แม้ในความมืด

“…และพระเจ้าก็ทรงบันดาลให้ลมทิศตะวันออกพัดโหมไล่น้ำทะเลตลอดคืน ทำให้ทะเลกลายเป็นดินแห้ง น้ำแยกออกจากกัน” (อพยพ 14:21)

รู้สึกพระเจ้าอยู่ไกลเกินไปมั้ย? คุณรู้สึกโดดเดี่ยวหวาดกลัวหรือเปล่า? ชีวิตดูมืดมนหรือไม่?

มาถึงบางจุดฉันตอบว่า “ใช่” สำหรับทุกคำถามด้านบน หลังจากที่ต้องเจอโศกนาฏกรรมในชีวิต ใจฉันเต็มด้วยความหวาดกลัว พระเจ้าดูเหมือนอยู่ห่างไกล และฉันรู้สึกโดดเดี่ยวลำพัง

ในช่วงเวลามืดมิดนั้น พระเจ้านำฉันไปยังเรื่องของชาวอิสราเอลเมื่ออพยพออกจากเป็นทาสในประเทศอียิปต์ ตอนแรกฟาโรห์ตกลงใจปล่อยประชากรของพระเจ้าไป เมื่อพวกเขาเริ่มออกเดินทาง ฟาโรห์เปลี่ยนใจ ไล่ล่าตามไปพร้อมด้วยรถม้าอย่างดีและทหารอีกกว่า 600 นาย  กองทหารที่ไล่ตามทำให้คนอิสราเอลหวาดกลัว ร้องหาผู้นำ โมเสส … โมเสสเตือนประชากรของพระเจ้าถึงพระสัญญาที่จะทรงช่วยกู้ แต่สถานการณ์รอบตัวดูไม่เป็นไปตามนั้น เมื่อชาวอิสราเอลได้ยินเสียงรถม้าวิ่งไกล้เข้ามา และเห็นสายน้ำมหึมาทางหนีทางเดียวกั้นขวางอยู่

คุณว่าพวกเขากลัวขนาดไหน? ความจริงที่รู้คือ กองกำลังฝีมือเยี่ยมของฟาโรห์ที่ไล่ล่าอยู่ มีอุปสรรคมหึมาขวางกั้น − ทะเลแดง − พวกเขาไม่มีทางหนีรอดได้ ประชากรของพระเจ้าไม่รู้เลยว่าอัศจรรย์ยิ่งใหญ่ของพระองค์กำลังรออยู่

เมื่อโมเสสยื่นมือออกไปเหนือน้ำ พระวจนะกล่าวว่า “…และพระเจ้าก็ทรงบันดาลให้ลมทิศตะวันออกพัดโหมไล่น้ำทะเลตลอดคืน  ทำให้ทะเลกลายเป็นดินแห้ง…” (อพยพ 14:21ข) เป็นเพราะความมืด ชาวอิสราเอลจึงเห็นไม่ชัดว่าพระเจ้าได้ทรงทำสิ่งใด

ในความมืดของกลางคืน พระเจ้าทรงทำการอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยเพื่อช่วยลูกๆของพระองค์ ตามที่ทรงสัญญาไว้

ดูเหมือนถ้อยคำกระโดดออกมาจากหน้าหนังสือ และตรงเข้าสู่จิตใจที่โดดเดี่ยวของฉัน แม้คนอิสราเอลไม่ได้ยินหรือเห็นพระเจ้า แต่พระองค์ทรงเคลื่อนไหวอยู่ในความมืด ฉันเองก็เช่นกัน ไม่ “เห็น” หรือ “สัมผัส” พระองค์ แต่พระองค์ทรงทำการอยู่รอบๆตัวโดยที่ฉันไม่เห็น – ทรงอยู่ด้วยและนำฉันข้ามผ่านอุปสรรคนั้นไปได้

ในความมืดเรามีสองทางเลือก เราอาจจัดการเรื่องนั้นๆด้วยมือเราเอง หันไปหายาเสพย์ติดและของมึนเมาเพื่อให้ความเจ็บปวดด้านชา หาคำปรึกษาหรืออ่านหนังสือวิธีรับมือกับปัญหาด้วยตัวเอง ไม่เคยรู้เลยว่าสิ่งเหล่านั้นหรือจะสามารถเยียวยาและเติมให้เต็มได้ หรือเราอาจมองไปที่พระเจ้า เปิดพระวจนะออกอ่าน รู้ว่าพระองค์สามารถเยียวยาและเติมเต็มได้

คุณอยากให้ความจริงแห่งพระวจนะเป็นจริงในชีวิตคุณหรือเปล่า? คุณอยากให้พระองค์มาคอยอยู่ใกล้ๆหรือเปล่า? เพียงแค่ทูลขอ องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงสัญญาว่า “เจ้าจะแสวงหาเราและพบเราเมื่อเจ้าแสวงหาเราด้วย สิ้นสุดใจของเจ้า” (เยเรมีย์ 29:13) เช่นเดียวกับที่ทรงอยู่กับคนอิสราเอลในยุคนั้น พระองค์ทรงอยู่กับเราด้วยในยุคนี้ และทรงทำการแทนเราเสมอ ถึงแม้เราไม่เห็นและไม่รู้สึกว่าทรงอยู่ใกล้

วันนี้ ถ้าคุณกำลังอยู่ในความมืด ถ้าสถานการณ์กำลังบีบคั้นราวกับจะกลืนกิน ถ้าคุณรู้สึกพ่ายแพ้หมดรูป … แสวงหาพระเจ้า ทูลขอพระองค์ให้ช่วย และจำไว้ว่า พระเจ้าอยู่ที่นั่นเสมอ…. พระองค์ยังทรงเปิด “ทะเลแดง” ของคุณอยู่จนทุกวันนี้

โดย: Wendy Blight

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข้อคิด

  • พระเจ้าที่ทรงเปิดทะเลแดงช่วยคนอิสราเอลเป็นพระเจ้าเดียวกับที่อยู่ด้วยคอยช่วยเราในทุกวันนี้ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.