ถูกเรียกให้มาทำส่วนของตน

ฝ่ายท่านทั้งหลายเป็นกายของพระคริสต์ และต่างก็เป็นอวัยวะของพระกายนั้น (1โครินธ์ 12:27)

หนังสือกิจการของอัครทูตครอบคลุมช่วงเวลา 30 ปีในประวัติศาสตร์ และโดยส่วนใหญ่ เตือนผู้เชื่อในศตวรรษที่หนึ่งอย่างเรียบง่ายว่าให้ตื่นขึ้นทุกเช้า เดินไปในความเชื่อ และแสวงหาองค์พระผู้เป็นเจ้า และพระเจ้าจะทรงเข้ามาแทรกแซง จะเข้ามามีส่วนอย่างอัศจรรย์และน่าทึ่ง

เราเองพบว่าในหนังสือกิจการของอัครทูตมีองค์ประกอบสำคัญสามส่วนในวิธีการที่พระเจ้าทรงทำการของพระองค์  พระวิญญาณของพระเจ้าทำงานผ่านพระวจนะของพระองค์เข้าสู่ในหัวใจประชากรของพระองค์

ในวันเพนเทคสเต มีผู้เชื่อเพียง 120 คนมารวมตัวในขณะที่พระวิญญาณทรงเทลงมา โลกของพวกเขาก็ชั่วร้ายพอๆกับของเรา และบางเรื่องอาจจะเลวร้ายกว่าด้วยซ้ำ พวกเขาตกอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมันที่ไม่นับถือพระเจ้า ศีลธรรมตกต่ำเสื่อมทราม ในเมืองอย่างโครินธ์ หญิงโสเภณีเดินไปมาบนถนนอย่างเปิดเผย สถาบันศาสนาล้มคว่ำไม่เป็นท่า การนับถือภูติผี บูชารูปเคารพทำกันอย่างเปิดเผย ในทุกที่ๆคริสเตียนยุคแรกไป พวกเขาจะถูกเยาะเย้ย ต่อต้าน ถากถาง ถูกข่มเหง และถูกทำร้ายร่างกายเพราะความเชื่อของพวกเขา

แต่ภายในเวลา 30 ปี ผู้เชื่อที่เริ่มต้นจาก 120 คน การกลับใจของพวกเขาได้เปลี่ยนโลกบางส่วนไปอย่างดี

และพวกเขาทำสิ่งต่างๆโดยไม่มีตัวช่วยอย่างที่เราพึ่งพิงเหมือนในสมัยนี้ พวกเขาไม่มีโบสถ์ใหญ่สง่างาม จุคนได้เป็นพันๆหมื่นๆ  ไม่มีเทคโนโลยีนำสมัย ท่านยอห์นไม่มีรายการโทรทัศน์เป็นของตนเอง โทมัสไม่มีเฟซบุค เปโตรไม่ใช้ทวิตเตอร์ แต่พวกเขากลับสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้โลกใบนี้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้นอะไรคือความลับของพวกเขา? คริสเตียนทุกคนเชื่อว่าพวกเขาถูกเรียกให้มาทำส่วนของตน และผมเชื่อว่านี่ยังคงเป็นความลับอยู่จนทุกวันนี้ คุณมีบทบาทที่ต้องทำหน้าที่ ผมเองก็ด้วย เราจึงต้องถามตัวเองว่า “ที่ของฉันอยู่ตรงไหนในคริสตจักร?” ถ้าเราเริ่มคิดเช่นนี้ มันจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่

ข้อสรุป: คริสเตียนทุกคนเชื่อว่าพวกเขามีส่วนที่ต้องทำ – คุณล่ะครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

คำถาม

  • คุณได้ทำส่วนของคุณบ้างหรือยัง? อย่ารอจนสายเกินการนะคะเพราะว่าเวลากำลังหมดไป ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.