ผู้หญิง – เพื่อนหรือศัตรู?

” …คำเตือนสติอันอ่อนหวานของเพื่อนก็เป็นที่ ให้ชื่นใจ” (สุภาษิต 27:9)

ถ้าเป็นเมื่อหลายปีที่แล้ว ฉันคงบอกคุณว่าถึงฉันเป็นผู้หญิงแต่ฉันไม่ชอบพวกผู้หญิง ฉันเลือกคบแค่สองสามคน ที่เหลือไม่เอาเพราะเรื่องมาก ถึงจะไม่ได้เป็นทอมบอย แต่ฉันพบว่าคบกับพวกผู้ชายนั้นง่ายกว่า พวกเขาพูดตรง บอกคุณตรงๆ และไม่เคยวิจารณ์หรือเอาทรงผมคุณไปเปรียบเทียบกับทรงผมตัวเอง

ฉันไม่ได้ตั้งใจจะไม่ไว้ใจพวกผู้หญิง แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ในชีวิตฉันตอนนั้นทำให้ฉันต้องกลับมาคิดใหม่ พวกเขาเหลี่ยมเยอะ ชอบแข่งขัน และเข้าพวกกัน…พวกเขาชอบนินทา หักหลัง และยุยง ถึงฉันจะพยายามดีด้วย แต่มันแปลกมากที่พวกเขาทำตัวเหมือนเล่นละครกับฉัน

มีคนบอกว่าถ้าคุณเอากบใส่หม้อพร้อมน้ำเย็นขึ้นตั้งไฟ แล้วค่อยๆเร่งไฟไปเรื่อยๆ กบมันก็จะนั่งอยู่ในหม้อจนน้ำร้อนถึงขั้นอันตรายโดยไม่กระโดดหนี เป็นเพราะกบไม่ค่อยรู้ว่าสภาพรอบๆตัวกำลังเปลี่ยนไป ฉันไม่กล้ารับรองว่านี่เป็นความจริง เพราะไม่เคยคิดจะเอากบไปต้ม แต่ฉันเคยมีเพื่อนที่ทำกับฉันแบบนี้แหละ ไม่รู้ตัวเลยจนกระทั่งเกือบไหม้เกรียม

แล้วอะไรที่ทำให้ฉันเปลี่ยนความคิดเรื่องเลิกคบเพื่อนผู้หญิง? ประการแรก ฉันตัดสินใจเป็นเพื่อนกับพระเจ้าก่อน และพระองค์จุดประกายเข้ามาทำให้ความคิดจิตใจฉันเปลี่ยนไป ส่วนใดที่ฉันเคยเยาะเย้ยและปกป้องตัวเอง ความรักของพระเจ้าเข้ามาแทนที่และปรับให้อ่อนโยนลง ฉันเรียนรู้ความหมายของสุภาษิต 18:24 ที่ว่า “มีเพื่อนที่แสร้งทำเป็นเพื่อน แต่มีมิตรบางคนที่ใกล้ชิดยิ่งกว่าพี่น้อง” เดี๋ยวนี้พระเยซูคริสต์ทรงเป็นมิตรถาวรที่ฉันไว้วางใจได้อย่างเต็มที่

แล้วการเลือกคบเพื่อนผู้หญิงของฉันก็เปลี่ยนไป โดยพระวิญญาณบริสุทธิ์และจากบทเรียนที่ได้รับจากหนังสือสุภาษิต ฉันสามารถแยกแยะได้อย่างมีเหตุผลว่าควรเลือกคบคนแบบไหน และแบบไหนที่อันตรายเกินไป

ฉันไม่ต้องอยู่ในโลกของละครอีกต่อไป พระคัมภีร์สอนว่า “บุคคลที่เดินกับปราชญ์ ก็กลายเป็นคนฉลาด แต่เพื่อนฝูงของคนโง่จะรับภยันตราย” (สุภาษิต 13:20) ฉันอยากเดินกับสตรีที่ฉลาดไปตลอดชีวิต เพื่อนๆหลายคนที่ฉันคบอยู่ตอนนั้น ต่างคนก็ไปตามทางที่พวกเขาเลือกเองและหายหน้าไป แต่บางคนก็เปลี่ยนไปและมาเดินด้วยกันกับฉัน แต่ก็มีบางคนที่ต้องบอกลา เพราะฉันเองยังไม่แกร่งพอจะรับมือและเป็นแบบอย่างพระคริสต์ในกลุ่มของพวกเขา

ฉันได้อธิษฐานขอเพื่อนผู้หญิงที่มีความเชื่อ และพระเจ้าทรงฟัง พระองค์ประทานเพื่อนผู้หญิงที่สนุกสนาน รักพระเจ้า และสง่างามในคริสตจักรให้หลายคน และฉันได้เลือกที่จะไว้ใจและลงทุนชีวิตกับพวกเขา และพบว่ามันมีคุณค่าเพียงใดที่ชีวิตรายล้อมไปด้วยสตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเติบโตไปกับพระเจ้า

เมื่อเวลาผ่านไป พระเจ้าทรงให้ฉันมีความรักและมีความห่วงใยมากมายกับผู้หญิงในคริสตจักร ฉันเริ่มมองพวกเขาด้วยสายตาของพระองค์ ไม่ใช่สายตาที่เจ็บปวดของตัวเองในอดีต ฉันรู้แล้วว่าไม่ใช่ผู้หญิงเป็นเหมือนที่ฉันเคยรู้จัก เรียนรู้ที่จะให้อภัยและอธิษฐานเผื่อคนที่เคยทำให้เจ็บปวด วันนี้ฉันทะนุถนอมมิตรภาพกับผู้หญิงทุกคนที่เข้ามาในชีวิตค่ะ

โดย: Rachel Olsen

Encouragement for today: www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.