ความสำคัญของสามัคคีธรรม

ซึ่งเราได้เห็นและได้ยินนั้น เราก็ได้ประกาศให้ท่านทั้งหลายรู้ด้วย เพื่อท่านทั้งหลายจะได้ร่วมสามัคคีธรรมกับเรา เราทั้งหลายก็ร่วมสามัคคีกับพระบิดา และกับพระเยซูคริสต์พระบุตรของพระองค์ (1ยอห์น 1:3)

เมื่อผมไปเจอร้านอาหารที่ดีๆ ผมก็อยากพาใครๆไปทาน ไม่เพียงแต่พาพวกเขาไปทาน ผมยังอยากสั่งอาหารดีที่สุดให้ลองทานกันด้วย ผมอยากให้พวกเขาได้เจอในสิ่งที่ผมเจอ

ทำนองเดียวกัน เมื่อเราได้รับการสั่งสอนพระวจนะของพระเจ้า ได้รับพระพร เราต้องการไปแบ่งปันให้ผู้อื่น สามัคคีธรรมเป็นมากกว่าการออกสังคม เราอาจพูดเรื่องต่างๆทุกเรื่องเมื่อไปโบสถ์ แต่จุดประสงค์แรกที่เราควรพูดคือเรื่องราวของพระเจ้า

เมื่อพระคัมภีร์กล่าวว่าผู้เชื่อในศตวรรษแรก “เขาทั้งหลายได้ขะมักเขม้นฟังคำสอนของจำพวกอัครทูตและร่วมสามัคคีธรรม…”  (กิจการ 2:42) คำว่า “สามัคคีธรรม” มาจากคำในภาษากรีก koinonia  แปลได้ว่า “หุ้นส่วนกัน” “ติดต่อกัน” หรือมี “สามัคคีธรรมกัน” แนวคิดเรื่องการติดต่อกันคือคริสเตียนในยุคแรกได้รับการสั่งสอนพระวจนะของพระเจ้า พวกเขาจึงต้องการบอกให้คนอื่นๆรู้

เมื่อคุณเดินไปกับพระเจ้า คุณก็อยากอยู่กับคนของพระเจ้า และถ้าคุณไม่อยากจะเดินกับพระเจ้า คุณก็อาจไม่อยากอยู่ไกล้กับคนของพระองค์ ผมได้พบว่าเมื่อคุณมีสามัคคีธรรมกับพระเจ้า และศึกษาพระคำของพระองค์ คุณก็อยากจะพูดคุยแบ่งปันกันในท่ามกลางพี่น้องคริสเตียน คุณอยากอยู่ในท่ามกลางผู้เชื่อด้วยกัน.

ผมยังได้พบอีกด้วยว่าคนที่อยู่ห่างจากการมีสามัคคีธรรมกับพระเจ้า ก็มักจะอยู่ห่างจากการมีสามัคคีธรรมกับผู้เชื่อคนอื่นๆ  หลายครั้งปัญหาไม่ได้อยู่ที่คริสตจักร ปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล บางคนที่หลบซ่อนบาปในชีวิตของตัวเองมักพยายามเปิดเผยความบาปในชีวิตของผู้อื่น

สามัคคีธรรมคือการอธิษฐานด้วยกัน รับใช้ดูแลกันและกัน เติบโตเป็นผู้ใหญ่จนแก่ชราไปด้วยกัน นี่คือสายใยแห่งสามัคคีธรรม มีสามัคคีธรรมกับพระเจ้า และมีสามัคคีธรรมกับผู้เชื่อจะดำเนินไปด้วยกัน

ข้อสรุป : สามัคคีธรรมกับพระเจ้า และสามัคคีธรรมกับผู้เชื่อด้วยกันคือการจับมือและไปด้วยกัน

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

ข้อคิด

  • อย่าลืมการมีสามัคคีธรรมอย่างสม่ำเสมอกับพี่น้องผู้เชื่อด้วยกันนะคะ – ขอพระเจ้าอวยพร

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.