่ผ่าน ๆ มา จนในที่สุด คุณได้กลายเป็นผู้นำในการเรียน รู้ การรับใช้ และการบริหารจัดการที่เป็นที่ยอมรับจากคนอื่น ๆ ในฐานะผู้นำหรือ “กัปตัน” คุณจะกลายเป็น “บุคคล” ที่ทรงคุณค่า มีประโยชน์ต่อคนทั้งหลายที่อยู่กับคุณ และอยู่รอบคุณ จนขยายไปทั่วชุมชน  คริสตจักร และสังคมที่คุณอยู่! ชะรอย ชุมชนที่คุณเป็นสมาชิกอยู่ในเวลานี้อาจกำลังรอคอยคุณให้กล้าหาญลุกขึ้นจากการเป็นเพียงแค่ “ผู้โดยสาร” และรับบทบาทใหม่ในฐานะ “กัปตัน” ที่นำความเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมาก็เป็นได้!

แต่ทั้งหมดนี้คงขึ้นอยู่กับว่าตัวคุณเองจะ “เลือก” เป็น “ผู้โดยสาร” หรือ “กัปตัน” แค่นั้นแหละครับ  จริงไหม?

 

                                ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc

fanpage@thongchaibsc , BB 2381A496

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.